19/07/2023 18:10 GMT+7

Novaland hoãn thanh toán lãi lô trái phiếu 300 triệu USD

Novaland đã thông tin liên quan đến việc chậm trả lãi lô trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD, lãi suất 5,25% mỗi năm, đến hạn vào năm 2026.

Novaland cho hay những diễn biến tiêu cực của tình hình kinh tế chung đã tác động đến tính thanh khoản của doanh nghiệp này. Trong ảnh: Một dự án do Novaland phát triển tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Novaland cho hay những diễn biến tiêu cực của tình hình kinh tế chung đã tác động đến tính thanh khoản của doanh nghiệp này. Trong ảnh: Một dự án do Novaland phát triển tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland) vừa thông tin về tình hình liên quan đến lô trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD (tương đương 7.000 tỉ đồng).

Theo Novaland, áp lực kinh tế vĩ mô gần đây và những thay đổi về pháp lý đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến điều kiện thị trường, gây ra khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản. Những diễn biến tiêu cực này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hoạt động và tính thanh khoản của công ty cùng các công ty liên quan, đòi hỏi phải cơ cấu lại các nghĩa vụ nợ của tập đoàn.

Liên quan đến lô trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD, Novaland cho hay việc thanh toán lãi cho trái phiếu đến hạn vào ngày 16-7-2023 đã không được thực hiện vào ngày đó để cho phép công ty duy trì đủ tiền mặt cho các hoạt động liên tục, và tạo điều kiện thực hiện một giải pháp toàn diện vì lợi ích của tất cả các bên liên quan của công ty. 

Tuy nhiên, Novaland cũng đánh giá việc không thanh toán lãi trái phiếu đến hạn có thể dẫn đến việc trái chủ yêu cầu đẩy nhanh việc trả nợ trái phiếu hoặc khoản nợ khác của công ty.

"Tập đoàn đang làm việc với cố vấn tài chính Deloitte, cố vấn pháp lý YKVN và Sidley Austin về việc phát triển và thực hiện kế hoạch tái cấu trúc toàn diện nhằm tạo điều kiện phục hồi hoạt động và tình hình tài chính, đồng thời tối đa hóa giá trị của các bên liên quan", Novaland thông tin.

Ngoài ra, phía Novaland cũng cho hay tập đoàn đã liên lạc tích cực với các chủ nợ nhằm nỗ lực duy trì sự ổn định, đạt được mục tiêu tái cấu trúc các nghĩa vụ nợ và huy động hỗ trợ tài chính để phát triển dự án.

Trước đó, vào 2021, Novaland đã phát hành thành công cho nhà đầu tư nước ngoài 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm.

Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm kể từ ngày phát hành (đáo hạn năm 2026), lãi suất cố định 5,25%/năm. Mục đích phát hành trái phiếu để tập trung phát triển các dự án trọng điểm, gia tăng quỹ đất nhằm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trong các năm 2022, 2023 và 2024.

Theo điều khoản, các trái phiếu này có quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của tập đoàn với giá chuyển đổi là 135.700 đồng/cổ phiếu, cao hơn 15% giá đóng cửa của cổ phiếu doanh nghiệp này tại ngày chào bán. 

Vào năm 2018, tập đoàn này cũng đã phát hành 240 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Singapore. 

Novaland báo lãi gần 2.200 tỉ đồng sau kiểm toán, doanh thu và lợi nhuận giảmNovaland báo lãi gần 2.200 tỉ đồng sau kiểm toán, doanh thu và lợi nhuận giảm

Novaland vừa công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán với lợi nhuận sau thuế 2.182 tỉ đồng, giảm 111 tỉ đồng so với trước kiểm toán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên