27/06/2023 09:24 GMT+7

Nông dân thắng lớn vụ lúa hè thu, giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh

Với sự tăng mạnh của giá gạo xuất khẩu, nông dân trồng lúa tại ĐBSCL thắng lớn vụ hè thu năm nay khi được mùa trúng giá, bởi giá lúa hè thu được thương lái mua vào thậm chí cao hơn giá lúa đông xuân.

Nông dân trồng lúa hè thu thắng lớn vì giá lúa tăng cao hơn so với giá lúa đông xuân - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nông dân trồng lúa hè thu thắng lớn vì giá lúa tăng cao hơn so với giá lúa đông xuân - Ảnh: BỬU ĐẤU

Vừa lau chùi chiếc máy xới nhỏ trong nhà kho, ông Nguyễn Thạch (xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) vừa khoe trong gần 60 năm gắn bó cây lúa, ông chưa bao giờ thấy lúa hè thu lại bán được giá cao như năm nay.

Tuy trồng giống lúa thường, nhưng nhờ thu hoạch sớm nên lúa của ông Thạch được thương lái mua tại chân ruộng với giá gần 7.000 đồng/kg.

"Nhiều năm nay, giá lúa hè thu bao giờ cũng thấp hơn vụ đông xuân. Năm nay thì khác, giá lúa hè thu cao bằng vụ đông xuân. Gieo sạ sớm, tránh được thời tiết bất lợi nên trúng đậm, sau khi trừ chi phí, tôi còn lời khoảng 30 triệu đồng.

Hy vọng vụ đông xuân tới, tình hình xuất khẩu gạo sáng sủa, giá lúa tiếp tục được như vậy, bà con sẽ đỡ khổ, gắn bó với đồng ruộng hơn", ông Thạch kỳ vọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Nhơn (ngụ xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn, An Giang) cho hay vừa bán cho thương lái lúa OM380 với giá 6.500 đồng/kg, tăng gần 300 đồng/kg so với vụ đông xuân.

"Giá lúa vụ này cao hơn giá lúa đông xuân nhưng năng suất không nhiều. Lần đầu tiên tôi thấy giá lúa hè thu được giá hơn đông xuân nên bà con phấn khởi lắm. Tuy nhiên, chi phí sản xuất và năng suất không cao so với vụ đông xuân. Nếu trừ hết các chi phí, tôi chỉ có lời 2,5 triệu đồng/công", ông Nhơn nói.

Ông Nguyễn Thành Phước, chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, cho biết đến nay, nông dân đã xuống giống lúa hè thu 2023 đạt gần 100% kế hoạch với khoảng 138.000ha.

Một số vùng chủ động được nguồn nước ngọt, nông dân xuống giống sớm nên đang bước vào vụ thu hoạch. Không chỉ đạt năng suất khá, từ 5,8 - 6 tấn/ha, lúa hè thu còn bán được giá cao.

"Nhờ có đầu ra xuất khẩu gạo giá tốt nên giá lúa cũng tăng theo, nông dân rất phấn khởi. Vụ này bà con trúng mùa, bán được giá, có vốn để tái đầu tư cho vụ đông xuân sau", ông Phước cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thái Bình, tổng giám đốc Công ty CP công nghệ cao Trung An (TP Cần Thơ), cho biết giá gạo xuất khẩu đang cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung lương thực thế giới đang thiếu hụt, diện tích trồng cây lương thực tại nhiều quốc gia bị mất vì chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu cực đoan.

Diện tích trồng cây lương thực giảm, năm sau thiếu hụt nhiều hơn năm trước. Do vậy, nhu cầu mua gạo của Việt Nam tăng mạnh, giá cả cũng tăng cao.

"Từ đầu năm đến nay, tôi liên tục trúng thầu ba hợp đồng xuất khẩu gạo đi Hàn Quốc.

Cụ thể, quý 1 đơn vị trúng thầu 20.000 tấn, loại 100% tấm; tháng 4 vừa rồi, trúng thầu lô 11.347 tấn và ngày 22-6 vừa qua, tôi trúng thầu thêm 16.667 tấn gạo đi Hàn Quốc với giá 674 USD/tấn, phải giao hàng trong tháng 9 tới đây.

Còn giá lúa vụ hè thu này, nông dân đều rất phấn khởi vì giá lúa cao, giá lúa thấp nhất là 6.300 - 6.500 đồng/kg rồi", ông Bình nói.

Giá lúa tăng 400 - 1.000 đồng/kg

Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang, đến nay toàn tỉnh An Giang đã thu hoạch 7.013ha/228.750ha, đạt 3,06% diện tích xuống giống vụ hè thu, năng suất trà đầu đạt 5,68 tấn/ha (cao hơn cùng kỳ 0,02 tấn/ha), sản lượng đã thu hoạch đạt 39.833 tấn.

Cũng theo cơ quan này, giá lúa được thương lái mua của nông dân trên địa bàn rất khả quan, tăng từ 300 - 1.000 đồng/kg tùy loại so với cùng kỳ.

Cụ thể, ngày 26-6, lúa đài thơm 8 có giá 6.800 - 7.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg; lúa OM5451 có giá 6.200 - 6.400 đồng/kg, tăng 400 - 500 đồng/kg; nàng hoa 9 có giá 6.600 - 6.800 đồng/kg, tăng 700 đồng/kg; lúa IR50404 có giá 6.200 - 6.400 đồng/kg, tăng 700 đồng/kg.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức bằng hoặc cao hơn giágạo cùng loại của Thái Lan - Ảnh: B.Đấu

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức bằng hoặc cao hơn giágạo cùng loại của Thái Lan - Ảnh: B.Đấu

Giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức bằng và cao hơn Thái Lan, Ấn Độ.

Cụ thể, ngày 23-6, gạo 5% tấm của Việt Nam có giá 503 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn so với 10 ngày trước đó, bằng với giá gạo 5% tấm của Thái Lan và cao hơn khoảng 15 USD/tấn so với gạo cùng loại của Ấn Độ.

Gạo 25% tấm của Việt Nam cũng tăng 5 USD tấn lên 478 USD/tấn, cao hơn 8 USD/tấn so với gạo cùng chủng loại của Thái Lan và cao hơn khoảng 25 USD/tấn so với gạo Ấn Độ.

Số liệu của Bộ NN&PTNT cũng cho biết xuất khẩu gạo tháng 5-2023 ước đạt 1 triệu tấn, trị giá 489 triệu USD, đưa tổng khối lượng xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm 2023 đạt gần 3,9 triệu tấn, trị giá 2,02 tỉ USD, tăng 40,8% về khối lượng và tăng 49% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 5 tháng đầu năm 2023 ước đạt 517 USD/tấn, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2022 (489 USD/tấn).

Cũng theo Bộ NN&PTNT, trong 4 tháng đầu năm 2023, Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam với thị phần chiếm 42,4%, đạt 1,29 triệu tấn và 647,5 triệu USD, tăng 40,6% về khối lượng và tăng 53,4% về giá trị so với cùng kỳ.

Trung Quốc nhập khẩu gạo từ Việt Nam cũng tăng 93,2% về lượng và 116% về giá trị so với cùng kỳ, đạt 445.237 tấn với trị giá 260 triệu USD. Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), đến tháng 5-2023 cả nước đã gieo cấy 4,26 triệu ha lúa, thu hoạch 2,59 triệu ha, sản lượng đạt 17,46 triệu tấn lúa, tăng 0,7% so với cùng kỳ.

CHÍ TUỆ

Nhiều quy định mới về kinh doanh xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 107 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Trong dự thảo này, Bộ Công Thương đề xuất một số nội dung cụ thể như bổ sung khoản 3 điều 3 của nghị định số 107 như sau: Chỉ có thương nhân được phép xuất khẩu gạo mới được nhận ủy thác xuất khẩu gạo.

Sửa đổi, bổ sung khoản 2 điều 20: Tổng cục Hải quan có trách nhiệm thống kê, cập nhật gửi Bộ Công Thương theo định kỳ tháng, quý, năm hoặc đột xuất theo yêu cầu về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu gạo theo các tiêu chí về số lượng, trị giá, chủng loại thóc, gạo, thị trường, khách hàng nhập khẩu, thương nhân xuất khẩu, cửa khẩu xuất, nhập khẩu, ngày thông quan hàng hóa, ngày hàng hóa lên tàu, số liệu về xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Trường hợp khi lượng gạo xuất khẩu tăng đột biến gây thiệt hại hoặc đe dọa gây ảnh hưởng đến cân đối cung cầu thóc, gạo nội địa, Tổng cục Hải quan có trách nhiệm báo cáo chi tiết Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan và đề xuất biện pháp quản lý phù hợp.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất bổ sung điểm c khoản 4 điều 22: Cung cấp nguồn thông tin xuất khẩu gạo tăng cường và chính xác hơn, đáp ứng yêu cầu quản lý, theo dõi thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo và tình hình tồn kho theo quy định của Bộ Công Thương.

Với các điều chỉnh và bổ sung này, Bộ Công Thương hy vọng sẽ nâng cao khả năng quản lý và giám sát hoạt động xuất khẩu gạo, đồng thời tạo điều kiện công bằng cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành, đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm trong việc báo cáo và tuân thủ quy định.

Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành xuất khẩu gạo Việt Nam và củng cố vị thế của nước ta trên thị trường quốc tế.

Theo Bộ Công Thương, sau 5 năm triển khai thực hiện nghị định 107 đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Từ năm 2019 đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam duy trì ở mức tốt, nhiều thời điểm trong tháng giá gạo xuất khẩu 5% tấm đứng đầu thế giới, cao hơn giá gạo cùng chủng loại của Thái Lan và Ấn Độ.

Gạo Việt Nam đã được xuất khẩu đến 156 quốc gia và vùng lãnh thổ, cơ cấu thị trường ngày càng đa dạng, cơ cấu chủng loại gạo xuất khẩu chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỉ trọng sản phẩm chất lượng, giá trị gia tăng cao, thâm nhập được vào nhiều thị trường gạo cao cấp.

CHÍ TUỆ

Trồng lúa lãi cao nhờ 3 giảmTrồng lúa lãi cao nhờ 3 giảm

Trồng lúa chất lượng cao không phải chuyện mới với Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng cái mới là lần này Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xây dựng thành đề án, đặt ra nội dung "tăng trưởng xanh", tạo điều kiện cho nông dân sản xuất ổn định, có lãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên