25/02/2022 10:51 GMT+7

Nội soi lấy ruột bút bi và bàn chải trong dạ dày nam bệnh nhân

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Ngày 25-2, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ xác nhận, êkip nội soi vừa nội soi can thiệp lấy dị vật “khủng” là thân bàn chải đánh răng và ruột bút bi trong dạ dày một nam bệnh nhân.

Nội soi lấy ruột bút bi và bàn chải trong dạ dày nam bệnh nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh thân bàn chải và ruột bút bi qua nội soi - Ảnh: BV

Bệnh nhân là anh N.K.P. (23 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang), được người nhà đưa đến khám tại khoa nội tiêu hóa trong tình trạng đau vùng thượng vị. Theo lời người bệnh thì khoảng 5 ngày trước trong quá trình làm việc có ngậm đầu bút bi vào miệng rồi vô ý nuốt, sau đó bệnh nhân đau bụng phải nên đến bệnh viện khám. Lúc này kết quả chụp X-quang bệnh nhân chưa ghi nhận dị vật, gia đình không đồng ý nhập viện nên bệnh nhân về nhà theo dõi.

Tuy nhiên, vài ngày sau bệnh nhân lại được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, do nghi ngờ nuốt dị vật là thân bàn chải đánh răng. Theo lời kể của người bệnh, trong quá trình đùa giỡn với bạn đã tự bẻ gãy bàn chải đánh răng và nuốt thân bàn chải vào qua đường miệng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ quyết định nội soi dạ dày - tá tràng để kiểm tra.

Kết quả nội soi dạ dày khá bất ngờ, các bác sĩ xác định dị vật là ruột viết dài khoảng 12cm và 1 thân bàn chải đánh răng dài 15cm. Đầu thân bàn chải cắm vào thành tá tràng, êkip tiến hành lấy dị vật thành công qua nội soi. Đầu nhọn của dị vật gây ra vài ổ loét, loét hành tá tràng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Mai - trưởng khoa nội soi, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - thông tin: dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc đồ ăn, hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản. Khi dị vật đi vào đường tiêu hóa, các dị vật nhỏ, không sắc nhọn có thể theo đường tự nhiên ra ngoài. Tuy nhiên, các dị vật sắc nhọn có thể gây thủng ruột, viêm loét các bộ phận trong cơ thể.

“Khi nghi ngờ bị mắc dị vật và có những biểu hiện sức khỏe bất thường, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế, đặc biệt là những nơi có trang bị máy nội soi để nhanh chóng chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời”, bác sĩ Mai khuyến cáo.

​Bi hài những ca nội soi lấy dị vật ở người lớn ​Bi hài những ca nội soi lấy dị vật ở người lớn

Không chỉ thường xảy ra ở trẻ nhỏ, nhiều trường hợp hóc dị vật “dở khóc dở cười” cũng xảy ra ở người lớn đến mức phải can thiệp nội soi và thậm chí là phẫu thuật để lấy ra.

T. LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên