24/11/2021 17:44 GMT+7

Đại diện VEC: Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 'chỉ hư hỏng cục bộ'

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Theo đại diện VEC, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có sai sót và gây thiệt hại, nhưng các thiệt hại đó mang tính chất cục bộ, xuất hiện trên một số điểm của tuyến chứ không phải hư hại toàn tuyến đường.

Đại diện VEC: Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ hư hỏng cục bộ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Chiều 24-11, phiên tòa xét xử sơ thẩm 36 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tiếp tục phần xét hỏi.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 'chỉ hư hỏng cục bộ'

Trong vụ án này, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) được triệu tập đến tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Trình bày trước tòa, đại diện VEC cho rằng với vai trò là chủ đầu tư, VEC đã có nhiều biện pháp, quy trình để đảm bảo an toàn, chất lượng cho dự án.

Chủ tọa liền đặt câu hỏi: "Báo chí phản ánh và kết luận khẳng định chất lượng không đảm bảo, ông ý kiến sao?". Đại diện VEC đáp: "Chúng tôi tôn trọng kết luận của cơ quan giám định cũng như cơ quan tố tụng".

Còn về chất lượng, dự án thực tế có các điểm không đảm bảo theo quy định tại hợp đồng và quy định pháp luật, có sai sót và gây thiệt hại.

"Tuy nhiên, những thiệt hại đó mang tính chất cục bộ, xuất hiện trên một số điểm của tuyến chứ không phải hư hại toàn tuyến đường. Khi dự án đưa vào khai thác tạm, tuyến cao tốc góp phần giảm ách tắc cho tuyến 1A cũ và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của miền Trung", đại diện VEC phát biểu.

Theo cáo buộc, chỉ sau 2 năm 1 tháng 5 ngày đưa vào sử dụng, đoạn đường dài 65km đã xảy ra 380 điểm hỏng, tức trung bình cứ 170m lại có một điểm hư hỏng.

Cũng theo đại diện VEC, thực tế, tuyến cao tốc đã có thu phí, số liệu cho thấy số tiền thu về là khoảng 1.400 tỉ đồng. "Chúng tôi cho rằng cần xem xét thiệt hại vụ án một cách phù hợp hơn", vị đại diện VEC trình bày.

Chủ tọa liền ngắt lời: "Các ông cho rằng dự án này đảm bảo chất lượng?". Đại diện VEC trả lời không cho rằng đảm bảo chất lượng, mà thừa nhận là chưa đảm bảo chất lượng, có một số sai sót.

Về thiệt hại, đại diện VEC đề nghị các nhà thầu thực hiện gói thầu 1, 3B, 4, 5, 7 nếu có lỗi, gây thiệt hại cho chủ đầu tư thì hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Vị đại diện cho hay VEC đã có văn bản yêu cầu bồi thường, đồng thời tóm tắt một số nội dung trong văn bản này.

"Tiền của Nhà nước bỏ ra, chứ không của cá nhân nào cả"

Nói về con số thiệt hại 811 tỉ đồng mà cáo trạng đề cập, đại diện VEC lần thứ ba nói tôn trọng các cơ quan tố tụng, tuy nhiên với tư cách nguyên đơn dân sự cho rằng con số này "chưa phù hợp".

Đến đây, HĐXX tiếp tục ngắt lời, yêu cầu đại diện VEC đi thẳng vào vấn đề là ai phải bồi thường, bồi thường bao nhiêu. Nếu yêu cầu bồi thường nhưng lại cho rằng con số thiệt hại là không chính xác thì không có căn cứ để xem xét.

"Trong phiên tòa hôm nay, nếu chưa có con số cụ thể thì ông có thể đề nghị HĐXX cho thời gian đến ngày mai sẽ xuất trình chẳng hạn, chứ không nên phát biểu thiếu tính logic như vậy", HĐXX nói.

Đại diện VEC cho hay VEC đã thử xác định thiệt hại, tuy nhiên công việc này vô cùng khó, chưa thể đưa ra con số cụ thể, sẽ xin ý kiến những người có thẩm quyền tại VEC. Còn về con số bồi thường thiệt hại đối với từng bị cáo, trong cáo trạng đã nêu rất rõ.

"Thiệt hại được xác định dựa trên tài liệu do VEC cung cấp và được lưu giữ tại VEC. Nếu cho rằng con số này chưa chính xác thì phải giải trình và làm rõ, yêu cầu ai bồi thường bao nhiêu cũng phải đề cập rõ. Chứ vừa yêu cầu bồi thường vừa không biết đó là bao nhiêu là không làm hết trách nhiệm" - chủ tọa nhắc nhở.

"Đây là tiền của Nhà nước bỏ ra đầu tư, chứ không của cá nhân nào cả. Người nào có trách nhiệm quản lý tài sản nhà nước thì phải có trách nhiệm về vấn đề này", chủ tọa nhấn mạnh.

Đại diện VEC một lần nữa khẳng định có yêu cầu các nhà thầu thực hiện gói thầu 1, 3B, 4, 5, 7 bồi thường. Đồng thời, quá trình giải quyết vụ án, nếu HĐXX thấy rằng tổ chức nào có lỗi, gây thiệt hại cho chủ đầu tư thì giải quyết theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, vị đại diện cho hay VEC không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường bởi họ là những lao động làm công ăn lương, không phải những chủ thể ký kết hợp đồng với chủ đầu tư.

"Xin lượng hình thấp nhất có thể cho các bị cáo, họ đều là những cá nhân có năng lực, đóng góp rất nhiều cho ngành xây dựng Việt Nam. Có thể có những sai sót nhất định nhưng không có động cơ tư lợi, mục đích trong sáng", đại diện VEC trình bày.

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị xử nghiêm cựu phó tổng giám đốc VEC Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị xử nghiêm cựu phó tổng giám đốc VEC

TTO - Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, quá trình điều tra cho thấy ông Nguyễn Mạnh Hùng - cựu phó tổng giám đốc VEC - khai báo quanh co, phủ nhận trách nhiệm, đổ lỗi cho cấp trên...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên