29/11/2023 16:23 GMT+7

Nông dân phấn khởi vì giá lúa cao chưa từng có

Hơn 10.000ha lúa thu đông của nông dân tại các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang đang thời điểm thu hoạch rộ và bán với giá 8.600 đồng/kg. Theo bà con nông dân, đây là mức giá cao chưa từng có.

Năm nay giá lúa tại các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang cao kỷ lục, mang lại lợi nhuận tốt cho nông dân trồng lúa

Năm nay giá lúa tại các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang cao kỷ lục, mang lại lợi nhuận tốt cho nông dân trồng lúa

Những ngày cuối tháng 11, ông Nguyễn Văn Đông (ấp Bình Phú, xã Bình Phú, huyện Gò Công Tây) đang hối hả chuẩn bị sạ vụ mới.

Trước đó vài ngày, ông Đông đã thu hoạch hết 3 công (3.000m2) lúa Đài Thơm 8 và bán với giá 8.600 đồng/kg.

"Chỉ có ba công đất mà thu hoạch được gần 2 tấn lúa. Sau khi trừ đi chi phí, lợi nhuận đạt khoảng hơn 2,5 triệu đồng/công. Nếu như những năm trước giá lúa chỉ khoảng 6.500 đồng/kg thì nay tăng hơn 2.000 đồng/kg. Từ xưa đến giờ chưa thấy năm nào mà giá lúa cao như năm nay", ông Đông phấn khởi nói.

Cách đó vài trăm mét, gia đình ông Úc cũng đang chờ máy gặt đập liên hợp đến thu hoạch 4 công lúa của gia đình. Vụ thu đông năm nay, gia đình ông gieo sạ giống lúa Hương Châu 6 và hiện đang có giá khoảng 8.600 đồng/kg.

Trước đó vài ngày, ông Úc cũng đã bán khoảng 4 công lúa VD 20 với giá 9.500 đồng/kg, mang lại lợi nhuận khoảng 5,6 triệu đồng mỗi công.

Hiện thương lái đang thu mua lúa tại các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang với giá rất cao. Giá lúa một số loại cao hơn rất nhiều do khan hiếm vì trước đó nông dân sợ nước mặn, không dám xuống giống nhiều.

Thời gian qua, trước thực tế giá lúa tăng cao, nhiều nông dân miền Tây liền xuống giống ngay sau khi vừa thu hoạch

Thời gian qua, trước thực tế giá lúa tăng cao, nhiều nông dân miền Tây liền xuống giống ngay sau khi vừa thu hoạch

Theo khảo sát, lúa OM 5451 có giá 8.400 đồng/kg, Đài Thơm 8, Hương Châu 6 giá 8.600 đồng/kg, ST 25 từ 9.200-9.4000 đồng/kg. Giá lúa cao nên nông dân rất phấn khởi. Nhiều hộ dân ngay sau khi thu hoạch xong đã nhanh chóng đốt rơm, cày xới đất để xuống giống vụ tiếp theo.

Ông Huỳnh Văn Danh - giám đốc Công ty TNHH Vinh Hiển (huyện Gò Công Tây) - cho biết giá lúa năm nay rất cao nên các doanh nghiệp cũng dè dặt trong thu mua lúa. Tuy nhiên với những diện tích đã liên kết với bà con nông dân thì doanh nghiệp sẽ thu mua hết.

Ông Danh cho biết thêm ngoài những loại lúa phổ biến như Đài Thơm 8, Hương Châu… có giá cao kỷ lục thì lúa VD 20 cũng có giá rất cao, hơn 9.500 đồng/kg. Sở dĩ giống lúa này có giá cao là do trước đó nông dân sợ ảnh hưởng của tình trạng xâm nhập mặn nên không dám xuống giống nhiều.

Trước những dự báo về hạn, mặn mùa khô 2023-2024, để đảm bảo sản xuất ăn chắc, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đã đưa ra khuyến cáo những hộ dân đã xuống giống vụ lúa thu đông thì không xuống giống lúa đông xuân.

Bởi nếu xuống giống vụ đông xuân ở thời điểm đầu tháng 12-2023 thì nguy cơ thiếu nước ngọt sản xuất là rất cao.

Giá lúa gạo cao kỷ lục: Sợ nhất Giá lúa gạo cao kỷ lục: Sợ nhất 'bẻ kèo'

Trong khi nông dân phấn khởi vì giá lúa chưa bao giờ cao như thế, giá gạo xuất khẩu cao kỷ lục thì nhiều doanh nghiệp ngành gạo kêu thua lỗ, không dám mua bán. Chuyện gì đang xảy ra với ngành gạo?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên