Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Thông tin doanh nghiệp

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến của lãnh đạo thế giới về trí tuệ nhân tạo

13/11/2020 10:00 GMT+7

Khi những nhà khoa học hàng đầu thế giới về chiến lược và trí tuệ nhân tạo ngồi lại với nhau, một điều gì đó mới mẻ và tiến bộ sắp đến…

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến của lãnh đạo thế giới về trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Novaland hợp tác cùng Viện Michael Dukakis thành lập phân viện đào tạo AI, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Lần này, điểm đến sẽ là Việt Nam khi Novaland công bố kế hoạch hợp tác với Viện Michael Dukakis (Mỹ) lên kế hoạch đưa NovaWorld Phan Thiet thành một điểm đến mới để phát triển các chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và là nơi thành lập phân viện Michael Dukakis - Việt Nam.

Hợp tác với những trí tuệ kiệt xuất thế giới

Nếu có ai đó trong giới công nghệ bước vào phòng họp được tổ chức dưới hình thức online tại trụ sở Novaland sáng 11-11 tại TP.HCM, họ sẽ nhận ra các nhân vật nổi tiếng về khoa học công nghệ trên thế giới đến từ Viện Michael Dukakis. Có thể nhận ra ông Michael Dukakis - chủ tịch Viện Michael Dukakis, cựu Thống đốc bang Massachusetts, Mỹ; GS.Thomas Patterson (Harvard), GS.Alex Sandy Pentland (MIT), GS.Nazli Choucri (MIT), ông.Marc Rotenberg (Trung tâm Chính sách số và AI của Viện Michael Dukakis), ông Nguyễn Anh Tuấn (giám đốc Viện Michael Dukakis, người đồng sáng lập The AI World Society Innovation Network - AIWS.net), GS. John Quelch (Harvard) - đồng sáng lập Diễn đàn Toàn cầu Boston, Vint Cerf - cha đẻ Internet…

Đây là hoạt động tiếp theo sau khi Novaland và Viện Michael Dukakis ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với mục tiêu hỗ trợ Novaland xây dựng dự án NovaWorld Phan Thiet trở thành một điểm sáng của thế giới về sáng tạo công nghệ và văn hóa trong thời đại AI.

Chủ tịch Viện Michael Dukakis sẽ trực tiếp làm cố vấn chiến lược để đưa Novaland Phan Thiet trở thành nơi tụ hội những nhà lãnh đạo, những nhà sáng tạo, những trí tuệ tinh hoa của thế giới. Qua đó, đưa NovaWorld Phan Thiet kết nối với mạng lưới AIWS City, AIWS University và trở thành điểm đến của cộng động startup (khởi nghiệp) về AI trên toàn thế giới.

Ngài Michael Dukakis là Thống đốc bang Massachuetts (Mỹ) trong 3 nhiệm kỳ. Ông là nhà quản lý đô thị với những thành công viết nên câu chuyện thần kỳ Massachusetts. Viện Michael Dukakis về lãnh đạo và sáng tạo do ông Michael Dukakis sáng lập và lãnh đạo, với sự tham gia của các giáo sư hàng đầu Đại học Harvard, MIT.

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến của lãnh đạo thế giới về trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Phối cảnh Quảng trường biển tại NovaWorld Phan Thiet (TP. Phan Thiết, Bình Thuận)

"Viện Michael Dukakis rất sẵn lòng hợp tác hỗ trợ Tập đoàn Novaland xây dựng NovaWorld Phan Thiet trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo cả về công nghệ và văn hóa trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo. Cùng nhau, chúng ta có thể đóng góp cho một thế giới tốt đẹp hơn", ông Michael Dukakis - chủ tịch Viện Michael Dukakis phát biểu tại cuộc họp.

Theo thỏa thuận hợp tác, các bên sẽ thành lập "Phân viện Michael Dukakis - Việt Nam" tại NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận); Triển khai chương trình đào tạo Lãnh đạo xã hội trí tuệ nhân tạo với sự tham gia giảng dạy của các nhà lãnh đạo thế giới, các giáo sư trong Ban lãnh đạo Viện Michael Dukakis và Mạng sáng tạo xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS.net).

Đồng thời, Viện Michael Dukakis sẽ hỗ trợ triển khai ở NovaWorld Phan Thiet một loạt chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như: Xây dựng Quảng trường xã hội trí tuệ nhân tạo, xây dựng Nhà lịch sử trí tuệ nhân tạo, xây dựng Nhà Michael Dukakis, xây dựng Nhà Vint Cerf - Cha đẻ Internet, trại hè về AI cho học viên ở nhiều lứa tuổi; sự kiện giải thưởng thường niên của AIWS (AI World Society - Sáng kiến xã hội trí tuệ nhân tạo)… Trong đó, Phân viện Michael Dukakis - Việt Nam sẽ bắt đầu tổ chức các sự kiện tại Phan Thiết, Bình Thuận từ năm 2021.

Điểm đến mới của lãnh đạo thế giới về AI

Ông Vin Cerf - người được coi là cha đẻ của Internet phát biểu: "Tôi tin hợp tác giữa Viện Michael Dukakis và Novaland sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Tôi và đồng nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng sẽ đóng góp chia sẻ thông tin và mang đến những sáng kiến, những giải pháp mới cho Việt Nam".

Phát biểu tại cuộc họp, ông Bùi Thành Nhơn - chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, chia sẻ "Việc hợp tác này sẽ gia tăng hơn nữa giá trị cho NovaWorld Phan Thiet - điểm đến mới của thế giới - khi mọi người đến sống, làm việc, nghỉ dưỡng hay du lịch sẽ đều có cảm nhận như đang sống ở những trung tâm lớn của thế giới, có cơ hội tiếp cận với những tinh hoa của thế giới.".

Cũng theo ông Nhơn, NovaWorld Phan Thiet hội đủ các điều kiện để trở thành điểm đến toàn cầu. "Với lợi thế sẵn có bao gồm tiềm lực địa phương và khả năng phát triển dự án của tập đoàn, chúng tôi mong được kết nối với chủ tịch Michael Dukakis và các giáo sư, các thành viên Ban lãnh đạo Viện Michael Dukakis, Mạng sáng tạo xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS.net), AIWS City để cùng nhau xây dựng NovaWorld Phan Thiet trở thành một điểm sáng của thế giới, một đô thị nghỉ dưỡng thông minh kết nối giữa thành phố thực và thành phố trực tuyến AIWS City và là nơi tụ hội sáng tạo cả công nghệ và văn hoá nghệ thuật, là nơi nối kết những trí tuệ tinh hoa, là điểm đến của các startup về AI trên toàn thế giới".

Tham dự cuộc họp, Giáo sư Alex Sandy Pentland đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nói rằng: "Chúng tôi đã nghiên cứu làm thế nào để xây dựng một thành phố với cơ sở hạ tầng tốt và mang lại nhiều lợi ích cho cư dân toàn cầu. MIT đã từng làm việc với các đối tác từ Singapore, Úc và Đài Loan để giúp họ phát triển xã hội và bây giờ chúng tôi mong chờ điều đó sẽ tiếp tục diễn ra tại Việt Nam".

Ngành công nghệ then chốt

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ then chốt trên toàn cầu và tại Việt Nam, phục vụ việc chuyển đổi số, cung cấp giải pháp về sản phẩm và dịch vụ để phát triển các mô hình đô thị thông minh. UBND TP.HCM cũng vừa thành lập Hội đồng tư vấn nghiên cứu và ứng dụng AI do ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND làm chủ tịch hội đồng và nhiều chuyên gia đầu ngành về khoa học công nghệ tại Việt Nam cùng tham gia.

Tại cuộc họp với Novaland, bà Nazli Choucri - MIT cho hay: "Thế giới đã chứng kiến bước nhảy vọt tới tương lại bằng sự phát triển về khoa học kỹ thuật. Việc hợp tác này chính là minh chứng cho việc thúc đẩy phát triển AI giữa các quốc gia trên thế giới. Chúng ta cùng hy vọng tương lai sẽ vươn tới những điều mới mẻ mình chưa từng được trải nghiệm".

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận