26/01/2022 12:09 GMT+7

Nóng lạnh 'chợ' nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 3: Về ruộng săn đất

MẠNH DŨNG
MẠNH DŨNG

TTO - Trong vai một nhà đầu tư đất đai nhỏ lẻ, không đủ tiền 'chơi' các nền đất hàng chục tỉ ở TP.HCM, tôi quay hướng săn tìm đất ở các tỉnh liền kề TP.HCM. Giá đất Bình Dương thì quá cao rồi, tôi ngả hướng Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long...

Nóng lạnh chợ nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 3: Về ruộng săn đất - Ảnh 1.

Các tờ rơi quảng cáo bán đất nền Đức Hòa rải ở TP.HCM - Ảnh: MẠNH DŨNG

Trong đó, Long An gần nhất. Tiền Giang và Vĩnh Long xa hơn, nhưng đường cao tốc đã đi nhanh chóng, thuận tiện để thử "thả câu" thời vận, xuống tiền vào đất đai, đợi ngày bán lại kiếm lời.

Mua nhà trọ lúc này là "ngọt"?

Trần Văn Chín (đã đổi tên), người môi giới địa ốc mới ngoài 30 tuổi nhưng có vẻ chững chạc, tự tin của người ngoài 50 ở Bình Chánh, thân thiện hỏi tôi muốn đầu tư đất tầm bao nhiêu để anh ta tư vấn cho nhanh:

- Anh săn đất tỉnh, nhớ nguyên tắc "mật đường loang", càng gần đất vàng đất bạc TP.HCM càng dễ ra hàng nhanh kiếm lời. Còn tiền nhiều, chịu gom đất rẻ "bỏ quên" đó, thì đi xa mua miếng rộng, dư địa lợi nhuận cao hơn nhưng có thể bị chậm ra hàng. Dịch giã thì tốc độ tăng giá đất một số nơi có chững lại chút, nhưng nhiều nơi vẫn đang lên "ngọt" và giao dịch tốt.

- Tôi chỉ được tầm 3, 4 tỉ bạc thôi, có thể xoay thêm tài chính ngân hàng một chút. Cỡ này không đầu tư nổi đất thành phố nữa nên phải chạy về tỉnh.

Nghe tôi trả lời, Chín cười vui vẻ:

- Vậy anh chuyển hướng đầu tư ở tỉnh là chắc như bắp rồi đó, tầm tiền này không thể săn nổi đất ngon ở thành phố nữa đâu.

Chín tư vấn cho tôi một loạt chọn lựa để xuống tiền đầu tư. Tầm 4 tỉ đồng hoặc 5 tỉ đồng nếu vay thêm ngân hàng, tôi muốn kiếm "tiền tươi" (tiền mặt để tiêu dùng) nhanh mỗi tháng thì mua nhà trọ ở ngay huyện Đức Hòa, Long An, liền kề huyện Bình Chánh, TP.HCM. 

Giá tiền này nếu ở địa bàn các xã (trừ khu vực thị trấn Đức Hòa có giá cao hơn), tôi có thể mua được dãy trọ cất sẵn 5, 7 phòng trên diện tích khoảng 5x30m hoặc 6x30m tùy gần mặt đường lớn hay ở trong sâu.

- Đức Hòa giờ vẫn là thị trấn nhưng đã như thành phố công nghiệp, nhà máy rất nhiều. Anh mua lại dãy trọ cất sẵn, người bán bao luôn cả công nhân đang thuê ở, khỏi phải tìm khách thuê. 

"Tiền tươi" cho thuê phòng cỡ tầm nhà này mỗi tháng cũng được 8-12 triệu đồng, nhưng cái lợi nhuận yên tâm nhất là giá nhà đất còn tăng cao để kiếm lời khi không làm trọ nữa mà bán lại. Còn không thì mua đất trống để tự xây nhà trọ cũng được. Lợi nhuận cho thuê nhà trước mắt, lợi nhuận bán nhà đất lâu dài, coi như lợi kép - Chín tỉ mỉ phân tích.

- Dễ ăn vậy thì ai cũng ra tiền kiếm lợi hết rồi.

Bị tôi "phang" lại kiểu tính tiền đầu tư như "đếm cua nằm trong rổ", người môi giới trẻ này không tự ái mà còn trả lời là tôi nói chính xác. Cũng đầu tư xây nhà trọ ở Đức Hòa nhưng người trúng đậm, người khó khăn. 

Lý do thứ nhất là chọn sai thế đất, mê nhà rộng mà chui vô sâu trong đồng trong ruộng quá thì phòng cho thuê khó đầy được, đến khi muốn bán nhà lại cũng chậm. Lý do thứ hai là mấy năm sốt đất vừa rồi ở Đức Hòa, nhiều nhà đầu tư bạo tay vay tiền ngân hàng, thậm chí cả 100% vốn và thế chấp bằng chính sổ hồng đó. 

Lý do này mà cộng thêm lý do thứ nhất nên gặp khó khăn, sa lầy nợ nần là phải.

Môi giới Chín tư vấn tôi cứ yên tâm, vốn trong túi có 4 tỉ đồng, chỉ vay 1 tỉ đồng để đầu tư nhà đất là "hệ số an toàn cực cao", không phải lo gì cả. Giá đất Đức Hòa thời gian qua vô cơn sốt nóng kéo dài, nhiều khu vực tăng giá gấp 3, 4 lần so với 5, 7 năm trước, kể cả đất thổ cư lẫn đất ruộng. 

Nhiều nền nhà đẹp trên tuyến đường lớn giờ đã có giá 6 - 7 tỉ đồng. Chủ đất lúc bấm tay tính giá bán đất, cứ tưởng "trời cho" vô bộn bạc, nhưng vừa bán xong đã thấy lỗ ngay, vì tiền bán ra không mua lại nổi ngay miếng đất đó.

- Riêng năm "cô vi ôn vật" này, giá nhà đất Đức Hòa, Bến Lức không còn tăng nhanh như trước, anh nên đầu tư lúc này là "ngọt nhất". Qua Tết, dịch giã càng êm, thế nào các nhà đầu tư cũng ào ào xuống tiền nhà đất, đẩy mặt bằng giá lên mức mới. Lúc đó, anh bán ra là "bao ăn" - Chín khuyên tôi.

Thấy tôi vẫn do dự, vẻ đắn đo với giá nhà đất hai huyện này đã lên quá cao, Chín nhanh chóng "bẻ lái" sang hướng khác:

- Hay anh nhát tay với Đức Hòa, Bến Lức thì xuống Đức Huệ đi. Huyện này cũng thuộc Long An, liền kề Đức Hòa, cách nhau chỉ con sông nhưng giá còn thấp hơn hẳn. Từ TP.HCM theo tỉnh lộ 10, băng đường N2 qua Đức Huệ chỉ hơn một tiếng chút xíu chạy xe với tầm đường 50km. 

Giờ dân đầu tư xuống tiền ở Đức Huệ dữ lắm, nhiều người gom đất mẫu, ít tiền thì lấy vài miếng phân lô bán nền.

Nóng lạnh chợ nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 3: Về ruộng săn đất - Ảnh 2.

Quảng cáo nhà đất ngay trung tâm thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, Long An - Ảnh: MẠNH DŨNG

Về ruộng tìm đất đầu tư

Nói xong, Chín hào hứng dẫn tôi đi "xem hàng" ở Đức Huệ ngay trong ngày. Đúng như người môi giới trẻ tuổi này nói, xuất phát từ Cầu Xáng, Bình Chánh (TP.HCM), chúng tôi đi theo tỉnh lộ 10, băng qua đường N2 vào địa bàn huyện Đức Huệ chỉ mất đúng 57 phút. 

Huyện này trước đây là địa bàn nghèo của tỉnh Long An, hầu hết dân đều làm ruộng kiếm sống. Tuy nhiên, gần đây đời sống người dân Đức Huệ đã phát triển hơn hẳn. Trong đó có nguyên nhân chính là nhiều đường sá ở đây đã được mở rộng, trải nhựa rất tốt để những người trẻ có thể đi làm xa ở các nhà máy phía bên Đức Hòa hoặc Củ Chi, Bình Chánh, Bình Tân (TP.HCM).

Và có lẽ cũng nhờ chính sự nâng cấp đường sá này mà giá đất đai Đức Huệ mấy năm gần đây cũng lên ào ào, dù vẫn còn thấp hơn hẳn so với Đức Hòa, Bến Lức. Vừa vào đến thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, Chín móc điện thoại gọi ngay đồng nghiệp cũng làm môi giới đất đai ở đây dẫn chúng tôi đi "xem hàng". 

Chín nói "đất có thổ công, sông có hà bá", phải liên kết với nhau làm ăn mới bền, chứ "cò thành phố mà lủi thẳng xuống đây làm ăn, không thèm biết ai thì gãy cánh sớm".

Trong một buổi chiều, tôi được dẫn đi xem nhiều "hàng" ở khu vực ven thị trấn Đông Thành và các xã liền kề như Mỹ Quý Đông, Mỹ Thạnh Bắc, Mỹ Thạnh Đông... Tất cả đều chạy xe hơi 7 chỗ thoải mái trên đường nhựa, dù có vài đoạn vào nền đất phải chạy trên đường trải đá hơi nhỏ. 

Đầu tiên, tôi được anh môi giới địa phương tên Lê Văn Hậu (đã đổi tên) và Chín chào mấy nền phân lô có diện tích 5x30m ở xã Mỹ Thạnh Bắc, giá khoảng 350 - 400 triệu đồng/nền. Đất thổ cư 100%, đã có sổ đỏ riêng từng nền. Đường nhựa chạy gần tới, chỉ mất thêm vài trăm mét đường đá nhưng xe vẫn dễ đi.

- Giá vầy là "ngọt" lắm đó anh. Khu này sẽ phát triển thành trung tâm hành chính xã, mai mốt đường trải nhựa hết, bảo đảm nhảy dựng lên giá mới - Hậu nói và khuyên tôi nếu xuống tiền đầu tư ở đây thì nên lấy 2, 3 nền liền nhau, mai mốt xây nhà ở cũng sướng mà bán lại cũng dễ. 

Ai ít tiền, muốn mua một nền thì mình bán một nền, ai muốn đất rộng để làm cơ sở gì đó thì mình cũng có đất đủ mặt tiền 10 - 15m ngang để bán.

Tôi trả lời về đến đây chỉ mua đầu tư đợi ngày bán kiếm lời. Hậu nói ngay nếu mục đích như vậy thì tôi mua lúc này là "bao trúng":

- Năm nay giá đất dưới Đức Huệ này chững lại vì dịch giã căng thẳng không kém mấy Sài Gòn. Từ tháng 10 tới giờ, tình hình "chợ" đất đai ở đây mới nóng lên được. Nếu anh mua lúc này, sẽ đón làn sóng tăng giá sau Tết.

Hậu kể mình cũng đầu tư cả chục lô đất lớn nhỏ ở Đức Huệ và đang chờ qua Tết ra hàng. Sau đất nền, tôi còn được hai người môi giới dẫn đi xem đất ruộng. Có thửa đã phân lô 10x100m, có thửa rộng cả mẫu với tầm giá từ 900 triệu đến 6 tỉ đồng. Tôi thắc mắc dân TP.HCM sao mua đất lúa Long An được?

Hậu cười trả lời: "Có cách hết anh, dân thành phố phóng xe về đây gom đất nhiều "binh thiên" mà. Chẳng hạn tụi em sẽ làm cho anh cái hợp đồng thuê đất làm nông nghiệp dưới đây thì anh sẽ mua đất lúa được".

-----------------------

Sau đất ruộng, tôi thử lên núi săn đất, cò ở đâu cũng nói giá lúc này "đang ngọt", đầu tư sẽ trúng chắc y như đếm cua trong rổ.

>> Kỳ tới: Đất núi rừng cũng lên giá ào ào

Nóng lạnh Nóng lạnh 'chợ' nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 2: 'Xuống cọc nhanh tay đi anh'

TTO - Thấy tôi đi xem nhiều nhà từ khu Bình Phú (quận 6) qua Tên Lửa, Ao Sen (Bình Tân) mà chưa chốt được căn nào, cả hai người môi giới địa ốc là Phượng và Khánh đều không biểu lộ sốt ruột mà vẫn vui vẻ dẫn đi 'xem hàng' tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên