Cách ly xã hội làm phẳng đường đi của dịch

15/04/2020 09:16 GMT+7

TTO - Sau hai tuần thực hiện cách ly xã hội, số mắc mới đã giảm dần, đặc biệt từ ngày 4-4 đến nay số mắc mới luôn từ 1-4 bệnh nhân/ngày.

Cách ly xã hội làm phẳng đường đi của dịch - Ảnh 1.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) thực hiện khai báo, sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 khi bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây - Ảnh: T.T.D.

Trong đó có 2 ngày chỉ phát hiện 1 bệnh nhân/ngày.

Từ nguồn lây trong cộng đồng đa dạng

Nửa tháng trước, Việt Nam đang trong thời điểm nhiều ngày liên tiếp ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao, nhiều ca mắc tại cộng đồng, chứng tỏ nguồn lây trong cộng đồng đã đa dạng hơn.

Ngày 30-3, trong số 14 bệnh nhân mới, có tới 13 ca là lây từ cộng đồng, 2 ổ dịch lớn là Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP.HCM) đang là điểm nóng.

Việc có nhiều người mắc mới trong ngày 13-4 là do ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội - ổ dịch mới nhất - đang có lây lan, trong đó có 10/12 ca bệnh đến nay đã rõ nguồn lây (đều liên quan bệnh nhân 243), 2 trường hợp khác cùng ở Hạ Lôi nhưng chưa phát hiện dấu hiệu liên quan những bệnh nhân đã có.

Từ ngày 4-4, chỉ 2 ngày có 2 bệnh nhân/ngày, 1 ngày có 3 bệnh nhân/ngày, 4 ngày có 4 bệnh nhân/ngày và 1 ngày có 5 bệnh nhân/ngày (ngày 13-4).

Đến dịch đi ngang

Ông Nguyễn Thanh Long - thứ trưởng Bộ Y tế - đánh giá giãn cách xã hội đã "làm phẳng đường đi của dịch". "Trước đây dịch gia tăng, nay đã đi xuống rồi đi ngang" - ông Long nói.

Một điểm đáng chú ý nữa là mặc dù có lây lan trong cộng đồng, giãn cách xã hội cộng với sự hỗ trợ của đội "truy vết", tìm người có liên quan với bệnh nhân để cách ly và khoanh vùng, nên mức độ lây lan trong thời gian qua đã được hạn chế.

Giãn cách xã hội có thể là các biện pháp như tránh tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sạch, tránh tiếp xúc gần dưới 2m... Qua khảo sát các ca bệnh tại Công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai), cho thấy một tỉ lệ rất lớn ca bệnh lây lan do "tám chuyện" ở cự ly gần và không đeo khẩu trang.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng nếu thời điểm 1-4 không thực hiện cách ly xã hội, số mắc sẽ gia tăng ở tất cả các ổ dịch cộng đồng.

Một tính toán của chuyên gia dịch tễ cho rằng nếu không thực hiện cách ly xã hội, từ 1 ca mắc sẽ nhân lên 405 ca sau 1 tháng (trong 405 ca bệnh đó lại có nhánh bệnh nhân liên quan với số lượng tương tự), nhưng nếu 75% người dân thực hiện giãn cách thì từ 1 ca chỉ tăng lên 2,5 ca sau 1 tháng.

Đã kiểm soát bước đầu các ổ dịch trong cộng đồng

Ông Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cho rằng đến nay các ổ dịch trong cộng đồng đều bước đầu được kiểm soát: ổ dịch ở Hà Nam và quán bar Buddha không ghi nhận thêm bệnh nhân mới. Ổ dịch tại Hạ Lôi đang được kiểm soát bước đầu.

Với ca bệnh là công nhân Công ty Samsung ở Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết có 700 người liên quan bệnh nhân này và hiện hơn 200 người được cách ly tập trung.

Sáng 15-4, thêm 1 ca bệnh COVID-19 từ ổ dịch Hạ Lôi, cả nước 267 ca Sáng 15-4, thêm 1 ca bệnh COVID-19 từ ổ dịch Hạ Lôi, cả nước 267 ca

TTO - Sáng sớm nay 15-4, Bộ Y tế thông báo có thêm 1 ca bệnh từ ổ dịch Hạ Lôi, Hà Nội. Đây là ca bệnh thứ 13 từ ổ dịch này và là ca thứ 267 ở Việt Nam.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận