Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Nóng, lạnh 'chợ' nhà đất thời bình thường mới - Kỳ cuối: Săn đất nghỉ dưỡng, mộng và thực

28/01/2022 11:33 GMT+7

TTO - Lâm Đồng là một trong những địa bàn hấp dẫn nhắm đến của nhiều nhà đầu tư đất đai ở TP.HCM ra ngoại tỉnh hiện nay. Trong bản đồ đi "chợ" nhà đất của mình, ngay từ đầu tôi đã chấm Lâm Đồng.

Nóng, lạnh chợ nhà đất thời bình thường mới - Kỳ cuối:  Săn đất nghỉ dưỡng, mộng và thực - Ảnh 1.

Cảnh quan đẹp của khu vực đập Mai Thành, nơi được nhiều người chọn mua đất làm nhà nghỉ dưỡng - Ảnh: QUỐC MINH

Và những điểm đỏ của tỉnh này chính là TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm - những khu vực nóng được các nhà đầu tư đất đai xuống tiền vào đất nhiều nhất trong mấy năm qua.

Nhiều người vẫn lên Bảo Lộc săn đất

Hoàn toàn không cần mất thời gian lên mạng dò dẫm tìm môi giới địa ốc khả tín, tôi chỉ share chung một câu chat hỏi thăm vài người bạn là đã được giới thiệu ngay cả loạt số điện thoại "cò đất làm ăn được" trên Bảo Lộc. 

Vừa gọi điện thoại hẹn ngày mai làm việc trực tiếp, tôi đã được môi giới Trần Văn Minh (đã đổi tên), một "thổ công" hơn 15 năm hoạt động ở Bảo Lộc, săn đón nhiệt tình: "Sáng mai anh lên sớm được thì uống cà phê hưởng khí trời mát mẻ phố núi với em nhé. Mà nếu anh về trong ngày thì nên đi sớm để có thời gian thư thả coi đất cho dễ chọn. 5h anh lên xe, 8h mình cà phê với nhau ngon lành rồi".

Tôi đến sớm hơn hẹn 15 phút thì đã thấy môi giới Minh ngồi đợi sẵn ở một quán cà phê tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc. Để tạo niềm tin với khách, anh ta mời tôi ghé thăm nhà mình một chút để ăn sáng với món "bún riêu ốc vị Bắc do chính tay vợ em nấu". Căn nhà mới xây khá đẹp, nằm trên ngọn đồi thoai thoải trông ra vườn trà xanh ngắt. Minh giới thiệu mình 37 tuổi, quê Hải Dương.

- Nhưng anh muốn hỏi bất cứ đường cũ, đường mới, đường có tên, không tên nào ở Bảo Lộc thì em cũng có thể dẫn anh đi chính xác. Mới 20 tuổi em đã vào đây làm ăn rồi, từ lúc nơi này còn là thị xã chưa lên thành phố, đất đai lạnh ngắt chứ đâu nóng như giờ.

- Mục đích của anh lên đây là mua đất cất nhà mát nghỉ dưỡng và có thể bán lại kiếm lời. Tiền chỉ được tầm 4 hay 5 tỉ đồng, nói luôn cho nhanh để em dễ kiếm miếng vừa tay - tôi trả lời thẳng vô vấn đề.

- Vậy OK rồi, anh muốn đất gần trung tâm thành phố hay đi xa ra ngoài một chút. Tầm tiền này, anh mua đất nền mặt đường nhựa ở các phường Lộc Tiến, Lộc Phát gần trung tâm TP Bảo Lộc thì được khoảng 300 - 400m2. Nhưng tất nhiên không phải mặt tiền các trục đường chính đâu. 

Còn chịu ra ngoài chút, cách bờ hồ Bảo Lộc khoảng 5 - 7km thì có thể mua được 1.000 - 1.500m2, cũng mặt đường nhựa hoặc sắp làm nhựa. Hiện trạng đất vườn, đã lên 100 - 200m2 thổ cư và có thể lên thêm được - Minh chậm rãi trả lời đầy tự tin.

Anh ta nói thêm với số tiền 5 tỉ đồng đó, tôi cũng có thể mua được hơn 2.000m2 đất vườn đang trồng trà cách trung tâm TP Bảo Lộc chỉ khoảng 10 - 15km đường ôtô và "bảo đảm lên thổ cư được". 

Anh ta kể đã và vẫn đang có nhiều khách từ TP.HCM, Biên Hòa, Thủ Dầu Một, thậm chí từ miền ngoài vào đây mua đất nghỉ dưỡng. Phải chọn cỡ diện tích trên 2.000m2 mới cất nhà vườn đẹp, nhưng cũng không quá rộng và cao tiền để khi cần bán lại sẽ dễ tìm khách. Đất Bảo Lộc mấy năm qua sốt đùng đùng, cứ vài tháng lại nhảy lên một giá mới. Tuy nhiên, năm dịch giã này nó hơi "trầm" một chút, rất thích hợp để ra tiền đầu tư.

- Nói thẳng anh sợ nhất là pháp lý. Thấy nhiều thông tin trên đây có tình trạng phân lô bán nền "lụi", rồi bán đất vườn không lên thổ cư được nhưng cứ hét bảo đảm. Ít tiền mà dính vô đất này thì bể nợ... - tôi nói.

Nghe tôi nói thẳng, môi giới Minh cười điềm tĩnh và trả lời đúng là có tình trạng đó. Nhưng hầu hết các lô "đất khó" này đều là vườn ở trong xa, chứ không phải là ven trung tâm TP Bảo Lộc như mới chào tôi. 

Tất cả đất anh ta cho tôi xem đều đã có sổ đỏ, bảo đảm lên được thổ cư một phần diện tích, thậm chí "full thổ cư" hết đất. Khi chịu mua, anh ta sẽ dẫn tôi đến thẳng nhà chủ đất đứng tên trên sổ. Lúc giao dịch, các lời cam kết sẽ có "quay phim, ghi âm hẳn hoi".

Nóng, lạnh chợ nhà đất thời bình thường mới - Kỳ cuối:  Săn đất nghỉ dưỡng, mộng và thực - Ảnh 2.

Đất Bảo Lộc đang được chào bán trên rất nhiều trang mạng - Ảnh: MẠNH DŨNG

Đất nền, đất vườn đều lên giá

Đầu tiên, môi giới Minh dẫn tôi đi xem mấy nền đất đã có thổ cư, cất nhà ở ngay được tại phường Lộc Phát và chỉ mất vài phút chạy xe vào trung tâm thành phố. Các nền có diện tích đất khoảng 300 - 400m2, thậm chí có nền chỉ hơn 100m2, giá khoảng 2 - 5,5 tỉ đồng.

- Mức giá này đang hơi "trầm" trong mấy tháng nay, anh xuống tiền ngay lúc này là bao sinh lời cho đợt sóng sau Tết. Em dám khẳng định có chững thì cũng chỉ chững chút thôi, chứ giá này so với cách đây 2 - 3 năm là lên gấp đôi, gấp ba rồi đó. Không tin, anh cứ hỏi ngay những người dân sống ở đây xem giá cả đất đai Bảo Lộc đã lên "ngọt" như thế nào.

Tôi gật gù với sự thuyết phục có vẻ đầy am hiểu thị trường nhà đất của môi giới Minh, nhưng trả lời mục đích chính là cất nhà vườn nghỉ dưỡng, còn để "ra hàng" sinh lời thì tính sau. Nên tôi muốn anh ta cho tôi xem một số nền khác có "view" thoáng hơn, mấy nền này cũng đẹp nhưng nhà cửa đã san sát nhau.

Môi giới Minh bày tôi mấy hướng tìm đất: về phía thác Dambri (nơi nhiều người TP.HCM hay chọn đất rộng để làm nhà vườn nghỉ dưỡng); hướng về huyện Bảo Lâm theo quốc lộ 20 từ Bảo Lộc đi Đà Lạt; hướng Đại Lào, từ thành phố Bảo Lộc đi đến chân đèo để về Đồng Nai, TP.HCM. Chỉ trong một ngày, tôi được người môi giới này xông xáo dẫn đi xem hơn chục nền đất ở tầm bán kính 10km tính từ cột bưu điện Bảo Lộc.

Ở xã Lộc Nga, anh ta khuyên tôi nên cân nhắc lấy miếng đất khá vuông vức với diện tích 10x70m, nằm cách quốc lộ 20 khoảng 200m. Trục đường đi qua nền này là đường thẳng đã trải nhựa đẹp nhưng hơi hẹp, ôtô rất khó tránh nhau và quay đầu.

- Chính chủ nói đúng giá 2,2 tỉ đồng, có bớt thì chỉ 5 triệu đồng lì xì Tết nhưng "buông sổ" (người mua phải lo giấy tờ, thuế má). Nếu anh mua thì chuyện này cứ để em xử - môi giới Minh còn nói thêm chủ đất này đang "ngộp" vì dịch giã, làm ăn bất lợi, cần thêm vốn, chứ miếng đất vuông vức sát quốc lộ này mà bình tĩnh tìm khách sẽ có giá không dưới 3 tỉ bạc. Mà giá này bảo đảm còn lên nữa.

- Đất có thổ cư chưa? - tôi hỏi nhanh.

- Còn đang đất vườn, nhưng khu vực này bảo đảm được lên thổ cư. Em bao anh trọn gói lên thổ cư 100m2 nền này chỉ 80 triệu đồng gồm cả thuế lẫn tiền dịch vụ.

Thấy tôi vẫn phân vân, môi giới Minh móc điện thoại gọi cho vài đồng nghiệp liên kết làm ăn để dẫn tôi đi xem các nền khác ở xã Lộc Châu gần Đại Lào. Trên đường đi, anh ta khuyên tôi nếu nghỉ dưỡng thì nên chọn hướng gần đồi Phương Bối và đèo Bảo Lộc này để có cảnh quan đẹp và giá cũng còn "mềm". 

Đặc biệt, ở đây có đập Mai Thành quanh năm nước trong xanh như hồ rộng. Dân TP.HCM rất thích chọn mua đất nghỉ dưỡng "view" hồ này. Giá một nền nhìn trực tiếp ra hồ khoảng 3 - 5 tỉ đồng tùy diện tích và đoạn đường. Còn không nhìn thấy hồ nhưng cũng chỉ cách bờ vài trăm mét thì khoảng trên dưới 2 tỉ đồng một nền cỡ 500m2, vị trí đường ôtô, chỉ một quẹo vài chục mét tính từ trục đường lớn là tới trước nền. Quan trọng là giá này "bảo đảm sẽ tăng nữa".

Môi giới Minh và một đồng nghiệp tên Thắng nói đất khu Lộc Châu đang giao dịch nhanh hơn các khu khác nhờ cảnh quan thoáng đẹp trong khi giá "chưa phỏng tay". Anh ta thử gọi mấy chủ đất, nhưng có người nói đã bán rồi, có người đã nhận đặt cọc.

- Đó anh thấy chưa, đang giao dịch rất nhanh. Nếu anh thích thì nên xuống tiền sớm ở đây, bảo đảm qua Tết sẽ lên giá mới mà cũng không còn mấy đất để chọn.

Tôi trả lời câu này nghe quen quá, đi đến đâu cũng nghe. Minh cười nói thì sự thật là vậy mà, nhà đất ở đâu không tăng, chỉ có điều nơi nào tăng nóng hơn và nhà đầu tư thông minh biết chọn điểm nào dễ "ra hàng", sinh lời tốt.

"Đừng mê đất rộng mà vào sâu núi rừng"?

Khi nghe tôi đề nghị chọn đất không quá xa trung tâm TP Bảo Lộc, còn thông thoáng nhưng đã có dân cư tương đối để có thể làm nhà ở được mà cũng có thể bán nhanh khi cần, môi giới Minh và mấy đồng nghiệp khen tôi là "nhà đầu tư chính xác". Họ nói tôi không nên mê đất rộng hay "view" núi rừng mà đi xa xôi vào nơi đường xấu hay chưa có dân cư sẽ "dễ mắc kẹt", muốn cất nhà ở cũng không dám mà bán lại kiếm lời cũng sẽ chậm.

Nóng, lạnh Nóng, lạnh 'chợ' nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 4: Đất đồi núi cũng tăng giá ào ào?

TTO - Sau khi săn tìm đất ruộng Long An và Tiền Giang, tôi chuyển hướng lên núi tìm đất rẫy. Theo các nhà đầu tư đất đai chuyên nghiệp, hiện nay có 3 phân khúc địa bàn mà họ nhắm đến.

MẠNH DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận