Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Nóng lạnh 'chợ' nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 2: 'Xuống cọc nhanh tay đi anh'

25/01/2022 09:12 GMT+7

TTO - Thấy tôi đi xem nhiều nhà từ khu Bình Phú (quận 6) qua Tên Lửa, Ao Sen (Bình Tân) mà chưa chốt được căn nào, cả hai người môi giới địa ốc là Phượng và Khánh đều không biểu lộ sốt ruột mà vẫn vui vẻ dẫn đi 'xem hàng' tiếp.

Nóng lạnh chợ nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 2: Xuống cọc nhanh tay đi anh - Ảnh 1.

Treo lan tràn tờ quảng cáo bán đất cả trên ngọn cây dại ở khu trung tâm TP Thủ Đức - Ảnh: MẠNH DŨNG

Anh lấy nền 5,7 x 17,5m giá 12 tỉ này đi. Em bảo đảm qua tết giá còn lên nữa, mà diện tích này xây ở cũng bao đẹp

môi giới Nguyễn Thị Kha chào bán một nền đất ở khu 1 Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

"Qua tết sẽ bùng giá nữa"?

- Thông cảm nghen, mục đích chính của vợ chồng tôi là mua ở, chừng nào được giá mới bán, nên phải lựa kỹ, hợp tuổi, hợp hướng nữa.

- Không sao đâu anh trai. Tụi em làm ăn lâu năm, không chơi chụp giật để giữ chữ tín. Anh lựa kỹ được hàng ngon, tụi em càng mừng, vì đầu tư trúng thì thế nào anh cũng quay lại tìm tụi em.

Nghe tôi nói dịu, cô môi giới tên Phượng cười tươi trả lời. Dừng trước một căn nhà 5x20m ở khu Ao Sen, gần siêu thị Nhật Aeon (quận Bình Tân), hai người môi giới nói tôi nên xem kỹ căn nhà và họ "bao trúng". 

Chừng như sợ tôi không hiểu hết ý "bao trúng", Phượng giải thích nếu tôi không mua nhà ở mà để bán lại thì họ bảo đảm có lời đậm.

Căn nhà một trệt, hai lầu rưỡi, kiểu xây có bản vẽ của kiến trúc sư với mặt tiền "lồi, thụt" khá đẹp. Nó nằm trên đường số, chỉ cách siêu thị Nhật lớn nhất quận Bình Tân khoảng 100m. Giá chào bán 14,5 tỉ đồng, "bao giấy tờ", tức chủ nhà chịu phần làm giấy tờ và thuế má.

Môi giới Khánh móc điện thoại gọi chủ nhà đưa khóa đến mở cửa cho khách xem. Chưa tới 10 phút, một phụ nữ trẻ đẹp đã chạy xe tới mở cửa cho chúng tôi. Cô ta nói gia đình đang ở căn nhà gần đó, còn căn này dư nên bán lại giá "win - win", hai bên cùng thắng hay cùng được lợi. 

Lý do họ bán vì công ty nhà làm ăn không thuận lợi năm dịch giã này, nên cần thêm tiền để cấu trúc lại.

Căn nhà bên trong được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn cao cấp với đá nhập từ Tây Ban Nha, Ý, gỗ sồi và hệ bếp, điện, nhà vệ sinh của Đức, Ý. Cô chủ nhà nói cách đây 3 năm, tiền xây căn này đã giá 4 tỉ, giờ mà xây sẽ đắt hơn nữa. 

Nếu tôi chịu mua, cô ta sẽ bớt cho 100 triệu lấy lộc và toàn bộ nội thất đang sẵn trong nhà, gồm 6 bộ máy lạnh Daikin khá mới và tủ lạnh side by side lớn 650 lít, tivi 75 inch...

- Nhà em đang ở có đủ hết rồi, nên tặng hết nếu anh chịu mua, giá bớt 100 triệu như lì xì cuối năm - cô ta vui vẻ nói với tôi.

Anh môi giới nhà đất tên Khánh nói thêm:

- Tôi nói thật, không thêm bớt nửa lời, nếu anh muốn mua ở và tính có thể đầu tư bán lại để kiếm lời thì nên lấy căn này. Địa thế nền nhà quá đẹp, liền kề siêu thị Nhật, bệnh viện quốc tế, công viên, trường học cao cấp. 

Tôi nhìn chuẩn cao cấp của căn này cũng biết đơn giá xây dựng không dưới 10 triệu một mét vuông. Xuống cọc nhanh tay đi anh, giá vậy là ngọt lắm đó, chậm thì người khác mua mất.

- Hai năm dịch giã này, giá khu đất vàng Ao Sen vầy là chững đó anh, không tăng bao nhiêu hết. Chứ trước đó, hồi mới mở siêu thị Nhật Aeon và bệnh viện quốc tế đã đẩy giá nhà đất khu này lên dựng đứng gấp đôi. Anh mua giờ rất có lợi, qua tết sẽ bùng giá nữa - Phượng nói thêm.

Cô môi giới khẳng định giá địa ốc khu "cửa ngõ vàng" đang tạm chững lại vì dịch, rồi sẽ tiếp tục lên, chứ không hề "đóng băng hay giảm một cắc nào". Nếu tôi không mua nhà thì có thể mua nền để xây cũng được. 

Giá đất khu Tên Lửa, Ao Sen đang dao động khoảng 7,5 tỉ đến 25 tỉ một nền (4x20m, 5x20m và 6x20m) tùy đường và "đang giá ngọt, không tăng bao nhiêu so với giờ này năm trước". 

Tuy nhiên, khu vực này hiện còn rất ít nền, khách mua không có nhiều cơ hội chọn lựa. Và trong hai năm 2020 - 2021, "chợ" nhà đất khu vực này cũng không có nhiều giao dịch thành công như các năm liền trước đó...

Nóng lạnh chợ nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 2: Xuống cọc nhanh tay đi anh - Ảnh 3.

Các môi giới sơn cả số điện thoại ra đường để chào bán đất gần khu đảo Kim Cương, TP Thủ Đức - Ảnh: MẠNH DŨNG

"Còn nhiều dư địa" lên giá đất phố Đông?

Rời phía Tây Nam thành phố, tôi vượt hầm Thủ Thiêm để qua khu phố Đông nay đã là TP Thủ Đức. 

Mới trước đợt dịch thứ 4 ở TP.HCM (từ tháng 5-2021), đặc biệt là giai đoạn năm 2019 - 2020 trước khi quận 2, 9, Thủ Đức sáp nhập nên TP Thủ Đức, mạn phía đông sông Sài Gòn này đã chứng kiến làn sóng sốt đất tăng mạnh nhất TP.HCM. 

Ngay thời điểm TP Thủ Đức được Quốc hội đồng ý thành lập vào tháng 12-2020, nhiều khu vực nhà đất đã có giá tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với năm 2019. 

Có những nền đất gần bờ sông quanh khu vực UBND quận 2 cũ (nay là Thành ủy Thủ Đức) quay vòng bán được cho 3 khách chỉ trong 1 tháng.

Nguyễn Thị Kha (đã đổi tên), cô gái còn trẻ tuổi nhưng có "số má" môi giới nhà đất ở khu phố Đông này, không ngại cho biết chính mình cũng bị "bẻ cò", hớt tiền hoa hồng chóng vánh. 

Thời điểm sốt đất phía này giữa năm 2020, miếng đất 5,7 x 17,5m ở khu 1 Thạnh Mỹ Lợi (hay còn gọi là khu tái định cư) được cô môi giới thành công giá 7,5 tỉ đồng. Người mua xuống cọc ngay 300 triệu đồng, hẹn 30 ngày sau ra công chứng và thanh toán hết. 

Nhưng ngay sau đó một môi giới khác khu vực này vẫn tiếp tục rao bán miếng đất đó và đẩy giá lên thành công 8,3 tỉ đồng. 

Khách mới gật đầu, xuống cọc 500 triệu, thế là chủ đất lại tiếp tục bán lần thứ hai. Bà ta chịu đền cọc 300 triệu đồng cho khách mua đầu tiên, nhưng tính ra vẫn còn lời được 500 triệu đồng khi bán cho khách thứ hai với giá 8,3 tỉ đồng (thay vì chỉ bán 7,5 tỉ đồng).

Đây là thời điểm giá nhà đất khu phố Đông đang sốt từng ngày với tin sắp lên TP Thủ Đức. Môi giới Kha rất giận, nhưng kìm được, không gây căng thẳng với chủ đất. Cô ta lại tìm khách mới trên miếng đất đó và lại giao dịch thành công với giá 9,5 tỉ. 

Chủ đất lại tiếp tục "bẻ cọc" khách thứ ba, chịu đền cọc 500 triệu nhưng tính ra vẫn kiếm lời hơn nhiều khi tăng giá bán từ 7,5 tỉ lên 9,5 tỉ đồng chỉ trong 1 tháng.

- Thời điểm đó tụi em nhiều khi không có hàng để ra vì quá nhiều khách hỏi mua, trong khi nhiều chủ lại găm đất vì giá tăng quá nhanh, họ sợ bán hớ, không mua lại được. Tụi em phải cho anh em làm "nghiệp vụ" săn chủ đất nào muốn bán hay còn lừng khừng để thuyết phục họ chịu bán. Giá nhà đất lên chóng mặt từng ngày. 

Chính một số môi giới lớn phía này kiêm nhà đầu tư gom đất vô để bán lại cũng bị hớ. Bởi lúc họ bán ra cứ tưởng trúng đậm, ai dè mấy ngày sau đã lên giá khác - Kha kể chuyện.

- Còn hiện nay thì sao? Qua cơn dịch giã, nhà đất bên phố Đông này sao rồi?

Nghe tôi hỏi chuyện, môi giới Kha khẳng định nhà đất ở các vùng trung tâm quận 2, quận 9, Thủ Đức vẫn lên giá nhưng không còn tăng ào ào như hồi năm 2020 nữa. Từ hồi tháng 10-2021 tới giờ, nhiều nhà đầu tư quay lại dò hỏi thị trường, cũng có nhiều giao dịch thành công, nhưng không còn kiểu tranh mua như thời điểm gần trước khi lên TP Thủ Đức.

- Anh có muốn mua đất để ở hay đầu tư bên đây thì nên ra tiền lúc này là hợp lý. Tụi em khẳng định phố Đông vẫn còn nhiều dư địa lên giá như sắp khánh thành cầu Thủ Thiêm 2, mở rộng và xây dựng mới các trục giao thông kết nối đi các tỉnh. Quỹ đất trống bên đây cũng còn rộng để các nhà đầu tư mua bán xây dựng các công trình lớn - Kha hào hứng mời chào.

Gần suốt 1 ngày, cô môi giới Kha dẫn tôi đi lòng vòng xem hàng ở khu vực quận 2 và quận 9 cũ. Không còn cảnh chộn rộn như trước khi lên TP Thủ Đức, nhưng chúng tôi vẫn gặp một số nhóm khách đang đi xem đất. Giá cũng đang tăng với mức chào nền nhà phố khoảng 7 - 25 tỉ một nền tùy tuyến đường và khu vực. 

Ở một số nền đẹp, các môi giới vẫn tiếp tục sơn lại số điện thoại của mình ra mặt đường phía trước để chào khách...

-----------------------------------

Đất ruộng được phân lô bán nền y như nền phố với giá gấp 7, 8 lần cách đây vài năm. Khách không có tiền mua đất mẫu thì lấy mảnh nho nhỏ này để chờ thời...

Kỳ tới: Về ruộng săn đất

Nóng lạnh Nóng lạnh 'chợ' nhà đất thời bình thường mới - Kỳ 1: 'Không mua lúc giá ngọt này, đợi khi nào nữa?'

TTO - 'Lạnh ngắt, lạnh ngơ. Có mấy ai mua đâu'. 'Cũng khá, từ đầu tháng 10 tới giờ em chốt cò thành 7 kèo và cái xuống tiền cọc, cái ra công chứng hết rồi. Cũng kiếm được hơn 400 triệu đồng'.

MẠNH DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận