21/02/2021 11:01 GMT+7

Nông dân Hải Dương giúp nhau qua đại dịch

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Dịch COVID-19 bùng phát, Hải Dương trở thành tâm dịch với hàng loạt điểm bị phong tỏa, nhiều gia đình phải vào khu cách ly tập trung.

Nông dân Hải Dương giúp nhau qua đại dịch - Ảnh 1.

Bà Đào Thị Kha (68 tuổi, trú tại khu dân cư Bờ Đa, phường An Lạc, TP Chí Linh) chăm sóc đàn gà giúp nhà hàng xóm đang phải cách ly y tế

Phường An Lạc, TP Chí Linh - hơn 30 gia đình với trên 100 nhân khẩu trong diện F1 phải thực hiện cách ly tập trung, hàng trăm người khác đang cách ly tại nhà. Có gia đình phải đi cách ly cả nhà nên việc trông coi nhà cửa, quán xuyến đồng áng... là mối lo của nhiều người.

Trước tình hình đó, hội phụ nữ phường đã thành lập tổ "phụ nữ giúp nhau trong mùa dịch" với hơn 50 người tham gia. Chị em chia nhau trông coi nhà cửa, vườn tược, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm và hỗ trợ các hộ đang cách ly gieo cấy hết diện tích lúa chiêm xuân.

Bà Trần Thị Chiến - trú tại khu dân cư Bờ Đa, phường An Lạc - cho biết các thành viên trong tổ tranh thủ sớm tối, sắp xếp công việc nhà mình để có thời gian hỗ trợ gia đình có người đi cách ly.

Vì đang trong thời gian cao điểm vụ chiêm xuân nên tổ phân công mỗi người một việc như làm đất, lấy nước... để đảm bảo không có mảnh ruộng nào bỏ hoang không cấy, các gia đình có thể yên tâm ở khu cách ly.

Theo Sở NN&PTNT Hải Dương, dù phải dồn lực phòng chống dịch COVID-19 nhưng tính đến ngày 20-2, toàn tỉnh đã gieo cấy được khoảng 40.000ha, đạt 70% diện tích, cơ bản bảo đảm tiến độ theo khung lịch thời vụ.

Nông dân Hải Dương giúp nhau qua đại dịch - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt tại các chốt kiểm soát ra vào tỉnh Hải Dương

Nông dân Hải Dương giúp nhau qua đại dịch - Ảnh 3.

Việc nhà còn ngổn ngang nhưng bà Trần Thị Chiến (phường An Lạc, TP Chí Linh) vẫn gieo lúa giúp hàng xóm

Nông dân Hải Dương giúp nhau qua đại dịch - Ảnh 4.

Rau màu của nông dân ở huyện Cẩm Giàng bị quá lứa vụ đông chưa thu hoạch còn gần 300ha, chủ yếu là cà rốt, bắp cải, cà chua, su hào, súp lơ…

Nông dân Hải Dương giúp nhau qua đại dịch - Ảnh 5.

Sau khi gieo cấy xong, người dân trong tổ lại giúp căng buộc nilông để không bị chuột phá

Nông dân Hải Dương giúp nhau qua đại dịch - Ảnh 6.

Vận chuyển hàng hóa, hàng tiếp tế ở một chốt kiểm soát

Nông dân Hải Dương giúp nhau qua đại dịch - Ảnh 7.

Các tổ “phụ nữ giúp nhau mùa dịch” tại Hải Dương, họ tự bảo nhau góp công làm đất, gieo cấy cho những gia đình đang phải đi cách ly tập trung

Nông dân Hải Dương giúp nhau qua đại dịch - Ảnh 8.

Rau màu của nông dân ở huyện Cẩm Giàng bị quá lứa vụ đông chưa thu hoạch còn gần 300ha, chủ yếu là cà rốt, bắp cải, cà chua, su hào, súp lơ…

Hải Dương ghi nhận ổ dịch mới ở huyện Kim Thành Hải Dương ghi nhận ổ dịch mới ở huyện Kim Thành

TTO - Tính đến sáng 21-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương ghi nhận có tổng số 603 người mắc COVID-19, phát sinh 12 ca mắc mới đều là các F1 đã được cách ly, đồng thời ghi nhận huyện Kim Thành xuất hiện ổ dịch mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận