01/07/2022 11:52 GMT+7

Nộp thêm tiền khắc phục hậu quả, 5 người trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được giảm án

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Do nộp thêm tiền khắc phục hậu quả, 5 trong số 19 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được giảm mỗi người 6-9 tháng tù.

Nộp thêm tiền khắc phục hậu quả, 5 người trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 1-7, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 19 bị cáo (trong tổng số 36 bị cáo của vụ án) trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trước khi công bố bản án, chủ tọa thông báo quay lại với phần xét hỏi, do trong hai ngày nghỉ nghị án, có 5 bị cáo nộp thêm 1,1 tỉ đồng tiền khắc phục hậu quả và được viện kiểm sát đề nghị tòa xem xét giảm hình phạt và được tòa phúc thẩm chấp nhận.

3 người được giảm 9 tháng tù gồm bị cáo Vũ Như Khuê (cựu giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) nộp khắc phục 300 triệu đồng, được giảm còn 51 tháng tù; Cao Hừng Đông (cựu phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) nộp 300 triệu đồng, được giảm còn 3 năm 3 tháng tù; và Nguyễn Mạnh Cường (cựu phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) nộp 200 triệu đồng, được giảm án còn 3 năm 3 tháng tù.

Hai bị cáo được giảm 6 tháng tù gồm Nguyễn Hồng Phước (cựu giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 7) nộp 100 triệu đồng, được giảm án còn 30 tháng tù; và Đỗ Tấn Nam (cựu giám đốc Ban điều hành Công ty Tuấn Lộc thi công gói thầu số 4) nộp 200 triệu đồng, được giảm còn 3 năm 3 tháng tù.

Ngoài ra tòa bác các kháng cáo của 14 bị cáo còn lại do những người này chưa liên đới bồi thường.

Theo tòa, đến nay Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vẫn chưa nhận được khoản bồi thường nào. Vì vậy, theo HĐXX, việc kê biên tài sản, tạm dừng giao dịch, phong tỏa tài khoản chứng khoán của các bị cáo nhằm đảm bảo thi hành án sau này.

Do đó HĐXX nhận định không có cơ sở chấp nhận các kháng cáo dỡ phong tỏa, hủy bỏ kê biên tài sản của các bị cáo.

Theo bản án, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, tổng chiều dài gần 140km, trong đó giai đoạn 1 của dự án dài 65km từ TP Đà Nẵng tới TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Giai đoạn 2 dài hơn 74km.

Dự án được khởi công năm 2013 và từ tháng 9-2018 đã đưa vào sử dụng 65km của giai đoạn 1. Mặc dù mới đưa vào khai thác, đoạn đường 65km đã xảy ra rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông.

Kết quả điều tra xác định 7/7 gói thầu thuộc giai đoạn 1 của dự án không bảo đảm chất lượng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án, các vật liệu khác của dự án như đá dăm có nhiều chỉ số kỹ thuật không đạt yêu cầu, dẫn đến chất lượng công trình không bảo đảm.

Dù vậy chủ đầu tư và các đơn vị liên quan vẫn tiến hành nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỉ đồng cho các đơn vị.

Đại diện VEC: Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Đại diện VEC: Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 'chỉ hư hỏng cục bộ'

TTO - Theo đại diện VEC, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có sai sót và gây thiệt hại, nhưng các thiệt hại đó mang tính chất cục bộ, xuất hiện trên một số điểm của tuyến chứ không phải hư hại toàn tuyến đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên