30/10/2022 11:32 GMT+7

Nỗi ám ảnh của tài xế xe container: Chạy trăm kilômet mất 6 giờ

TỰ TRUNG
TỰ TRUNG

TTO - Trái ngược với việc thông quan nhanh là hành trình mỏi mòn nhích từng mét trên đường của các tài xế.

Nỗi ám ảnh của tài xế xe container: Chạy trăm kilômet mất 6 giờ - Ảnh 1.

Kẹt xe là nỗi lo âu của những chuyến hàng về không đúng hẹn

Trong nhiều năm qua hệ thống cảng biển TP.HCM đã có bước đột phá thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến đã phát huy sức lao động, tiết kiệm chi phí xã hội, tăng thu ngân sách.

Không còn cảnh tài xế xe container ôm hồ sơ xếp hàng chờ 1 - 2 giờ để làm thủ tục thông quan. Bây giờ chỉ cần cái điện thoại smatphone trình mã hồ sơ hoặc biên lai từ khi đến cổng cảng cho đến khi hạ container chưa đầy 30 phút. Các tài xế chỉ cần điều khiển xe theo luồng quy định trên mã hóa đơn điện tử vài phút sau là cần cẩu tự động hạ container chớp nhoáng.

Trái ngược với cảnh thông quan nhanh chóng là một hành trình mệt mỏi trên đường lưu thông hàng hóa. Theo chân tài xế Châu Toàn trên chuyến xe container ngược xuôi từ cảng Cát Lái về Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 (Bình Dương) mới thấy tốc độ "rùa bò". 

Xuất phát từ 7h (từ bãi xe gần cảng Cát Lái đến Bình Dương) nhận hàng và quay về đến cổng cảng Cát Lái là đến 13h50. Gần sáu tiếng đồng hồ lưu thông cho cung đường chưa đầy 100km (đi và về). 

Anh Toàn cho biết do quen đường đi nên luồn lách vào các con đường nhỏ để tránh một số điểm kẹt xe. Còn các tài xế khác không rành đường gặp cảnh kẹt xe phải mất 10 - 12 giờ mới hoàn thành một chuyến hàng.

Mới đây, Cảng vụ Đường thủy nội địa phối hợp Hải quan TP.HCM kết nối đồng bộ hệ thống thu phí cơ sở hạ tầng cảng biển điện tử. 

Ông Bùi Hòa An, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết nguồn thu phí hạ tầng cảng biển sẽ được ưu tiên đầu tư công trình giao thông kết nối khu vực cảng biển tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa nhanh chóng.

Nỗi ám ảnh của tài xế xe container: Chạy trăm kilômet mất 6 giờ - Ảnh 2.

Các tài xế trình mã container để nhân viên quét mã nhập liệu khớp với hệ thống hải quan điện tử là hàng hóa thông quan nhanh chóng

Nỗi ám ảnh của tài xế xe container: Chạy trăm kilômet mất 6 giờ - Ảnh 3.

Chỉ cần điện thoại thông minh để nhận mã container, biên lai điện tử

Nỗi ám ảnh của tài xế xe container: Chạy trăm kilômet mất 6 giờ - Ảnh 4.

Bước đột phá trong cải cách hành chính ở cảng Cát Lái giúp tài xế xe container không phải chờ đợi làm thủ tục thông quan

Nỗi ám ảnh của tài xế xe container: Chạy trăm kilômet mất 6 giờ - Ảnh 5.

Tài xế đưa xe đến đúng luồng và ngồi yên ghế lái cần cẩu tự động di chuyển nâng container chưa đầy năm phút

Nỗi ám ảnh của tài xế xe container: Chạy trăm kilômet mất 6 giờ - Ảnh 6.

Tài xế xe container được “giải phóng” trở về nhiệm vụ chính là đưa hàng hóa đi và đến nơi an toàn, không còn cảnh ôm tiền, giấy tờ đóng phí thông quan

Nỗi ám ảnh của tài xế xe container: Chạy trăm kilômet mất 6 giờ - Ảnh 7.

Tài xế Châu Toàn sau gần sáu giờ luồn lách trên cung đường TP.HCM - Bình Dương

Nỗi ám ảnh của tài xế xe container: Chạy trăm kilômet mất 6 giờ - Ảnh 8.

Hàng đoàn xe container nối đuôi nhau trên đường Võ Chí Công (TP Thủ Đức) để vào cảng Cát Lái

Tài xế taxi cấp cứu bệnh nhân COVID-19: Tôi còn sức thì còn làm! Tài xế taxi cấp cứu bệnh nhân COVID-19: Tôi còn sức thì còn làm!

TTO - Vừa trở về sau 5 chuyến chở F0 đến nơi cách ly với tấm lưng ướt sũng vì mặc đồ bảo hộ, anh Thảo nhanh chóng thay bộ đồ bảo hộ mới để tiếp tục đón một F0 là người phụ nữ đang mang thai ở quận 4, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận