Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Nông dân đừng trồng mù, bán mù

19/06/2018 17:37 GMT+7

TTO - Mặc dù các mặt hàng cây ăn quả đã đạt được nhiều thành quả trong thời gian qua, nhưng các chuyên gia vẫn nhiều băn khoăn cho người trồng

Nông dân đừng trồng mù, bán mù - Ảnh 1.

Xoài Đồng Tháp năm nay được mùa, nhưng nông dân vẫn không khỏi nỗi lo rớt giá Ảnh NGỌC TÀI

Thời điểm hiện tại, có một sự thật là rất nhiều trái cây của Đồng Tháp rớt giá, nông dân thua lỗ như ổi, xoài…

Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, cho rằng mấu chốt là phải thay đổi tư duy sản xuất của nông dân. Hiện nông dân trồng rồi bán như đi "đánh bạc", thắng thì mừng thua lại kêu ca. Trong khi, doanh nghiệp đến đặt vấn đề liên kết, tiêu thụ thì nông dân không chịu thay đổi, cứ sản xuất để bán cho thương lái.

"Mấy tháng trước doanh nghiệp đến đặt vấn đề bao tiêu khoai môn, xoài nhưng nông dân cứ ngóng ngóng coi giá có lên không. Rồi tới cuối cùng xoài còn 3.000 đồng/kg, khoai môn thì dội chợ. Bà con hay nói thương lái ép giá nhưng chúng ta lại sản xuất là bán cho thương lái nào manh mún, mạnh ai nấy làm, chứ đâu phải cho doanh nghiệp", ông Hoan chia sẻ.

Đơn cử như xoài, một trong những cây chủ lực trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Thế nhưng, giá xoài đang thấp kỷ lục chỉ 3.000-5.000 đồng/kg. Chua chát hơn dù xoài giá rẻ bèo cũng khó bán, phải đổ bỏ.

"Cứ trồng mù, bán mù, mua mù. Người mua không biết người bán, người bán không biết người mua, thông tin thị trường không có. Phải thay đổi chuyện này liền. Chuyện này khó chứ không phải dễ nhưng nếu bước này không làm được thì không thể làm được", ông Hoan nhấn mạnh.

Bà Vũ Kim Hạnh - Giám đốc BSA, cho rằng nông nghiệp Đồng Tháp nên thành lập đội "đặc nhiệm" nghiên cứu thị trường và đội "đặc nhiệm" bao gồm những người có chuyên môn, trẻ, khỏe, chuyên tham dự hội chợ quốc tế có uy tín.

Các hội chợ được ví là "túi khôn của toàn thế giới" mà ở đó những cái gì mới nhất, hay nhất được mang ra trình diễn. "Chúng ta phải nhanh chóng cập nhật, chạy theo xu thế của thị trường nông sản thế giới hiện nay", bà Hạnh nhấn mạnh.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận