Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Nóng, lạnh 'chợ' nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 4: Đất đồi núi cũng tăng giá ào ào?

27/01/2022 07:00 GMT+7

TTO - Sau khi săn tìm đất ruộng Long An và Tiền Giang, tôi chuyển hướng lên núi tìm đất rẫy. Theo các nhà đầu tư đất đai chuyên nghiệp, hiện nay có 3 phân khúc địa bàn mà họ nhắm đến.

Nóng, lạnh chợ nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 4:  Đất đồi núi cũng tăng giá ào ào? - Ảnh 1.

Đất vườn được quảng cáo bán khắp nơi ở Bình Phước

Thứ nhất, nơi nào sung túc, lắm tiền thì cứ yên tâm đầu tư ngay đó như TP.HCM. 

Thứ hai, "ăn theo" thành phố lớn tại các tỉnh liền kề Long An, Bình Dương. 

Thứ ba là dám đi xa, sẵn sàng lên núi rừng Bình Phước, Lâm Đồng, Đắk Nông... để gom hàng mẫu đất rẫy với giá còn tương đối "mềm" để chờ thời tăng giá kiếm lời nhiều.

"Đầu tư thông minh"?

Thông qua vài người bạn ở TP.HCM từng đầu tư đất đai các tỉnh, tôi chọn hướng đi đầu tiên là Bình Phước và Đắk Nông - hai tỉnh cửa ngõ lên Tây Nguyên đang được coi là sốt đất nhưng giá vẫn còn "mềm" so nhiều tỉnh khác. 

Xe mới ra khỏi nhà, các số điện thoại môi giới qua bạn bè giới thiệu đã réo rắt gọi tôi như chỗ thân tình. Người mời cơm trưa, người mời cơm tối, thậm chí "hay anh ngủ nhà em nha, để mình nói chuyện nhiều hơn". Thời đất đai lên ngôi, các nhà đầu tư vừa ló mặt, chưa cần biết túi tiền to nhỏ bao nhiêu đã được săn đón như thượng đế.

- Nếu anh trai muốn đầu tư đất Bình Phước thì nên ra tiền ngay lúc này đi. Bảo đảm qua Tết có đợt tăng giá mạnh. Nếu không, anh cứ đến nhà em gái này mà rải tờ rơi "cò lừa đảo" - cô môi giới nhà đất Trần Thị Thanh Huyền (đã đổi tên) ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) khẳng định chắc như bắp.

- Thiệt không? Hay lúc đó điện thoại ngoài vùng phủ sóng?

Nghe tôi nửa đùa nửa thật, Huyền mời ngay tôi về nhà mình ở mặt tiền quốc lộ 14 cho khỏi nghi ngờ:

- Nhà em đây, chồng con em đó. Em nói thiệt trăm phần trăm, đâu ngu đi lừa một vài khách rồi phải bỏ nghề.

Huyền nói những môi giới thiếu tâm, chỉ chăm chăm kiếm tiền hoa hồng bằng mọi giá để khách đầu tư lỗ lã thì đều là "cò sớm rụng cánh":

- Cò giỏi, có tâm là sẵn sàng bao luôn đầu ra cho nhà đầu tư. Thắng kèo này, họ lại tìm mình kiếm kèo khác, rồi người này chỉ người kia. Không cần lừa đảo ai, những cò này cũng làm không hết việc và khá lên nhanh theo sự thành công của khách.

Môi giới Huyền nói tôi chấm tọa độ Bình Phước là "đầu tư thông minh" vì tỉnh này liền kề Bình Dương nhưng giá đất chưa quá đắt đỏ như Bình Dương, còn lên Đắc Nông, Đắk Lắk thì xa hơn. 

Mời tôi ăn trưa ở quán giữa thành phố Đồng Xoài, Huyền khoe mình đã chích 3 mũi vắc xin và cũng đã từng nhiễm COVID-19 luôn rồi nên tôi cứ yên tâm. Người phụ nữ trạc 40 này mở iPad cho tôi xem bản đồ Bình Phước để có cái nhìn toàn cảnh mà định hướng đầu tư.

- Anh có thể mua nền nhà ngay tại Đồng Xoài hoặc vùng ven, giá khoảng 1 - 5 tỉ đồng tùy vị trí và diện tích. Nhưng em nói thiệt anh đã lên đây thì nên gom đất vườn, chứ đầu tư nền nhà thì nên ở Sài Gòn hay Bình Dương chứ lên tới đây làm chi.

Nóng, lạnh chợ nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 4:  Đất đồi núi cũng tăng giá ào ào? - Ảnh 2.

Một nền đất được chào bán ở quốc lộ 14, huyện Bù Đăng (Bình Phước) với giá 120 triệu/ 1 mét ngang - Ảnh: M.DŨNG

Đất vườn có nhiều loại giá trên trời dưới đất

Huyền nhanh nhảu nói và chỉ tôi xem các huyện có thể đầu tư đất vườn. Các địa bàn liền kề Đồng Xoài như Đồng Phú, Chơn Thành, Bình Long đang rất sốt đất vườn. 

Người bán nhiều, nhưng nhà đầu tư từ TP.HCM, Bình Dương xuống đây ra tiền cũng rất đông nên giá đã và vẫn đang lên nóng. 

Tùy vị trí và thế đất bằng phẳng hay đồi dốc, giá một mẫu vườn ở những huyện này đang dao động trong khoảng 5 tỉ đến 25 tỉ đồng - mức giá này đã lên gấp đôi, gấp ba so với vài năm trước.

- Nếu anh trai đủ tiền đầu tư đất vườn ở đây thì em bao đầu ra. Nhiều người săn mua lắm. Vài ngàn mét vuông cũng bán được mà năm, mười mẫu cũng bán nhanh.

Tôi trả lời thẳng là đã lên tới đây thì tìm đất rộng để chờ thời bán lại kiếm lời, nhưng những khu vực gần Đồng Xoài thì giá đã quá cao, ngoài sức với của tôi. Tầm tiền 4 hay 5 tỉ thì tôi có thể đầu tư ở đâu tại Bình Phước để có thể gom được vài mẫu vườn?

Nghe tôi hỏi, môi giới Huyền trả lời ngay tức khắc như từng nghe nhiều người hỏi cùng câu này:

- OK, anh trai, nếu vậy anh chịu khó đi chút nữa lên Bù Đăng đi. Khu vực này giáp Đắk Nông và giá còn mềm nhất, nhì Bình Phước. Em bao anh tìm đất cách trục đường quốc lộ 14 không quá 3km luôn.

- Bao ra hàng luôn không? Có thể tôi cần thu lại tiền nhanh để đầu tư chỗ khác.

- OK, anh trai, cứ giao hàng cho em. Chỉ trong 6 tháng sau Tết, em kiếm lời cho anh ít nhất 30%, còn nhảy lên được tầm 50% hay hơn nữa thì nhớ thưởng ngọt cho em gái này nghen.

- OK, trong 6 tháng mà lời gấp rưỡi thì ngoài tiền hoa hồng 2% sẽ thưởng thêm 3% nữa cho tròn số luôn.

Nghe tôi nói, Huyền cười tít mắt như thể ... tiền đã vào túi. Tới huyện Bù Đăng, tình trạng lại y như ở Long An. Huyền móc điện thoại gọi cho cả loạt môi giới khác tới cùng dẫn đi xem đất. Có lúc cả ba người lăng xăng dẫn tôi đi. 

Đúng là giá đất huyện giáp Đắk Nông và Lâm Đồng này còn thấp hơn các huyện gần Đồng Xoài. Giá đất rẫy đã trồng điều, lác đác xen cà phê, tiêu ở các xã thuộc huyện Bù Đăng đang dao động trong khoảng 900 triệu đến 3,5 tỉ một mẫu tùy vị trí.

Một môi giới địa phương tên Thanh dẫn chúng tôi đến xã Phước Sơn rồi bỏ bỏ xe ôtô để đi tiếp xe máy vào đám rẫy rộng 4 mẫu có giá 3,6 tỉ. Anh ta nói đường đất đi xe máy vào rẫy chỉ 3km, nhưng dù đã ngang dọc nhiều nơi tôi vẫn căng thẳng với đoạn đường này. 

Không còn mùa mưa nữa nhưng những "ổ voi" vẫn chi chít khắp mặt đường, kể cả những đoạn trồi sụt mà chỗ mô lên như bờ đê, chỗ lại sâu xuống như hào chiến đấu. Đá tròn, đá tảng thì khắp mặt đường và có lẽ chỉ có những tay lái dân địa phương mới luồn lách qua nổi. 

Khó khăn nữa là những con dốc hun hút mà chiếc xe máy 100 phân khối chở hai người phải vặn hết ga ở số 1, bốc khói khét lẹt.

Đúng như môi giới Huyền nói trước, đất Bù Đăng phần lớn là đồi núi, dốc sâu. Một số ít tương đối bằng phẳng thì có tầm giá không dưới 2,3 tỉ một mẫu, còn đất dưới 1 tỉ một mẫu thì phải vượt qua những con đường thử thách tay lái này dù nó cũng khá gần quốc lộ 14.

Thấy tôi có vẻ "oải" với đường quá khó đi, Thanh cười nói:

- Địa hình Bù Đăng là vậy đó anh, ở đâu ra còn mẫu đất dưới 1 tỉ một mẫu nữa. Mấy lô rẫy này đều đang cho thu nhập từ cây điều hoặc cà phê, tiêu. Anh cứ giao khoán dân địa phương làm, mỗi năm bèo nhất cũng kiếm được vài chục triệu gửi thẳng tài khoản mà không cần chạm tay dính đất.

Bỏ lại những con đường đất vượt đồi núi làm đứng tim người lạ như tôi, Thanh tiếp tục dẫn chúng tôi đi xem các lô vườn khác có địa hình tương đối bằng phẳng hơn. 

Hầu hết đều đi được xe ôtô dù nhiều đoạn đường bêtông khá hẹp, hai xe ngược chiều phải tìm chỗ tránh nhau. Giá đất ở những nơi này đang dao động trong khoảng 1, 5 - 3 tỉ đồng một mẫu, tùy vị trí mặt đường xe ôtô hay phải bỏ xe để chạy thêm xe máy vài trăm mét đường đất. 

Những người môi giới nói mức giá này là đã tăng "gấp rưỡi" so với trước tháng 10, nếu tôi ra tiền đầu tư bây giờ thì sẽ đón ngay những làn sóng tăng giá mới vì dù sao giá đất này là vẫn còn "quá rẻ" so với nhiều nơi khác.

Ngoài đất vườn, tôi còn được các môi giới dẫn đi xem đất mặt tiền quốc lộ 14. Họ khẳng định: "Mua các mặt tiền này là bao lời, cứ 6 tháng lại lên một mức giá mới".

Ở đoạn huyện Bù Đăng, tôi được chào các nền đất mặt đường quốc lộ 14 với giá từ 100 - 450 triệu/1 mét ngang, với chiều dài khoảng 70 - 100 mét tùy ở đoạn vắng hay gần chợ. Họ cũng nói giá này là đã tăng "gấp rưỡi" so với cách đây 6 tháng và dự báo sẽ còn "tăng cao" nữa ngay năm 2022 này.

Tuy nhiên, người mua đất mặt quốc lộ cũng cần tỉnh táo vì nhiều đoạn dốc vực sâu hun hút, đổ đất không biết bao nhiêu cho đầy, chưa kể còn có thể sạt lở. Ngoài ra, lộ giới phải trừ ở quốc 14 cũng khá rộng, nền đất phải đủ chiều dài nếu không sẽ chẳng còn bao nhiêu.

Lên Lâm Đồng, tôi tìm đất nghỉ dưỡng và có thể bán lại kiếm lời. Các cò đất cũng nói đây là thời điểm đẹp để ra tiền vì giá cả đang "trầm lại".

Kỳ tới: Săn đất nghỉ dưỡng, mộng và thực

Nóng lạnh Nóng lạnh 'chợ' nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 3: Về ruộng săn đất

TTO - Trong vai một nhà đầu tư đất đai nhỏ lẻ, không đủ tiền 'chơi' các nền đất hàng chục tỉ ở TP.HCM, tôi quay hướng săn tìm đất ở các tỉnh liền kề TP.HCM. Giá đất Bình Dương thì quá cao rồi, tôi ngả hướng Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long...

MẠNH DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận