03/10/2021 10:32 GMT+7

Nội bộ chia rẽ, Đảng Dân chủ Mỹ lùi thời hạn bỏ phiếu gói chi tiêu nghìn tỉ USD

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lùi ngày bỏ phiếu gói chi tiêu hạ tầng trị giá 1.200 tỉ USD tại Hạ viện đến cuối tháng 10, sau nỗ lực hòa giải bất thành các bất đồng trong nội bộ Đảng Dân chủ.

Nội bộ chia rẽ, Đảng Dân chủ Mỹ lùi thời hạn bỏ phiếu gói chi tiêu nghìn tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khi ông đến Quốc hội ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

"Cần thêm thời gian để đạt được mục tiêu thông qua cả 2 dự luật và chúng ta sẽ đạt được điều đó" - tờ Guardian dẫn bức thư ngày 2-10 của bà Pelosi gửi các đảng viên Dân chủ trong Hạ viện, nhắc đến gói chi tiêu hạ tầng trị giá 1.200 tỉ USD và gói chi tiêu xã hội "Build Back Better" (Xây dựng lại tốt hơn) trị giá 3.500 tỉ USD. 

Cuộc bỏ phiếu dự luật chi tiêu hạ tầng tại Hạ viện sẽ lùi đến ngày 31-10. Dự luật này đã được Thượng viện thông qua vào tháng 8-2021. Nếu Hạ viện thông qua được gói chi tiêu hạ tầng cũng sẽ "dọn đường" giúp thông qua gói chi tiêu xã hội.

Các gói chi tiêu nghìn tỉ USD đang gây chia rẽ trong nội bộ Đảng Dân chủ, trong đó các thành viên cấp tiến kiên quyết không bỏ phiếu gói chi tiêu hạ tầng, nhằm gây sức ép lên việc thương lượng gói chi tiêu xã hội. 

Các thành viên ôn hòa từ chối ủng hộ gói chi tiêu xã hội khổng lồ. Một số thành viên chủ chốt như nghị sĩ Joe Manchin đề xuất giảm xuống còn 1.500 tỉ USD.

Phát biểu trước khi trở về nhà ở bang Delaware vào cuối tuần, Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ làm việc cật lực để thông qua 2 gói chi tiêu, vốn đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong chương trình nghị sự của ông. "Chúng tôi sẽ làm được. Bất kể là 6 phút, 6 ngày hay 6 tuần, chúng ta sẽ làm được" - ông Biden quả quyết.

Theo một số thông tin, tổng thống Mỹ có thể nhượng bộ gói chi tiêu xã hội, cắt giảm xuống còn từ 1.900 đến 2.300 tỉ USD, để giúp thông qua 2 gói chi tiêu lớn này.

"Ngay cả một dự luật nhỏ hơn cũng có thể tạo ra những khoản đầu tư lịch sử vào chăm sóc trẻ em, dưỡng lão, năng lượng sạch" - một nguồn tin thân cận tiết lộ lời ông Biden phát biểu trong chuyến thăm Quốc hội hiếm hoi vào ngày 1-10.

Ngoài các dự luật chi tiêu, Đảng Dân chủ cũng đang tìm cách nâng trần nợ công để ngăn nguy cơ vỡ nợ. Đảng Cộng hòa khẳng định họ sẽ không ủng hộ việc cho phép Bộ Tài chính vay mượn thêm.

Trong phát biểu ngày 2-10, ông Biden cho biết ông hy vọng phe Cộng hòa sẽ không vô trách nhiệm đến mức từ chối nâng trần nợ công.

Mỹ tạm tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ tạm tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ

TTO - Sau Thượng viện, Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật ngân sách tạm để ngăn chính phủ đóng cửa, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cố hòa giải trong Đảng Dân chủ về các gói chi tiêu.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên