15/01/2023 05:41 GMT+7

'Tay nhanh hơn não' khi phát tán clip, dễ dính rắc rối

Sẵn điện thoại trong tay, quay phim mọi lúc mọi nơi, chuyện không liên quan đến mình cũng vô tư nhanh nhảu phát tán. Việc này có thể khiến "người đưa tin" chưa kiểm chứng đối mặt với những rắc rối pháp luật.

Dễ vướng rắc rối khi phát tán clip - Ảnh 1.

Sinh viên đang dự một lớp nâng cao nhận thức về pháp luật ở TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN THANH BÌNH

Tuổi Trẻ giới thiệu ý kiến bạn đọc về việc phát tán, tung tin giả.

Với cái điện thoại thông minh trong tay, chia sẻ và "phát ngôn" điều gì không phải là chuyện của mình cũng phải thận trọng, đừng "tay nhanh hơn não" có khi rước họa vào thân.

Bạn đọc Hoài Ân

Xử nghiêm người tung tin giả

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự liên quan thông tin sai sự thật qua việc phát tánclip cho rằng "sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM đang học giáo dục quốc phòng - an ninh tại Trường Quân sự Quân khu 7 nhảy lầu tự tử do bị xâm hại".

Cơ quan chức năng cũng vừa xác định vụ một gia đình tự châm lửa đốt tài sản trong nhà rồi tự ghi hình, phao tin đồn nhảm "đồ vật trong nhà tự bốc cháy". Mục đích của chuyện này nhắm vào lòng thương người của những người khác để trục lợi. 

Chính quyền địa phương phải tốn nhiều thời gian và công sức, kể cả lắp đặt thêm camera quan sát, mới đi đến kết luận chính thức.

Trước đó không lâu, một tài khoản TikTok cũng "đạo diễn" một cảnh quay để tung lên mạng, xuyên tạc sự thật. Cái kết đắng là điều không thể tránh khỏi đối với chủ kênh.

Người dùng mạng xã hội vẫn chưa quên "cơn sốt" mang tên "bác sĩ Trần Khoa" - từng gây "bão mạng" vào lúc TP.HCM đang căng thẳng chống dịch COVID-19. 

"Kịch bản" giả dối này đã lấy nước mắt hàng triệu người. Nhiều nhà hảo tâm đã tính chuyện góp tiền, kể cả ủng hộ máy thở. Rất may khi sự thật đã sớm bị vạch trần, giảm thiểu đáng kể thiệt hại.

Những tin bịa đặt kiểu này gây xôn xao và hoang mang cộng đồng. Nhiều tin giả bôi nhọ, xúc phạm danh dự cá nhân, tập thể. 

Mức phạt bằng tiền dù đã được tăng nhiều hơn trước, nhưng với một số trường hợp, mức phạt không tương xứng với tác hại của sự việc cũng như quá nhẹ so với "lợi ích" với người cố tình tạo dựng tin giả.

Thật nguy hiểm khi đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội có dấu hiệu cắt ghép, cố ý đổi trắng thay đen, "bẻ lái" nhằm đưa sự việc sang một tính chất hoàn toàn khác. Hành vi quá trớn ở "thế giới ảo" dẫn đến hậu quả thật.

Bài học nhãn tiền vụ việc vừa qua cho thấy có cả sự cả tin của người dùng mạng khiến thông tin hình ảnh cắt ghép thành chuyện giật gân lan nhanh hơn. 

Trong rất nhiều trường hợp, người chứng kiến thay vì tìm hiểu nguyên nhân, khuyên can bạn mình thì lại vội vàng dùng điện thoại để ghi hình. 

Khi hình ảnh bị phát tán, bản chất sự việc có thể bị lệch lạc, kẻ cơ hội sẽ không bỏ qua dịp để câu view với những chuyện bé xé ra to, thêm mắm giặm muối.

HOÀI ÂN

Tiện tay, gặp gì cũng ghi hình

Sự việc xôn xao trên mạng về Trường Quân sự Quân khu 7 đã được xác định là thông tin sai sự thật. Hình ảnh bị cắt ghép, dàn dựng kèm nội dung xấu.

Có thể thấy gì qua chuyện này? Thói quen cứ phát hiện bất cứ tình huống gì hằng ngày cũng giơ điện thoại lên quay phim rồi vô tư chuyển cho nhiều người khác xem. Rồi sau đó xuất hiện những clip có lời bình về hình ảnh, không cần kiểm chứng. 

Những clip như thế dẫn dắt người xem đến những kiểu suy diễn không đúng bản chất sự việc. Người lan truyền hình ảnh có thể dính đến pháp lý nếu hình ảnh gây hậu quả lớn.

Người quay và phát tán hình ảnh của người khác đã quên một điều là không phải chuyện gì cũng có thể quay phim và phát tán, nhất là khi chính mình chưa hiểu rõ chuyện mình đang chia sẻ. 

Mọi thứ đều có thể bị phát tán ngoài ý muốn người quay phim và hình ảnh có thể bị gán ghép thành câu chuyện khác hoặc cắt khúc, bóp méo sự thật.

Sự việc này rất nên trở thành bài học với học sinh, sinh viên và là lời nhắc với mọi người đang sẵn điện thoại trong tay. Những học sinh tuổi lên 10 đã bắt đầu dùng điện thoại và đã quay clip chia sẻ đủ thứ lên mạng xã hội. 

Khi chưa đủ năng lực đánh giá thông tin đúng sai đến đâu, cái hại chắc chắn nhiều hơn cái lợi.

NGUYỄN HỮU NHÂN

Khởi tố vụ án sai sự thật về "sinh viên HUFLIT bị xâm hại"Khởi tố vụ án sai sự thật về 'sinh viên HUFLIT bị xâm hại'

Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 đã khởi tố vụ án để điều tra liên quan thông tin sai sự thật 'sinh viên Trường HUFLIT bị xâm hại khi học quân sự'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận