27/10/2018 10:45 GMT+7

Nông dân trồng tỏi làm được máy bay Airbus như thật

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một nông dân ở Trung Quốc chưa học xong trung học cơ sở đã tự bỏ tiền túi thực hiện ước mơ đầy táo bạo: chế tạo một mô hình máy bay Airbus.

Nông dân trồng tỏi làm được máy bay Airbus như thật - Ảnh 1.

Mô hình máy bay Airbus gần như đã được hoàn thiện của ông Zhu - Ảnh: AFP

Khi giấc mơ được lái máy bay không thành hiện thực, một nông dân trồng tỏi ở Trung Quốc đã quyết định tự mình chế tạo một chiếc máy bay kích cỡ như thật.

Ông làm hẳn một sàn bê tông làm sân đậu cho chiếc chiếc Airbus A320 mô hình của mình ngay giữa đồng lúa mì ở đông bắc Trung Quốc.

Theo hãng tin AFP, lão nông tên Zhu Yue học trung học chưa đến nơi đến chốn thì đã lao đầu vào kiếm sống. Ban đầu ông trồng hành và tỏi, sau đó chuyển sang nghề hàn trong một nhà máy ở thành phố Khai Viễn, tỉnh Liêu Ninh.

Chỉ mới năm ngoái, ông Zhu nhận ra rằng có thể cả cuộc đời này ông sẽ không bao giờ được lái một chiếc máy bay.

Nông dân trồng tỏi làm được máy bay Airbus như thật - Ảnh 2.

5 người cùng đam mê đã hỗ trợ ông Zhu chế tạo chiếc máy bay - Ảnh: AFP

"Đã đến tuổi trung niên và tôi nhận ra mình không có khả năng mua một chiếc máy bay. Nhưng tôi vẫn có khả năng chế tạo nó", ông Zhu chia sẻ.

Thế là ông Zhu lấy số tiền dành dụm hơn 2,6 triệu nhân dân tệ (374.000 USD) của mình để thực hiện ước mơ. Ông bắt đầu dự án bằng một mẫu Airbus A320 có kích thước bằng 1/80 nguyên mẫu.

Ông tự mày mò mọi thứ như đo đạc kích thước, nghiên cứu hình ảnh máy bay trên mạng, phác thảo thân, cánh, buồng lái, động cơ và đuôi cho chiếc máy bay như thật. Ông đã sử dụng hết thảy 60 tấn thép.

Thực ra đã có 5 người có cùng đam mê được ông Zhu thuê làm việc để tăng tốc dự án. "Một mặt họ kiếm được tiền, mặt khác họ lại thực hiện ước mơ và đạt được thứ mình mong muốn", ông Zhu nói.

Nông dân trồng tỏi làm được máy bay Airbus như thật - Ảnh 3.

Trước mắt ông Zhu sẽ biến máy bay thành một nhà hàng - Ảnh: AFP

Mô hình máy bay Airbus này dĩ nhiên không thể cất cánh được nhưng người chủ của nó cho biết sẽ biến máy bay thành nhà hàng.

Các bộ phận mới nhất được lắp vào máy bay là một buồng lái tự chế được trang bị các thiết bị điều khiển bay và một xe thang dùng cho việc di chuyển lên xuống.

"Chúng tôi sẽ trải một tấm thảm đỏ ở chân thang máy bay để khi đến ăn, mọi người sẽ cảm thấy như thể họ là một nguyên thủ quốc gia", ông Zhu tiết lộ.

Ông Zhu nói 156 ghế (với chỉ một hạng ghế) của chiếc Airbus A320 sẽ được thay đổi để có 36 ghế hạng nhất cho khách hàng. Ông cũng hi vọng những hành khách muốn trải nghiệm cảm giác lạ sẽ sớm lấp đầy chiếc máy bay - nhà hàng của ông.

​Nông dân chế tạo máy xử lý rác thải ​Nông dân chế tạo máy xử lý rác thải

TT - Sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, một nông dân ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công máy xử lý rác thải phù hợp với điều kiện ở nông thôn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên