29/01/2018 10:29 GMT+7

'Nóng bỏng' cuộc chiến mặt bằng siêu thị

NHƯ BÌNH - NGUYỄN TRÍ
NHƯ BÌNH - NGUYỄN TRÍ

TTO - Ai cũng muốn bán hàng dịp tết, vì thế nhu cầu thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại, siêu thị của các tiểu thương, doanh nghiệp tăng vọt.

Nóng bỏng cuộc chiến mặt bằng siêu thị - Ảnh 1.

Chậm chân sẽ không dễ để có gian hàng tiếp cận người tiêu dùng như thế này ở các siêu thị dịp tết - Ảnh: CHÂU ANH

Cuộc chạy đua tìm mặt bằng bán hàng ở siêu thị đã nóng từ lâu, hơn tháng trước, nhiều nhà bán lẻ đã chốt hợp đồng cho thuê mặt bằng bán hàng dịp tết, doanh nghiệp nào chậm chân xem như... ngậm ngùi.

Ông G., giám đốc một công ty chuyên bán cây cảnh, bon sai nhỏ phục vụ chưng tết, cho biết từ giữa tháng 10 ông đã chạy đôn đáo liên hệ với các siêu thị để thuê mặt bằng khu vực trung tâm thương mại. Liên hệ với siêu thị B., ông được thông báo... đã kín.

"Cuối cùng tôi đành chọn một siêu thị ở khu vực vùng ven để thuê trong hai tháng cao điểm tết với giá không rẻ chút nào" - ông G. nói.

Theo anh Nguyễn Đình Nam - giám đốc chi nhánh TP.HCM của Công ty hạt điều Hoàng Phú, lượng hạt điều biếu tết của đơn vị có thể tăng 20-30 lần so với ngày thường nên cũng liên lạc với một siêu thị. Tuy nhiên, siêu thị chào tới 80 triệu đồng để được kê mặt bằng. Đây là phí ban đầu. Ngoài ra, đơn vị phải chiết khấu hằng tháng 20 - 25% giá bán. Vì vậy theo anh Nam, doanh nghiệp phải chọn kênh bán hàng khác.

Tương tự, với mức chiết khấu và mặt bằng cuối năm cao nên cơ sở nước mắm cốt nhĩ cá cơm Hoàng Hiếu (Ninh Thuận) quyết định "mua đứt bán đoạn" dịp tết. 

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Loan - chủ đơn vị này, mỗi sản phẩm đơn vị bán ra chỉ 250.000 đồng/kg nhưng hệ thống cửa hàng, siêu thị có thể bán ra ở mức 400.000 đồng/kg nhưng đơn vị phải chấp nhận vì nếu chia chiết khấu, mức ăn chia cũng tương đương như thế.

Bản thân các siêu thị, trung tâm thương mại cũng đau đầu. Lượng hàng chuẩn bị trong dịp tết tăng ít nhất 20 - 25% nên nhà bán lẻ phải cần diện tích, phải đi thuê thêm kho để trữ hàng. "Chỉ cần sức mua chậm lại hơn dự đoán là kho hàng siêu thị sẽ bị quá tải" - giám đốc một siêu thị cho biết.

Theo thiết kế, trong mỗi khu vực tự chọn của các siêu thị đều có những ụ dành cho các chương trình khuyến mãi thường có khoảng 10 điểm để trưng bày như vậy. Ông Nguyễn Anh Đức, phó tổng giám đốc Saigon Co.op, xác nhận trong mùa tết, giá cả cho thuê các ụ này có biến động và dựa trên nhiều điều kiện. 

Và tại hệ thống Saigon Co.op, để có được sản phẩm và lượng hàng phù hợp với thời điểm tết, đơn vị đã làm việc với các đơn vị cung cấp từ... 6 tháng trước để ưu tiên cho từng nhóm sản phẩm phù hợp.

Đại diện SC VivoCity (quận 7) cho biết từ đầu tháng 12-2017, toàn bộ mặt bằng cho thuê phục vụ các sự kiện, kinh doanh mang tính thời vụ đã chốt xong hợp đồng và kín lịch cho đến cuối tháng 2-2018. Vị đại diện SC VivoCity đánh giá so với cùng kỳ năm 2017, tỉ lệ cho thuê trước tết của đơn vị này đã tăng tới hơn 40%.

Tại Big C hay Lotte Mart, do độ "nóng" của thời điểm, các đơn vị đã tăng thêm diện tích vòng ngoài, mở điểm bán "dã chiến" nhằm cung cấp thêm không gian trưng bán. Một số sản phẩm không phù hợp thời điểm tết đã bị tạm thời đẩy lùi vào phía trong.

Giá thuê mặt bằng tăng dịp tết

Dù không tiết lộ về giá cho thuê mặt bằng trong dịp tết, nhưng các nhà bán lẻ thừa nhận giá thuê trong cao điểm tết chắc chắn phải tăng hơn ngày thường.

Theo khảo sát về giá thuê mặt bằng bán lẻ của Hãng Savills, với các trung tâm hay mặt bằng thương mại (shopping mall), giá thuê dao động từ 100-130 USD, tức khoảng 2-3 triệu đồng/m2, áp dụng cho tầng thấp. Các trung tâm thương mại ngoài trung tâm nhưng có mật độ dân cư đông đúc, giá dao động từ 800.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/m2. Còn lại Q.2, Q.9, Q.Gò Vấp hay Thủ Đức giá khoảng 500.000-700.000 đồng/m2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất