21/07/2019 12:00 GMT+7

Nồi cháo trắng của ông xe ôm

MINH TÂM
MINH TÂM

TTO - Tuy mưu sinh vất vả nhưng bền bỉ mỗi ngày người đàn ông 65 tuổi chạy xe ôm đều dành thời gian nấu nước sôi với nồi cháo trắng để tặng miễn phí cho bà con nghèo khó.

Nồi cháo trắng của ông xe ôm - Ảnh 1.

Cứ khoảng 14 giờ là ông Sơn bắt đầu nấu cháo và nước sôi để tặng miễn phí cho bà con - Ảnh: MINH TÂM

Đó là Nguyễn Thanh Sơn ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, sống bằng nghề chạy xe ôm và sửa xe máy gần Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ. 

Hơn 9 năm về trước, ông Sơn thường chứng kiến cảnh đêm khuya thân nhân người bệnh tìm mua cháo trắng, nước sôi gần khu vực bệnh viện nhưng không ai bán nên vất vả vô cùng. Thấy tội cho thân nhân người bệnh, ông bàn với người thân trích một phần tiền mưu sinh để mua gạo, than về nấu cháo trắng cùng nước sôi miễn phí ở trước cửa bệnh viện.

Ban đầu, ông chỉ định nấu tặng người bệnh nhưng rồi những hoàn cảnh nghèo khó neo đơn khác cũng tìm đến như những cụ già bán vé số, những người chạy xe ôm, người bán dạo cũng cần lắm bát cháo nghĩa tình. Với ai ông cũng không từ chối, bởi ông quan niệm bà con cần mới tìm đến mình. Từ số lượng nấu ban đầu chỉ 3kg gạo, ông tăng lên 5kg rồi 7kg.

Và hôm nào cũng vậy, dù trời nắng gắt hay mưa bão, cứ đến 14h là ông Sơn lui cui bắc nồi cháo và nồi nước sôi, để đến 17h có cháo chín tặng bà con. Riêng nước sôi, ông nấu suốt từ 14h đến rạng sáng hôm sau để bất cứ khi nào người bệnh cần cứ đến lấy dùng. 

Anh Lâm Đức Bé ở phường 2, TP Sóc Trăng nuôi người thân nằm bệnh viện đã 2 tháng cho biết: "Khoảng 5h chiều ra đây là chú phát cháo từ thiện. Tầm 5h-6h là bà con nghèo, những người bán vé số, thân nhân trong bệnh viện như tôi thường ra đây xin cháo của chú. Những người nằm bệnh viện lâu như tui cũng gói ghém lắm, nhờ có cháo cũng như nước sôi của chú giúp chúng tôi phần nào vượt qua khó khăn lúc này".

Cứ vậy, sau khi phát xong nồi cháo, cũng gần 19h ông lại bắt đầu công việc mưu sinh của mình đến 23h đêm. Đó là nghề sửa xe máy và chạy xe ôm. 

Ông Sơn cho biết mỗi đêm ông kiếm được khoảng 120.000 đồng, nhà chỉ hai vợ chồng già nên ăn cũng không tốn bao nhiêu, mỗi ngày chi tiêu chỉ chừng 60.000 đồng nên cuộc sống cũng dễ thở, vì vậy ông cũng yên tâm làm công việc đầy ý nghĩa này. 

Và ngược lại, nhờ làm việc nghĩa tình mà ông thấy tâm an, hạnh phúc nên mặc dù công việc mưu sinh hơi vất vả nhưng ông vẫn thấy trong người khỏe re, ít ốm đau bệnh tật.

Vui hết biết với Vui hết biết với 'xì tai' của chú Hiến 'tổng đài' chạy xe ôm

TTO - Bằng những câu chào, câu giới thiệu lưu loát, chuyên nghiệp, để lại ấn tượng mạnh với khách hàng khi di chuyển bằng dịch vụ Grabbike, bác tài này được nhiều người đặt cho một biệt danh rất đặc biệt là Hiến "tổng đài".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận