Nội soi gắp đồng xu khỏi dạ dày bé gái 28 tháng tuổi

29/10/2019 17:33 GMT+7

TTO - Uống nước khi đang cầm đồng xu chơi, bé gái 28 tháng tuổi đã vô tình nuốt luôn đồng xu vào dạ dày.

Nội soi gắp đồng xu khỏi dạ dày bé gái 28 tháng tuổi - Ảnh 1.

Bé gái đã ổn định, ăn uống trở lại sau khi nội soi lấy đồng xu khỏi dạ dày - Ảnh: A LỘC

Ngày 29-10, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết đã nội soi đường tiêu hóa, gắp một đồng xu lớn khỏi dạ dày một bé gái trên địa bàn.

Trước đó, chiều 28-10, bé N.N.T.N. (28 tháng tuổi, ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu vì nuốt đồng xu vào bụng. Các bác sĩ chụp X-quang và phát hiện dị vật đã rơi xuống dạ dày.

Sau khi xét nghiệm máu và khám tiền mê, bệnh nhi phải nhịn ăn uống để tiến hành thủ thuật nội soi đường tiêu hóa. Quá trình cấp cứu, bác sĩ gắp ra một đồng xu có đường kính khoảng 20mm khỏi dạ dày bệnh nhi.

Bác sĩ Mạc Quốc Dũng - phó khoa tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - cho biết hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, ăn uống trở lại và có thể xuất viện.

Theo bác sĩ Dũng, gần đây bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ nuốt dị vật vào dạ dày như đinh vít, nhẫn, chìa khóa, viên bi… Với dị vật có hình tròn, nhỏ... có thể đi qua đường hậu môn ra ngoài. Nhưng với những dị vật lớn, sắc nhọn hoặc dị vật rơi vào đường thở, có thể gây suy hô hấp, thủng, tắc ruột gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Do đó, khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý trẻ thường xuyên, để các vật nhỏ, sắc nhọn xa khỏi tầm tay của trẻ. Trường hợp trẻ nuốt phải dị vật cần sớm đưa đến cơ sở y tế có uy tín để có phương pháp điều trị kịp thời.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận