15/01/2023 10:37 GMT+7

Nơi niềm tin sinh ra

Câu chuyện ồn ào nhất trên mạng xã hội tuần rồi đã nhanh chóng đi đến kết thúc với cách xử lý truyền thông theo tác phong quân đội - dứt khoát, chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Tin giả được dập tắt, người đưa tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm khắc, nhưng dư âm trong những người quan sát thì vẫn còn. Là một nỗi buồn. 

Buồn vì một thực tế là những bản tin xấu, dù có lúc rất khó tin so với những suy luận cẩn trọng - logic, lại vẫn cứ lan đi như sóng cồn và dễ dàng chiếm trọn niềm tin của rất nhiều người.

Trong khi đó, những câu chuyện tốt đẹp lại rất hay vấp phải nghi ngờ "thật không đó?!" ngay từ câu kể chuyện đầu tiên.

"Mất niềm tin và hy vọng thì không còn gì cả" - câu kết luận thường nghe này không chỉ đúng với cá nhân mà càng đúng hơn với xã hội. Vì niềm tin xã hội không phụ thuộc vào cá nhân, không thể được làm ra bởi một cá nhân. Niềm tin xã hội là kết tinh của thể chế đúng đắn, pháp luật nghiêm cẩn, chính sách văn minh, giáo dục nhân bản, truyền thông dân chủ... 

Có niềm tin ấy, đoàn kết xã hội sẽ dễ dàng đạt được trong mọi việc, người người nắm tay nhau cùng đi tới trên con đường đến phát triển - thịnh vượng - công bằng - công lý - hạnh phúc. 

Mất niềm tin ấy, mỗi người sẽ tự rút vào vỏ ốc của chính mình, sẽ chơ vơ, chênh vênh trước mỗi khó khăn, không tìm thấy nơi nương tựa, dễ đi đến hành động tiêu cực, và xã hội thì sẽ luôn phải đối diện với những nguy cơ chia rẽ, bất ổn.

Niềm tin xã hội có thể sẽ giảm sút không chỉ vì những tin giả xuất hiện trên mạng xã hội ngày một nhiều, mà vì những tin cứ tưởng giả mà rồi hóa thật, những câu chuyện tưởng là thật mà rồi hóa giả, những người tưởng tốt mà hóa xấu, những điều tưởng đúng mà hóa sai... cứ lũ lượt theo nhau xuất hiện giăng giăng ở mọi nơi, mọi lĩnh vực với cấp độ ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Và không chỉ những câu chuyện, những hàng hóa, những bằng cấp, những chức vụ mà đến những con người, những giá trị, những lý tưởng cũng bỗng chốc đang trắng lại hóa đen... Tâm lý nghi ngờ trước chuyện tốt và tin tưởng trước chuyện xấu đã sinh ra một cách dĩ nhiên không thể tránh khỏi trong thực trạng đáng buồn như vậy.

Nhưng tìm mãi trong nỗi buồn thì cũng sẽ thấy điều vui. Vui vì những câu chuyện thật - giả, trắng - đen đã lần lượt được tách bạch, được phơi bày, được minh định, được xử lý chứ không còn mãi nằm trong hỗn mang lẫn lộn. 

Vui vì những "cú quay đầu" để tìm ra sự thật đã đến rất nhanh, nhanh đến không ngờ, và người người không còn phải mỏi mòn, tuyệt vọng chờ công lý, công bằng được lập lại. Vui vì những giá trị tốt đẹp vẫn còn được nhiều người nỗ lực giữ gìn, nỗ lực tiếp sức để nó mạnh mẽ lan tỏa, lấn át và tiêu diệt cái xấu.

Và như thế thì hy vọng và niềm tin vẫn đang còn và sẽ lớn lên nhờ sự lên tiếng và hành động của những người tốt. Mong sẽ sớm quay lại ngày mà trong xã hội câu nói "sống bằng niềm tin" không còn bị gán cho tính bông đùa, mỉa mai, bởi ai cũng biết lịch sử Việt Nam đã từng viết nên những điều vĩ đại bằng chính niềm tin ấy.

"Tay nhanh hơn não" khi phát tán clip, dễ dính rắc rối'Tay nhanh hơn não' khi phát tán clip, dễ dính rắc rối

Sẵn điện thoại trong tay, quay phim mọi lúc mọi nơi, chuyện không liên quan đến mình cũng vô tư nhanh nhảu phát tán. Việc này có thể khiến "người đưa tin" chưa kiểm chứng đối mặt với những rắc rối pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận