07/05/2018 10:01 GMT+7

Nồng độ CO2 của Trái đất chạm mức cao nhất trong 800.000 năm qua

CAO CƯỜNG
CAO CƯỜNG

TTO - Theo Viện Hải dương học Scripps, CO2 vừa đạt mức cao nhất trong lịch sử loài người ở mức 410 PPM, so với thời điểm trước khi bắt đầu các cuộc cách mạng công nghiệp thì nồng độ này chưa bao giờ vượt quá 300 PPM.

Nồng độ CO2 của Trái đất chạm mức cao nhất trong 800.000 năm qua - Ảnh 1.

Ảnh: MASHABLE

Nhà khoa học Scalpp Keeling cho biết: "Chỉ số này đã chạm mức cao nhất trong 800.000 năm qua. Nồng độ CO2 trong bầu khí quyển cũng tăng 30% kể từ năm 1958."

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, CO2 vốn là "thủ phạm" làm tăng hiệu ứng nhà kính và chịu trách nhiệm cho 63% sự nóng lên của Trái đất. Không chỉ CO2, sự gia tăng các loại khí như metan (CH4) và oxit nitơ (NO) cũng đang thúc đẩy biến đổi khí hậu và làm cho "hành tinh chúng ta trở nên khắc nghiệt hơn".

CO2 còn được gọi là khí nhà kính vì nó phổ biến nhất trong số tất cả các khí nhà kính được sản sinh bởi các hoạt động của con người. Việc đốt cháy dầu, khí, than và các nhiên liệu hóa thạch nếu không gia giảm thì sẽ dẫn lượng phát thải các khí có hại cho nhiệt độ của Trái đất ngày càng tăng lên.

Katharine Hayhoe, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về khí hậu tại Đại học Texas Tech, nói thêm: "Mức CO2 vào cuối những năm 1800 là 280 PPM. Mặc dù mức độ CO2 có sự biến chuyển lên xuống qua mỗi năm, nhưng đạt mức cao nhất thế này thì chưa từng có.

Là một nhà khoa học, điều tôi quan tâm nhất không phải là sự tăng giảm của những con số, mà thực chất quan ngại hơn cả là hành vi của con người đang đẩy hành tinh này tiến xa hơn về hướng hủy diệt."

Được biết, Ralph Keeling và người cha quá cố của ông, Charles David Keeling, đã lưu giữ các phép đo CO2 tại Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii từ 60 năm nay.

CAO CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên