Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Nới lỏng cách ly xã hội theo nhóm nguy cơ

16/04/2020 09:01 GMT+7

TTO - Các địa phương chia theo nhóm nguy cơ để giao thương, đi lại từ ngày 16-4.

Nới lỏng cách ly xã hội theo nhóm nguy cơ - Ảnh 1.

Tuân thủ khoảng cách 2m trong khi mua hàng, khi đợi thanh toán trong siêu thị - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ba nhóm nguy cơ được phân loại sẽ áp dụng các biện pháp cách ly xã hội khác nhau kể từ ngày

16-4. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND các địa phương quyết định việc thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc theo các cấp độ.

Lãnh đạo địa phương quyết định cụ thể

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố sẽ quyết định cụ thể cơ sở kinh doanh dịch vụ cần đóng cửa; chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ các dự án, công trường, cơ sở sản xuất kinh doanh, yêu cầu ngừng sản xuất kinh doanh nếu cơ sở không đảm bảo việc phòng lây nhiễm COVID-19. Như vậy, lãnh đạo các địa phương sẽ quyết định đóng cửa các cơ sở kinh doanh chưa cần thiết, kể cả với nhóm nguy cơ và ít nguy cơ.

Thời gian tới, người đứng đầu chính quyền các địa phương căn cứ thực tiễn quyết định việc có thể kéo dài thực hiện chỉ thị 16, nếu thấy rằng cần phải áp dụng mạnh mẽ quy định này. Việc thực hiện cách ly xã hội có thể theo quy mô cấp xã, huyện, tùy theo nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.

Cấm bán vé số ở nhóm "nguy cơ cao"

Trên cơ sở quyết định của Thủ tướng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng đề xuất áp dụng các hạn chế theo phân loại các nhóm nguy cơ. Trong đó, trường học, khu vực vui chơi, nghi lễ tôn giáo, lễ hội vẫn tiếp tục được khuyến cáo đóng cửa, dừng hoạt động với cả 3 nhóm nguy cơ. 

Đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, công sở, chỉ mở khi đảm bảo an toàn. Hoạt động bán vé số dạo được khuyến cáo dừng ở nhóm nguy cơ cao, cân nhắc ở 2 nhóm còn lại...

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, những người tham gia phải được giám sát y tế 14 ngày không được tiếp xúc với nguồn bệnh, hoặc đi từ vùng có dịch; có điều kiện thực hiện xét nghiệm cho những người tham gia; thực hiện việc giãn cách trong hội trường; không nghỉ giải lao; không tổ chức ăn uống; mở cửa thông thoáng phòng họp...

Cách ly xã hội làm phẳng đường đi của dịch Cách ly xã hội làm phẳng đường đi của dịch

TTO - Sau hai tuần thực hiện cách ly xã hội, số mắc mới đã giảm dần, đặc biệt từ ngày 4-4 đến nay số mắc mới luôn từ 1-4 bệnh nhân/ngày.

N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận