23/02/2023 07:59 GMT+7

Nói về giới tính cho trẻ dưới 5 tuổi

Ngay từ lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, cha mẹ cần phải giáo dục giới tính cho con. Nội dung đơn giản nhưng rất cần thiết cho bé sau này.

Trẻ em cần được giao dục giới tính ngay từ nhỏ - Ảnh: T.T.D.

Trẻ em cần được giao dục giới tính ngay từ nhỏ - Ảnh: T.T.D.

Bé dưới 2 tuổi: Lúc này trẻ biết bắt chước hành vi của người khác, đặc biệt là người lớn và các anh chị của bé. Ngày càng nhận thức được bản thân mình khác với những người khác. Ngày càng nhiệt tình thân thiện với các trẻ em khác. Bắt đầu có những hành vi thách thức cãi lại cha mẹ. Lúc này cha mẹ có thể sử dụng những khoảnh khắc hằng ngày để giúp con tìm hiểu về cơ thể.

Ví dụ, lúc tắm hoặc khi giúp con mặc quần áo là thời điểm tốt để bạn giới thiệu tên của các bộ phận cơ thể. Giúp bé phân biệt sự khác nhau giữa nam và nữ.

Đây cũng có thể là thời điểm tốt để gửi thông điệp về hành vi lành mạnh, tự nhiên. Ví dụ, nếu con bạn chạm vào bộ phận sinh dục của chúng khi bạn đang thay đồ cho chúng, điều đó không sao cả, nhưng khi chúng lớn hơn, bạn có thể nói về hành vi này không được công khai và có tính chất riêng tư. Những gì bé có thể làm và không nên làm trước mặt người khác.

Bé từ 2-3 tuổi: Hầu hết trẻ em từ 2-3 tuổi đều rất tò mò về cơ thể của chính mình và của những đứa trẻ khác. Bé cũng sẽ nhận thấy rằng các cơ thể khác nhau có các bộ phận cơ thể khác nhau. Con bạn có thể hỏi bạn tại sao hoặc nói "Cái gì vậy mẹ?".

Cha mẹ có thể dạy con rằng mỗi bộ phận cơ thể đều có tên và "công việc" riêng của nó để làm. Ví dụ: "Đây là âm hộ của bé, nơi sau này em bé sinh ra" hoặc "Dương vật của bé là nơi bé xuất tinh".

Xem sách với con của bạn cũng có thể hữu ích. Bạn có thể sử dụng những bức tranh để giúp con bạn học tên của các bộ phận cơ thể và hiểu rằng các cơ thể là khác nhau.

Bé 4-5 tuổi: Trẻ em từ 4-5 tuổi thường hỏi em bé đến từ đâu. Cha mẹ nên giải thích là em bé lớn lên trong tử cung, và để tạo ra em bé, cần có tinh trùng (như một hạt giống nhỏ) và noãn (như một quả trứng nhỏ).

Không bao giờ nói sai sự thật như "từ lỗ nẻ chui lên" hay "lượm ngoài gốc cây". Nếu bé hỏi "Con đến từ đâu?", chúng ta có thể hỏi "Con nghĩ sao?". Điều này giúp bạn tìm ra những gì bé thực sự hỏi và bé hiểu biết được bao nhiêu. Cha mẹ có thể đưa ra lời giải thích đơn giản như "Em bé lớn lên ở một nơi bên trong cơ thể của mẹ gọi là tử cung".

Nếu mẹ đang mang thai, con bạn có thể hỏi "Em bé chui ra ở đâu?". Đưa ra một câu trả lời đơn giản nhưng chính xác như "Em bé đang lớn lên trong tử cung của mẹ. Khi em bé phát triển xong, nó có thể chui ra ngoài qua ống sinh, được gọi là âm đạo. Hoặc nó có thể thoát ra từ một vết cắt mà các bác sĩ sẽ rạch trên bụng của mẹ".

Các bậc cha mẹ hãy mạnh dạn giáo dục giới tính cho con từ những năm đầu đời, chính là cơ sở để bé nhận biết một cách lành mạnh và đúng đắn về giới tính.

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non, tiểu học: Cha mẹ, thầy cô nên làm gì?Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non, tiểu học: Cha mẹ, thầy cô nên làm gì?

Theo số liệu thống kê từ Bộ Công an, chỉ riêng năm 2020, số trẻ em bị xâm hại tình dục ở nước ta đã lên đến 1576 trường hợp, trong số đó nhiều trường hợp bị xâm hại bởi chính người thân trong gia đình hoặc người quen biết với các em.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên