Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Khách thưa thớt, người bán đào Bắc như 'ngồi trên đống lửa'

03/02/2021 15:01 GMT+7

TTO - Số lượng ít, chất lượng cây tốt, giá lại thấp hơn mọi năm nhưng nhiều người bán hoa đào Bắc tại TP.HCM đang khá lo lắng bởi lượng khách hiện khá khiêm tốn.

Khách thưa thớt, người bán đào Bắc như ngồi trên đống lửa - Ảnh 1.

Thời điểm này, những cây hoa đào được người bán kê ra sát mép đường tại công viên 23-9 (Q.1) - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thời điểm này, tại các điểm bán hoa kiểng tại TP.HCM như công viên 23-9 (Q.1), công viên Gia Định (Q.Gò Vấp), lượng lớn cây hoa đào được thương lái, nhà vườn từ Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình... chở vào bày bán khá nhiều. Tuy vậy, sức mua khá chậm khiến nhiều người lo lắng.

Chở gần 1.000 cây đào vào công viên 23-9 chưng bán từ 3 hôm nay, nhưng chị Úy (Quỳnh Phụ, Thái Bình) cho biết giá bán giảm khoảng 35% so với năm ngoái, lượng cây đưa vào giảm nhiều nhưng đến thời điểm này chỉ bán được hơn 10 cây, chưa bằng 1/5 so với năm ngoái.

"Mọi năm thấy nhiều người đi mua biếu tặng sớm, tất niên sớm để lựa cây đẹp, nhưng năm nay vắng quá, khách hàng đi chủ yếu dò giá", chị Úy cho biết.

Kế bên chị Úy, chị Nguyễn Thị Hường (Gia Lộc, Hải Dương) vừa bán 3 cây đào với giá 8,5 triệu đồng cho khách nhưng chị vẫn không thể vui.

"Năm ngoái 3 cây này phải 13-14 triệu. Năm nay cây đẹp hơn, nụ ươm đều nhưng giá tệ quá", chị Hường than.

Theo chị Hường, chị đưa vào TP.HCM bán Tết gần 400 cây, thời gian vào sớm hơn mà lượng cây bán ra hiện khá ít ỏi.

Khách thưa thớt, người bán đào Bắc như ngồi trên đống lửa - Ảnh 2.

Những cây đào chủ yếu từ Hải Dương, Thái Bình được người bán trùm bọc kín khi vào Nam để hạn chế ảnh hưởng thời tiết nắng nóng - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Vừa chọn mua cây đào với giá 2,5 triệu đồng, anh Ngô Minh Hoàng (Q.1) thừa nhận giá đào thấp hơn so với năm ngoái, chất lượng đào cũng đẹp hơn.

Tuy vậy, theo anh Hoàng, vắng khách vì ảnh hưởng chủ yếu từ dịch bệnh COVID-19 nên người dân ngại tập trung, đặc biệt nhiều công ty hủy tiệc tất niên do dịch nên lượng khách thường mua kiểng chưng sớm như mọi năm, năm nay không có.

Khách thưa thớt, người bán đào Bắc như ngồi trên đống lửa - Ảnh 3.

Hai vợ chồng anh Nguyễn Xuân Tình (Đông Hưng, Thái Bình) chở gần 250 cây đào vào TP.HCM bán tết nhưng lượng cây bán ra theo anh còn khá chậm - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Tương tự, tại các điểm bán khác, nhiều người bán đào đang trong tình trạng ngóng khách mua.

Theo người bán, hi vọng với giá "mềm" hơn mọi năm, những ngày cao điểm từ 25 đến 28 tháng chạp sẽ hút khách hơn để chiều 30 kịp nghỉ bán về quê ăn Tết.

Khách thưa thớt, người bán đào Bắc như ngồi trên đống lửa - Ảnh 4.

Vắng khách, nhiều người bán tranh thủ chợp mắt - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Khách thưa thớt, người bán đào Bắc như ngồi trên đống lửa - Ảnh 5.

Cặp đào cắt gốc được một khách hàng mua với giá hơn 800.000 đồng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Khách thưa thớt, người bán đào Bắc như ngồi trên đống lửa - Ảnh 6.

Hai cây đào được một vị khách mua tại công viên 23-9 với giá gần 6 triệu đồng, giá này theo người bán rẻ hơn năm ngoái 2 triệu đồng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thương lái hủy mua đào vì COVID-19, Hải Dương kêu gọi mua ủng hộ dân Thương lái hủy mua đào vì COVID-19, Hải Dương kêu gọi mua ủng hộ dân

TTO - Sau khi nghe tin tỉnh Hải Dương có dịch COVID-19, nhiều thương lái mua đào ở các tỉnh ngoài đã hủy giao dịch, đòi lại tiền đặt cọc. UBND TP Hải Dương kêu gọi doanh nghiệp, người dân trong tỉnh mua đào ủng hộ nông dân.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận