24/11/2022 10:32 GMT+7

Nồi thịt kho măng khổng lồ

NGUYỄN NGỌC PHỤNG
NGUYỄN NGỌC PHỤNG

TTO - Mỗi lần đón Tết, tôi lại nhớ đến 'nồi thịt kho măng khổng lồ' ngày xưa, lúc đại gia đình tôi vẫn còn đông đủ và rất hạnh phúc bên nhau.

Nồi thịt kho măng khổng lồ - Ảnh 1.

Món thịt kho măng ngày Tết

Ngày ấy, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ và bảy anh chị em tôi sống cùng ông bà ngoại và các dì. Đó là một ngôi nhà nhỏ, đông đúc và là nơi trú ngụ của một đại gia đình.

Khi xuân về, từ ngày 25 tháng chạp trở đi, hầu hết mọi thành viên ở khắp nơi đều tụ hợp về nhà ông bà ngoại. Ngôi nhà ngoại thật ồn ào, náo nhiệt với tiếng người cười đùa và bài hát xuân vang vang. Tôi thích chí tận hưởng mùi Tết lan tỏa khắp nơi.

Mỗi mùa Tết, những người phụ nữ nhà tôi nấu đến hai nồi thịt kho măng "khổng lồ" để đủ chia làm nhiều nồi nhỏ cho mỗi gia đình của các dì, cậu đem về nhà cúng ngày 30 Tết và ăn dần; phần còn lại được dùng để đãi người thân trong gia đình và khách đến chơi nhà ngoại trong những ngày Tết.

Để phục vụ cho sức ăn của đại gia đình vào ngày Tết, trước đó khoảng một tháng, những người phụ nữ nhà tôi (ngoại, mẹ, các dì, mợ) đã đặt mua rất nhiều thực phẩm: hai ký măng khô, mười mấy ký thịt ba rọi, hơn trăm trứng vịt, tôm khô, lạp xưởng, củ kiệu, cải xanh...

Quá trình nấu nồi thịt kho măng khổng lồ thật không đơn giản như mọi người nghĩ, mà phải trải qua nhiều công đoạn và cần sự hợp sức của nhiều người.

Ngày 26 tháng chạp, bắt đầu với măng. Măng khô loại một - làm từ đọt măng mềm, được ngâm và xả nước nhiều lần trong vài ngày đến khi nước ngâm từ màu vàng đậm đã trở thành màu vàng nhạt.

Ngày 29 tháng chạp, măng được xắt thành miếng dài, nhỏ vừa ăn, luộc nhiều lần đến khi thử măng không còn vị đắng, nhưng không được luộc măng quá mềm sẽ không ngon. Tiếp theo, từng miếng thịt heo ba rọi lớn, nặng 4-5 ký được xẻ nhỏ thành từng cục thịt vuông to cỡ nắm tay mẹ.

Mỗi cục thịt sẽ được dùng dây lát hoặc chỉ trắng bó chặt xung quanh để khi hầm thịt không bị vỡ. Thịt được ướp với tỏi, hành tím băm nhuyễn, tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước màu để 4 tiếng cho ngấm gia vị và có màu vàng nâu đẹp mắt; rồi chiên vàng đều mặt ngoài trong một cái chảo rất to.

Nồi thịt kho măng khổng lồ - Ảnh 3.

Nồi thịt kho khổng lồ của nhà tôi

Mỡ heo dùng để chiên thịt nhằm tăng mùi thơm và béo. Sau khi vớt thịt chiên vàng ra, số mỡ chiên thịt còn lại trong chảo được tận dụng để xào măng. Khi xào, mẹ nêm vào măng một chút muối, đường, bột ngọt cho thấm gia vị.

Trăm quả trứng vịt trắng nõn, to như trái cóc được luộc chín và đổ ra cái thau như một ổ trứng khổng lồ. Mấy đứa nhóc chúng tôi vội bu quanh để đua nhau bóc vỏ trứng.

Những quả trứng có lòng trắng bị phạm lỗi nhiều hoặc bị nứt sẽ bị loại ra, để tránh trứng có thể vỡ ra làm đục nước thịt kho. Chúng tôi sung sướng cầm những cái trứng bể còn âm ấm, chấm với muối tiêu ăn ngon lành - đó chính là món quà chúng tôi được thưởng khi nhiệt tình phụ việc.

Sau khi tất cả nguyên liệu đã được sơ chế xong, ngoại sắp một lớp măng dày dưới đáy nồi khổng lồ, xong đến một lớp thịt và trên cùng là lớp trứng. Tiếp đến, nước dừa xiêm đổ vào xâm xấp mặt trứng.

Nồi để kho thịt "khổng lồ" đến mức một đứa trẻ 7 tuổi như tôi có thể đứng vào bên trong nồi. Hai người đàn ông xúm vô mới khiêng nổi cái nồi đặt lên bếp củi. Nồi thịt được đậy nắp, đun lửa củi trong 2-3 tiếng, hơi ấm từ bếp đun làm ấm cả ngôi nhà của ngoại. Trước khi tắt lửa, mẹ sẽ nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn.

Sáng 30 Tết, sau khi cúng ông bà xong, giây phút tôi chờ đợi nhất đã đến, cả nhà sum vầy thành vòng tròn lớn, cùng nhau ăn bữa cơm gia đình thịnh soạn.

Từng cục thịt to và trứng được xắt thành những miếng vừa ăn bày lên đĩa với măng. Mọi người sẽ ăn thịt, trứng, măng với cơm hoặc cuốn với bánh tráng dẻo. Miếng thịt thơm lừng mùi tỏi hành; vị thịt ngọt ngào như nước dừa xiêm và mềm mại không khô xác; mỡ của cục thịt béo, mềm rụi như tan trong miệng.

Miếng măng mềm vừa phải, vàng rượi, vị mặn ngọt, béo hòa quyện đúng mức. Lòng trắng trứng chuyển thành màu nâu nhạt, dai dai; lòng đỏ trứng vàng ươm, béo ngậy. Ăn kèm thịt kho măng là dưa chua, củ kiệu để giúp món ăn dễ tiêu, không bị ngán.

Mọi người vừa ăn vừa râm ran trò chuyện, cười đùa và cũng không ai quên khen những người phụ nữ nhà tôi nấu ăn ngon quá. Tôi mãi thèm cái hương vị "nồi thịt kho măng" và không khí xuân ngày ấy biết bao!

"Món Tết quê nhà" cảm ơn hơn 312 bạn đọc đã gửi bài

Cuộc thi là nơi chia sẻ những bí quyết về các món ăn truyền thống ngày Tết, cũng là cơ hội cho những người con xa quê được dịp chia sẻ những cảm xúc về ngày Tết, những câu chuyện đón Tết, ký ức sum họp ấm áp, mâm Tết xa quê của bạn...

Bạn đọc có thể viết về những câu chuyện thú vị quanh mâm cơm Tết, những món ăn tình thân sum họp gia đình, những món ăn "bắt buộc" phải có trong mâm cơm ngày Tết của từng vùng miền, những món ăn đặc trưng... cũng như tâm tư về ngày Tết quê mình qua ẩm thực.

LOGO MON TET

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 20-10 đến hết ngày 15-12-2022. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 31-12-2022, tác giả và tác phẩm đoạt giải cuộc thi sẽ được công bố trên giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân Quý Mão 2023. Các bài sơ khảo sẽ được in thành sách. Bài dự thi tối đa 1.500 chữ, khuyến khích kèm theo ảnh, video minh họa gửi về email montetquenha@tuoitre.com.vn.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 310 bài của bạn đọc. Danh sách bạn đọc gửi bài từ 20-10 đến ngày 23-11:

Tương Quan, Nguyễn Tín, lê tuyết, kim cương, Tuan bui thanh, Hoang Tran, Đinh Trung, Đình Tuấn Đào, Chung Thanh Huy, tran van tam, Van Hung Nguyen, Trang nguyen Thi, Mai Trang, Dung Huynh Thi, phương phương trần, Thanh Xuân Nguyễn, Anh Tu Nguyen, Ngọc Diễm, Hạnh Bảo, Anh Tran, Nhu Phuong, Le Phuc An Nguyen, An nhiên Lý, anhhung phamtruong, Khiem Thi Hoang, Dung Tran, mỹ liên phạm, Phạm Anh Tuấn, Sửu Nguyễn, Hậu Nguyễn, Quang Ngo, Quynh nhu, Thanh Nga Nguyen, Đức Anh, thuy luong, yen pham, lưu thị bình, Mai Nguyen Van, Tuan Dao Minh, Nguyễn Thị Thu, Phú Hữu Huỳnh, Đức Thọ Phạm, Vu ta tu, Le Quoc Ky, Hoà Nguyễn Văn, Le Dieu, Tuan cuong, Hải Yến Trịnh Thị, Minh Trinh, Nhien Phuong, Lê Thanh An, Tuyết Lan Lê Thị, Dũng mai Đức, Thai Hoang, Diệu Lê, Trang Nguyễn Thuỳ, Thanh Kỳ Võ, Bếp của Sen, em Nguyên, thoai ngo, Le Hoang Hiep, Tuấn Khang Nguyễn, Lê Phương Thảo, Vũ Trần,My Nguyen, Dung Ha, Yến Trinh, Minh Phung, Quang Ngo, Minh Loc Duong Van, Nguyễn Hiên, Nga Cao, Thanh Thu Nguyen, Pham Anh Tuan, Hiển Bùi, Hoai Le Thi, Lieu Nguyen, Quynh Truc, thuy chu minh, Sinh Nguyen, Ngoc Tran, phuong hoai, Toản Cao Ngọc, hoan doan, Nguyen Tuong Van, van tu nguyen, huuthinh do, Ruby Pham, Si Lecong, Cao Phan Thanh, My Nguyen, Long Bao quynh, Tôi yêu Việt Nam, Nhung Mai, Thinh Nguyen, nhi Nguyễn, Huyền Nguyễn, Thảo Ngô, Hữu Đức Nguyễn, Tuandao Minh, Duong Le Duc, Nguyen Thi Huyen Nga, Tran Hieu Nguyen, Thanh Tam, phuong hoai, Hoai Vu, Trung mai, van luong, Duc Nguyen Huu, Thi Thuy Tran, Như Hiền, Uc Nguyen, Ngoan Do, Lai Nguye, Binh Nguyen Thanh, Ha Nguyen, Thao Nguyen Hoang, Khanh Ha Ca Vo, lưu thị bình, Quốc rin Pham, Ma Tân Xứ Nẫu, duyên hồng pt, Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Trần Hiếu Nguyễn, my Nguyễn, Dinh Trung, Tho Ton, Tuyen nguyen, Nguyễn Thị Thùy Trang, Dung ha, Vu ta tu, Tèo cao minh, Thi dao mai, Trần Mẫn Đạt Huỳnh, giang vy, Thu Nguyễn, ngoc nguyen, Nguyễn Thi lê My, Thanh Nga Nguyen, Cook Tom, Hoc Nguyen van, tuyethuynh1964, Dieu Linh ha Thi, Dong Nguyen The, Quỳnh Iris de Prelle, Mỹ Hà Đoàn, Duy Buu, Tường Anh Linh, Tuyết Nhung Triệu, Song Dai, Dong Mây Thong, Trang Nguyễn Thị Thùy, Hạnh Bảo, Trần Hiếu Nguyễn, phước vothi, Trần Thị Thoan, vinh hoa nguyen, Đạt Nguyễn Huỳnh, Thị Hiền Lê, Phùng Mỹ Lâm, Hien Duong, Minh Út Nguyễn, Loc Le, Phuong Hoai, Binh An, Ha Thu, Nguyễn Ngọc Hùng, Kim Ngân Cao, Nga Cao, Nguyễn Văn Mai, Hồng Thắm, duc nguyen nguyen, Thi Thuy Tran, Phạm Huỳnh Luân, Dương lê Đức, Tường Anh Linh, ngoc nguyen, Thanh Tú Nguyen dat vo, Hien Le, Hoa Mai, trang pham, lang Ton That, Kim Ha Tran, ngoc nguyen, thanhtuantqn, Trieu Ve, Le Minh Hai PT, Quỳnh Chi Ngô, Chau Que Huynh Ngoc, Diep Bui, Hoi Le Quang, Peter Ben, Anh Thư Pham, Luu Cam Van, khue viet truong, Minh La Thao, Van Hung Nguyen, Xuan Thi, Nhu Y Le Huynh, Si Lecong, Dũng Mai Duc, ngoc nguyen, Nguyen Khanh Linh, Nhung Pham, Kieu Nguyen, Hương Giang Nguyen Thi, Thanh chung chi, Thắm Bùi Thị Ngọc, Hải Bùi Thị, Nguyễn Thị Huyền Nga, Thuy Ho, Khải Trần Kym nè, Nguyễn Nhật Thanh, Yên Trám, Lê Lê, Bích Ngọc, Vũ Thần, Tạ Thanh Hải, Nhà Mây, Tùng Minh, Huong nguyen, Thị Thúy Trần, Hoàng Trần, Thanh chung chi, Vu ta tu, Hạnh Nhân Le, Kim Anh Huynh, Trương Minh Thua, Thương Hoài, Thanh Le, Hành Nghĩa, Thắm Bùi Thị Ngọc, Hồng Anh Nguyen, ThienLoc Huynh, Công Nguyễn, Nẻo Về Thiện Lành, Châu Quế Huỳnh Ngọc ...

BAN TỔ CHỨC

Tết về nhớ vị chè lam Tết về nhớ vị chè lam

TTO - Tết trong tôi là hương trầm lảng bảng, sum vầy với tách trà, nhấm nháp bánh chè lam, kể cho nhau nghe chuyện cũ của năm qua, cùng chúc những điều tốt lành trong năm mới. Một trong những nỗi nhớ da diết nhất của tôi về Tết là món chè lam mẹ làm.

NGUYỄN NGỌC PHỤNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên