03/07/2019 10:34 GMT+7

Nữ bộ trưởng Quốc phòng Đức làm chủ tịch Ủy ban châu Âu

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Vượt qua nhiều bất đồng, Liên minh châu Âu (EU) thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới, trong đó lần đầu tiên phụ nữ nắm giữ nhiều vị trí quan trọng.

Nữ bộ trưởng Quốc phòng Đức làm chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, 60 tuổi, cũng là mẹ của bảy người con - Ảnh: REUTERS

Tối 2-7 (giờ Brussels, Bỉ), 28 nhà lãnh đạo của EU đã đi đến kết luận sau ba ngày họp căng thẳng. Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết có hai vị trí lãnh đạo then chốt của EU được dành cho phụ nữ.

Theo đó, bộ trưởng Quốc phòng của Đức, bà Ursula von der Leyen, được giới thiệu làm chủ tịch Ủy ban châu Âu. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde sẽ giữ chức chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trong 60 năm qua, các vị trí hàng đầu của EU đều do nam giới nắm giữ.

"Tôi thực sự hạnh phúc vì điều đó. Tôi nghĩ đáng để chờ đợi kết quả như vậy" - tờ Guardian dẫn lời ông Tusk nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Bỉ Charles Michel sẽ giữ chức chủ tịch Hội đồng châu Âu, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell làm đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại.

Ngoài chức danh chủ tịch Hội đồng châu Âu, các chức danh còn lại vẫn phải được sự đồng ý của Nghị viện châu Âu.

Nữ bộ trưởng Quốc phòng Đức làm chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ảnh 2.

Bà Christine Lagarde từng là bộ trưởng tài chính Pháp dưới thời tổng thống Nicolas Sarkozy - Ảnh: REUTERS

Ông Tusk bày tỏ "hoàn toàn chắc chắn" rằng lãnh đạo mới của khối sẽ không thay đổi quan điểm và không đưa ra những nhượng bộ đối với thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Các nhà lãnh đạo EU đã dành 3 ngày liên tiếp cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 kể từ sau cuộc bầu cử châu Âu để tranh luận xem ai sẽ nắm giữ các vị trí hàng đầu của khối cho đến năm 2024. Các chức danh trên rất quan trọng, có vai trò định hình các chính sách trải dài trên các lĩnh vực từ thương mại, di cư cho tới khí hậu của khối kinh tế lớn nhất thế giới với 500 triệu dân.

Bầu cử nghị viện: ba thách thức của EU Bầu cử nghị viện: ba thách thức của EU

TTO - Từ ngày 23 đến 26-5, người dân của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra 751 ghế trong Nghị viện châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên