Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Nông sản ùn ứ ở cửa ngõ TP.HCM, không tắc ở Lâm Đồng

18/07/2021 16:26 GMT+7

TTO - Nông sản chuyển từ Đà Lạt - Lâm Đồng đi TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ ùn tắc ở ngay cửa ngõ vào TP.HCM chứ không tắc ở Lâm Đồng.

Nông sản ùn ứ ở cửa ngõ TP.HCM, không tắc ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Tài xế chở nông sản đi các tỉnh và TP.HCM thực hiện khai báo trên quốc lộ 20 (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) - Ảnh: M.V

Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng, các xe chở nông sản từ Lâm Đồng đi các tỉnh vẫn xuất phát đều đặn. 

Các đơn vị vận chuyển có tiếp nhận hàng hay không tùy thuộc vào phía TP.HCM có kịp phân phát hàng đến người nhận để giải tỏa không gian ở các điểm tập trung hàng hóa, đa số là nông sản, nhu yếu phẩm.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng không kiểm soát xe chở hàng hóa ra khỏi tỉnh Lâm Đồng, chỉ kiểm soát xe quay đầu từ TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. 

Việc xe chở rau, nông sản chậm vào TP.HCM, hoặc ùn ứ ở cửa ngõ các tỉnh do tốc độ phân loại, kiểm dịch của các cơ quan chức năng của các tỉnh tiếp nhận nguồn hàng. 

Nguyên tắc, Lâm Đồng cũng như các tỉnh khác chỉ kiểm soát dịch đối với tài xế xe chở hàng đi vào tỉnh. Hiện Lâm Đồng có hơn 4.000 tài xế, chưa tính tài xế của các công ty khác đang hoạt động trên địa bàn, vẫn vận chuyển hết công suất.

Nông sản ùn ứ ở cửa ngõ TP.HCM, không tắc ở Lâm Đồng - Ảnh 2.

Lâm Đồng tăng cường xét nghiệm cho tài xế ngay tại địa phương để giảm ùn ứ cho các trạm kiểm dịch tại cửa ngõ của tỉnh, thành - Ảnh: M.VINH

Ông Lê Đức Thành - giám đốc Công ty vận tải Thành Bưởi (chuyên tuyến Đà Lạt - TP.HCM) - cho biết: "Chúng tôi nhận hàng, chuyển hàng theo nhịp độ của TP.HCM. Xe nằm đường ít, vào nội thành sớm thì đầu tiếp nhận mới dám nhận hàng. 

Cơ bản không thiếu xe nhưng doanh nghiệp luôn phải cẩn thận chờ các quy định liên tục điều chỉnh trong giai đoạn chống dịch. Việc xét soát tại cửa ngõ TP.HCM diễn ra càng nhanh thì ùn ứ hàng hóa ở các cửa ngõ càng giảm".

Ông Nguyễn Văn Gia - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng - cho biết đối với việc di chuyển về từ TP.HCM và các tỉnh miền Tây thì hiện sở đã phối hợp và đề nghị TP.HCM cấp thẻ luồng xanh cho xe vận chuyển hàng hóa nông sản về TP.HCM cũng như quá cảnh tại TP.HCM để đi các tỉnh miền Tây.

"TP.HCM đã cấp 120 thẻ luồng xanh cho các xe vận chuyển hàng hóa nông sản tại Lâm Đồng. Lâm Đồng không chặn các xe vận tải đầu ra, các xe có thẻ luồng xanh qua các tỉnh như Đồng Nai, TP.HCM vẫn lưu thông tốt" - ông Gia nhấn mạnh.

Ưu tiên vắc xin cho tài xế, phụ xe đường dài

Ngày 18-7, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng đã ra thông báo khẩn cấp, yêu cầu các đơn vị vận tải lập danh sách tài xế, phụ xe đường dài thuộc các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng để tiêm vắc xin.

Ước tính khoảng 5.000 tài xế và phụ xe được tiêm trong đợt tới. Thời gian tiêm chưa được ấn định vì tỉnh Lâm Đồng chờ lượng vắc xin phân bổ từ Bộ Y tế đưa về Lâm Đồng.

Ngoài ra, yêu cầu các lái xe và phụ xe vận tải hàng hóa, vận tải đường dài có mặt trên địa bàn (trong và ngoài tỉnh, từ ngày 4-7 đến nay) khai báo, đăng ký để được test nhanh COVID-19.

Dự tính, tài xế từ các tỉnh khác đang hành nghề tại địa phương cũng được tiêm vắc xin. Đây là biện pháp của tỉnh Lâm Đồng để vừa quản lý dịch bệnh vừa tăng lưu lượng chuyên chở nông sản, hàng hóa từ Đà Lạt - TP.HCM để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong giai đoạn căng thẳng vì dịch bệnh.

Đà Lạt, Lâm Đồng xem cung ứng rau cho vùng dịch là nhiệm vụ Đà Lạt, Lâm Đồng xem cung ứng rau cho vùng dịch là nhiệm vụ

TTO - Trong kế hoạch và phương án cung ứng rau cho TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, tỉnh Lâm Đồng xem việc hỗ trợ các tỉnh thành chống dịch là nhiệm vụ và kêu gọi đơn vị sản xuất, người dân 'tiếp viện' thêm.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận