'Cứu sống' bàn tay bị chém đứt lìa

22/01/2019 17:27 GMT+7

TTO - Ngày 22-1, bác sĩ CKII Trương Trọng Tín - Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết đã cứu được bàn tay trái của bệnh nhân V.P.Đ. (34 tuổi, ngụ Vĩnh Long) bị một người cùng ấp chém đứt lìa.

Cứu sống bàn tay bị chém đứt lìa - Ảnh 1.

Bàn tay của bệnh nhân bị chém đứt lìa được bác sĩ Trương Trọng Tín chụp lại - Ảnh: HOÀNG LỘC

Theo thông tin từ bác sĩ Tín, sau khi bị chém đứt lìa bàn tay, bệnh nhân Đ. được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu. 

Các bác sĩ ở tuyến dưới đã kịp thời sơ cứu, bảo quản bàn tay trong hai bịch bóng, ướp thùng đá chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Tính từ thời điểm bị chém đến khi bàn tay được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP phẫu thuật nối lại là 11 tiếng đồng hồ. Trong đó thời gian sơ cứu vận chuyển bàn tay lên TP.HCM mất 6 tiếng, còn thời gian phẫu thuật kéo dài suốt 5 tiếng.

"Rất may bệnh viện tuyến dưới bảo quản rất đúng. Khi tiếp nhận chúng tôi phải báo động khẩn để phẫu thuật nối các mạch máu, nối gân, xương. Riêng dây thần kinh do bị giập nát nhiều đoạn buộc phải thực hiện sau" - bác sĩ Tín kể.

Tại giường bệnh sau khi trải qua 12 ngày điều trị, tay trái của bệnh nhân Đ. đã có thể cựa quậy, co nắm nhẹ nhàng. Theo bác sĩ Tín, đến thời điểm này có thể khẳng định bàn tay của bệnh nhân đã được "cứu sống".

Cứu sống bàn tay bị chém đứt lìa - Ảnh 2.

Bác sĩ Tín kiểm tra bàn tay cho bệnh nhân - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bác sĩ Tín cho biết thời gian gần đây các trường hợp bị đứt lìa các chi nhập viện rất phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay là do mâu thuẫn bị chém. Với mô ở vùng bàn tay bị đứt thời gian "cứu sống" lý tưởng là từ 10 giờ trở lại.

"Khi không may bị tai nạn đứt lìa các chi, người nhà bệnh nhân cần sử dụng nước sạch rửa vết thương, dùng miếng gạc sạch bó phần đứt lìa rồi gói vào bịch bóng kín. Tuyệt đối không để trực tiếp phần bị đứt vào thùng đá bởi sẽ gây phù hỏng mô hiệu quả nối thành công không cao" - bác sĩ Tín khuyến cáo.

Uống rượu nhớ mâu thuẫn cũ

Theo thông tin từ Công an huyện Măng Thít (Vĩnh Long), ngày 10 - 1, trong lúc uống rượu, Hồ Duy Thanh (35 tuổi, ngụ huyện Măng Thít) nhớ lại chuyện xích mích trước đó với anh V.P.Đ. ngụ cùng ấp.

Sau khi gọi điện, biết anh Đ. đang nhậu gần đó nên Thanh xách dao tìm đến "nói chuyện". Tại đây hai người cùng dùng dao rượt đuổi chém nhau.

Trong lúc xô xát Thanh cầm dao chém liên tiếp khiến Đ. bị đứt lìa bàn tay trái.

Gây án xong Hồ Duy Thanh cầm hung khí bỏ trốn và sau đó ra đầu thú. Hiện công an huyện Măng Thít đang tạm giữ hình sự đối tượng để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận