Nối thành công bàn tay bé trai 1 tuổi bị đứt lìa, nhiều y bác sĩ được khen thưởng

21/11/2019 09:11 GMT+7

TTO - Suốt 8 giờ căng thẳng, các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã vi phẫu nối liền thành công bàn tay bé trai 1 tuổi bị đứt lìa sau một tai nạn kinh hoàng.

Nối thành công bàn tay bé trai 1 tuổi bị đứt lìa, nhiều y bác sĩ được khen thưởng - Ảnh 1.

Êkip bác sĩ thực hiện ca vi phẫu nối liền bàn tay cho bé Khoa chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 21 - 11, bác sĩ Châu Văn Đính - giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM - cho biết: Sở Y tế TP.HCM đã khen thưởng đột xuất cho nhóm bác sĩ vi phẫu nối liền bàn tay bị đứt lìa của bé Trương Đăng Khoa vào ngày 28 - 9.

Theo đó, các cá nhân, tập thể được Chủ tịch UBND TP trao tặng bằng khen gồm khoa phẫu thuật hồi sức cùng hai bác sĩ Phan Đức Minh Mẫn (trưởng khoa chỉnh hình nhi) và bác sĩ gây mê hồi sức Huỳnh Đặng Ý Nhi.

Nối thành công bàn tay bé trai 1 tuổi bị đứt lìa, nhiều y bác sĩ được khen thưởng - Ảnh 2.

Các bác sĩ kiểm tra rửa vết thương cho bé - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài ra còn có 7 cá nhân là bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc các khoa vi phẫu tạo hình, nhi, gây mê hồi sức và phẫu thuật hồi sức được giám đốc Sở Y tế TP trao tặng giấy khen.

Gần 3 tháng trước, "củ gừng" - tên gọi ở nhà của bé Trương Đăng Khoa (lúc ấy gần 1 tuổi) bị một tai họa bất ngờ. Đó là trong lúc bò chơi trong nhà, tay bé thò vào cuộn dây xích (sên) xe máy đang quay lúc người chú nổ máy thử xe. Hậu quả bàn tay trái của bé bị đứt lìa.

Phải mất 6 tiếng với 3 lần chuyển viện, Khoa mới có mặt Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP để cấp cứu. Tại bệnh viện, Khoa được chẩn đoán đứt lìa bàn tay trái, giập nát 2 ngón ở bàn tay phải, kèm theo đó là các vết thương ở tay bị bầm giập rất nhiều.

Để cứu lấy đôi bàn tay cho Khoa, ekip do bác sĩ Phan Đức Minh Mẫn làm phẫu thuật viên chính đã thức trắng đêm khẩn cấp bước vào ca vi phẫu căng thẳng kéo dài suốt 8 tiếng đồng hồ.

Sau 10 ngày phẫu thuật, các bác sĩ thở phào khi biết rằng bàn tay của Khoa chắc chắn được cứu sống tới 90%. Và khả năng phục hồi các chức năng vận động khoảng 60% trong tương lai.

Đến nay sau gần 3 tháng, bàn tay của Khoa không còn phải băng bó, đóng đinh cố định nữa. Bàn tay bị đứt lìa ngày nào, giờ đã có thể cử động một cách linh hoạt, một số ngón tay có thể cầm nắm được các vật đơn giản. Trên bàn tay nhỏ bé của "củ gừng", những vết sẹo chi chít là dấu tích của ca vi phẫu dần lành hẳn.

Ca vi phẫu đặc biệt

Đó là khẳng định của bác sĩ Châu Văn Đính - giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP - khi nói về ca vi phẫu. Theo bác sĩ Đính, trường hợp bé Khoa là ca bệnh rất đặc biệt bởi đây là ca bệnh bị đứt lìa tay nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay.

Điều này kéo theo hàng loạt khó khăn cho bác sĩ khi nối là mạch máu của bé rất nhỏ chỉ như sợi tóc, thể trạng bé và ở vị trí đứt bị xây xát, nhiễm bẩn rất nhiều. Và hiện cả bệnh viện chỉ có dăm bảy bác sĩ có kinh nghiệm, dám thực hiện ca vi phẫu này.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận