Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Nói về 4 nữ nghị sĩ da màu, ông Trump lại nhắc 'Nếu không thích, hãy để họ đi'

18/07/2019 15:49 GMT+7

TTO - 'Nếu họ không thích (đất nước chúng ta), hãy để họ đi', Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhắc lại quan điểm về các nữ dân biểu da màu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Ayanna Pressley và Rashida Tlaib.

Nói về 4 nữ nghị sĩ da màu, ông Trump lại nhắc Nếu không thích, hãy để họ đi - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu tại cuộc vận động công chúng ở bang North Carolina ngày 17-7 - Ảnh: HUFFINGTON POST

Theo báo Huffington Post, bất kể việc Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án những chỉ trích của ông Trump với 4 nữ nghị sĩ da màu là kỳ thị chủng tộc, ngày 17-7, trong một sự kiện vận động công chúng tại North Carolina, ông Trump một lần nữa xới lại những lời chỉ trích với họ và nói "nếu không thích, họ có thể đi".

"Tôi có một đề nghị với những kẻ cực đoan đầy lòng thù hận, những người thường xuyên cố tình phá hoại đất nước chúng ta", ông Trump nói trong cuộc vận động tại North Carolina ngày 17-7 giờ Mỹ, sau khi kết thúc một tràng dài chỉ trích gay gắt với 4 nữ dân biểu da màu.

"Đó là lý do vì sao tôi nói: Nếu họ không thích, hãy để họ đi", ông Trump nói. "Nếu họ không yêu đất nước, hãy để họ đi. Tôi chỉ nói đó là lựa chọn của họ, họ có thể quay lại khi họ muốn".

"Tôi nghĩ trong một số trường hợp, họ ghét đất nước chúng ta - ông Trump tiếp - Bởi vậy nên họ đã tức giận như thế".

Đầu tuần này, Tổng thống Trump đã tung một loạt tweet chỉ trích nhằm đích danh vào 4 nữ dân biểu da màu, nói họ nên "trở về (quê nhà) và chỉnh sửa những nơi đã hoàn toàn bị phá hủy và đầy rẫy tội phạm, nơi họ đã ra đi từ đó".

Cả 4 nữ nghị sĩ đều là người Mỹ và đều là phụ nữ da màu. Chỉ riêng bà Omar sinh ngoài lãnh thổ Mỹ. Sau khi tung loạt tweet chỉ trích lần đầu, tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày sau đó, ông Trump lặp lại những bình luận của ông, cáo buộc 4 nữ dân biểu là "những người thù ghét đất nước chúng ta".

Trong ngày 16-7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn nghị quyết lên án ông Trump vì đã có những lời lẽ chỉ trích phân biệt chủng tộc với 4 nữ dân biểu.

Ông Trump chỉ trích nữ nghị sĩ da màu: Dân chủ phản công, bà Trump im lặng Ông Trump chỉ trích nữ nghị sĩ da màu: Dân chủ phản công, bà Trump im lặng

TTO - Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã trình dự thảo nghị quyết lên án ông Trump vì “những phát biểu phân biệt chủng tộc nhằm vào các thành viên quốc hội”.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận