24/09/2017 19:30 GMT+7

Nói chuyện chung thủy thời Tinder có 'lạc hậu' lắm không?

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Đổ lỗi cho Tinder hay các ứng dụng hẹn hò tương tự khi một người không còn chung thuỷ, được thôi, nhưng không có Tinder thì...

Nói chuyện chung thủy thời Tinder có lạc hậu lắm không? - Ảnh 1.

Tinder có làm người ta bớt chung thuỷ với nhau? - Ảnh: Business Insider

Tinder hay các ứng dụng hẹn hò trực tuyến khác không còn xa lạ đối với các bạn trẻ thế giới và ở Việt Nam. Tuy nhiên, cách chúng ta sử dụng Tinder đã làm thay đổi mục đích tích cực ban đầu của nó là chia sẻ và kết nối.

Trong một buổi thảo luận vừa được tổ chức ở Hà Nội với chủ đề "Sự chung thủy trong thời đại Tinder", các bạn trẻ đã trao đổi và phản biện một cách nghiêm túc về tình yêu trong thời đại công nghệ này.

Sẽ có thuốc tình yêu trong tương lai? Sẽ có thuốc tình yêu trong tương lai?

TTO - Một khi các nhà nghiên cứu chế tạo được thuốc giúp tăng cường hoặc làm mất đi tình yêu, bạn có muốn dùng nó?

Tinder hay cái gì đẩy người ta xa nhau?

"Đôi lúc mình thật sự mệt mỏi, mình nói với bạn trai rằng 'em không muốn nhắn tin, gặp nhau đi'. Mình cảm thấy khó khăn khi công nghệ làm thay đổi quá nhiều việc hẹn hò. Không có lý do gì để chủ động dùng một công cụ tìm kiếm đối tượng khác khi đang yêu nhau, ngoài việc cảm thấy một người là chưa đủ", Hoài Anh, 21 tuổi, cựu du học sinh, chia sẻ.

Xã hội còn nhiều định kiến về sự chung thuỷ, nhưng không có một chuẩn mực rõ ràng nào, bởi điều đó tuỳ thuộc vào quan niệm của mỗi người. Ở thời hiện đại này, nhiều bạn trẻ nhận định chung thuỷ là khi hai người tuân thủ những quy ước họ đã thoả thuận với nhau.

Tương tự, có hay không sự phản bội cũng phải dựa trên quy ước đó. Lừa dối cảm xúc hoặc quan hệ với người khác mà chưa được sự cho phép của đối phương, biết việc làm của mình có thể khiến đối phương tổn thương mà vẫn cố tình làm, được coi là phản bội.

Nhưng khi Tinder xuất hiện, một ứng dụng kết nối dễ dàng và nhanh chóng bất cứ ai với nhau, câu hỏi đặt ra là Tinder có làm người ta không còn chung thuỷ. 

Câu trả lời là không.

Ngoại tình trên mạng không phải vấn đề mới, Tinder chỉ là một phương thức khác "giúp" cho việc ngoại tình dễ dàng hơn. Đổ lỗi cho Tinder hay các ứng dụng hẹn hò tương tự khi một người không còn chung thuỷ, được thôi, nhưng không có Tinder thì một khi đã có suy nghĩ phản bội, họ sẽ vẫn ngoại tình bằng cách này hay cách khác.

Nhưng đúng là các ứng dụng hẹn hò trực tuyến đang làm thay đổi cách hẹn hò truyền thống, và cả hôn nhân thời hiện đại. Việc liên lạc quá dễ dàng, quá nhanh dường như càng khiến khoảng cách giữa người với người trở xa thêm. Nhiều người nói rằng những cách liên hệ mới làm cho mối quan hệ của họ trở nên tẻ nhạt.

Nói chuyện chung thủy thời Tinder có lạc hậu lắm không? - Ảnh 3.

Tinder kết nối dễ dàng và nhanh chóng bất cứ ai với nhau - Ảnh: Metro

Tìm nhau dễ dàng, giữ nhau lại là chuyện khác

Chỉ với những thao tác chưa đầy 3 giây, Tinder mang đến cho chúng ta cơ hội gặp gỡ những con người thú vị, hấp dẫn, tài năng hay đơn giản là phù hợp với những tiêu chuẩn của mình. Tinder đặc biệt có ích cho những người quá bận rộn hoặc quá nhút nhát để ra ngoài kia và hẹn hò.

Nhờ Tinder, nhiều người đã tìm thấy nửa kia của mình và những mối quan hệ lâu dài khác nữa. "Mình đã có được nhiều kinh nghiệm từ Tinder như bắt chuyện với người lạ, tìm kiếm điểm kết nối trong một cuộc đối thoại, thậm chí cả những kinh nghiệm trong tình yêu", Xuân Trường, 22 tuổi, chia sẻ. 

Tuy nhiên, quá nhiều sự lựa chọn cũng có tác dụng ngược. Càng có thể lựa chọn, người ta càng không hài lòng với những gì họ đang có, đến mức chẳng còn muốn lựa chọn nữa. Tinder không hạ thấp tiêu chuẩn của các đối tượng tiềm năng, nó hạ thấp chất lượng các mối quan hệ.

Bởi về bản chất, Tinder chỉ là một công cụ, nó làm thay đổi cách chúng ta tìm nhau chứ không làm thay đổi cách chúng ta yêu nhau. Tinder đặt vào tay chúng ta một cơ hội, là phản ứng đầu tiên của một chuỗi phản ứng dài để đưa đến một kết quả: Tình yêu.

​Facebook giúp làm quen người lạ như Tinder ​Facebook giúp làm quen người lạ như Tinder

TTO - Một tính năng mới tương tự Tinder từ Facebook cho phép người dùng làm quen với những người có cùng sở thích, công việc hay trong khu vực quanh mình.

Thuật toán có thể tạo ra cảm xúc?

Tinder rõ ràng không phải đũa phép, và thực tế nó có những mặt trái. "Gạt" một ai đó khỏi màn hình là quá dễ dàng cho đến khi tự mình nhận ra không ai "thích" mình cả. Khi ấy, người ta dễ rơi vào trạng thái tự ti, mặc cảm, và mang theo những trạng thái tiêu cực đó ra ngoài xã hội.

Hẹn hò qua Tinder cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Không biết đằng sau những bức ảnh long lanh kia thực sự là ai, người ta có thể bước chân vào một mối quan hệ mà kết cục là lừa đảo, cướp, cưỡng bức, thậm chí án mạng. Cũng chẳng kém tệ hơn là những đối tượng sử dụng Tinder để tìm kiếm "tình một đêm" nhằm giải toả nhu cầu sinh lý.

Những chuyện đó hoàn toàn có thể đẩy chúng ta đến chỗ nhìn phiến diện, bi quan về cả cuộc sống thực bên ngoài xã hội, khiến những người vốn vì quá cô đơn mà tìm đến Tinder càng thêm thất vọng và lạc lõng.

Tinder hay bất kỳ ứng dụng ghép đôi trực tuyến nào cũng chỉ là sản phẩm của những thuật toán. Còn cảm xúc chỉ có thể sinh ra từ chính mỗi con người, khi họ rốt cuộc vẫn phải gặp gỡ, trò chuyện và mỉm cười với nhau trong đời thực.

Tinder là một ứng dụng điện thoại giúp người dùng kết bạn và hẹn hò qua internet. Tinder hiển thị hàng loạt hình ảnh cùng hồ sơ của những người tham gia ứng dụng dựa trên dữ liệu vị trí GPS. Bạn "gạt" sang phải nếu thích (like) người trong ảnh, sang trái nếu không thích (nope) và lên đầu trang để thể hiện bạn "super like" - cực kì thích người đó. Chỉ khi cả hai cùng thích nhau - trở thành một cặp (match) - họ mới có đủ điều kiện để nhắn tin và chuyện trò với nhau.
NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên