Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nông dân livestream bán rau, trái cây... mùa Tết

07/02/2021 11:10 GMT+7

TTO - Thay vì bán trực tiếp cho thương lái, một số nông dân chọn cách lên mạng livestream bán các loại nông sản như rau, trái cây, hoa... vào dịp Tết này.

Nông dân livestream bán rau, trái cây... mùa Tết - Ảnh 1.

Chị Lan Anh trong buổi livestream trên mạng để bán măng tây nhà trồng - Ảnh: N.V.

"Xin chào mọi người. Ai mua măng tây, em ship nha mấy chị yêu, cái này xào thịt bò cực kỳ ngon" - chị Phạm Thị Lan Anh (32 tuổi, Gia Lai) mở màn buổi livestream (phát trực tiếp) bán hàng trên trang Facebook cá nhân, xung quanh là những bó măng tây xanh tươi.

Bắt đầu công việc bán măng tây trên mạng được hơn 1 tháng nay, chị Lan Anh cho biết ba mẹ chị có trồng 5 sào măng tây ở rẫy, do thường bị thương lái ép giá nên chị quyết định mang bán trên mạng. "Bán hàng livestream được giá hơn, lại không tốn chi phí vận chuyển với những địa chỉ xa, do khách chịu tiền ship hàng" - chị Lan Anh cho biết. 

Chẳng hạn, khi bán cho thương lái, toàn bộ số măng tây đều được bán xô với giá 40.000 đồng. Nếu bán trên mạng, chị Lan Anh chia ra hàng loại 1 bán với giá 50.000 đồng/kg, hàng loại 2 giá 40.000 đồng/kg.

Đều đặn 2 ngày một lần, gia đình chị Lan Anh thu hoạch măng tây, đem về nhà cắt, bó lại ngay ngắn để bán trên livestream. 

"Mỗi lần thu hoạch được 15-18kg, nhưng có lần livestream khách hàng hỏi mua đến 50kg, không đủ bán. Những người ăn chay cũng thích mua, đặc biệt vào mùng 1 hay rằm. Có người ở Bình Định, Sài Gòn, Hà Nội... cũng muốn mua" - chị Lan Anh chia sẻ.

Mất việc do dịch, chị Lê Thị Hậu (26 tuổi) trở về Thanh Hóa rồi rẽ ngang sang bán hàng online, chủ yếu là hàng nông sản như trái cây, hoa... Vào mùa Tết, chị Hậu nhập bưởi Vĩnh Long, dưa hấu Long An, hoa cúc mâm xôi, hoa hồng... về bán cho người có nhu cầu mua sắm Tết, kiếm được thu nhập kha khá. 

Nhiều nông dân trồng hoa bị thương lái bỏ cọc do dịch cũng tìm cách lên mạng bán hàng, có cả trường hợp nông dân lên mạng bán đất trồng cây...

Hoa ế, người bán vẫn tự tin giữ giá, người mua Hoa ế, người bán vẫn tự tin giữ giá, người mua 'canh me' chờ giảm

TTO - Trừ hoa đào Bắc giá giảm dần, nhiều loại hoa chưng tết như cúc, vạn thọ, quất... giá hiện vẫn chưa giảm so với các ngày trước đó dù sức mua được nhiều người bán cho biết chậm hơn năm ngoái.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận