24/10/2021 09:00 GMT+7

Con chưa dứt sữa, nữ tài xế Gojek rong ruổi chạy xe kiếm tiền nuôi con

HÀ THANH
HÀ THANH

33 tuổi đã là mẹ của 4 đứa con, chị Ly chạy xe Gojek bất kể ngày đêm để kiếm tiền nuôi con. Chị quan niệm phụ nữ cần độc lập về kinh tế, không nên phụ thuộc chồng.

Con chưa dứt sữa, nữ tài xế Gojek rong ruổi chạy xe kiếm tiền nuôi con - Ảnh 1.

Hằng ngày, tầm khoảng 7h sáng chị đã bật sẵn app tại nhà, chỉ cần nổ đơn là chị bắt đầu một ngày làm việc mới - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Vừa hoàn thành đơn hàng giao đồ ăn GoFood, chị Nguyễn Huyền Ly tranh thủ tạt về căn phòng trọ chưa đầy 15m2 ở Hà Đông, Hà Nội. Thấy mẹ về, 2 đứa lớn ùa ra đón, tíu tít kể chuyện. Mới 9 tuổi nhưng anh cả Tùng đã có thể tự trông em, chăm em trong khi bố mẹ đi làm, 2 bé nhỏ được chị Ly gửi về ở với bà ngoại.

Nếu để một mình chồng gánh vác kinh tế thì không thể đủ được. Từ trước đến nay mình luôn độc lập về kinh tế. Mình nghĩ phụ nữ vẫn nên đi làm là tốt nhất, chứ ở nhà sống phụ thuộc vào chồng thì rất khó khăn, nhiều khi muốn chi tiêu gì đó nhỏ nhặt mà vẫn xin tiền chồng thì khó lắm.

Đối tác tài xế Gojek NGUYỄN HUYỀN LY.


Mong ước duy nhất của mẹ

Nhà đông con, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vợ chồng chị Ly xoay xở trăm bề nhưng vẫn không thể chăm lo đủ đầy cho các con.

6 tháng trước, chị Ly đăng ký trở thành đối tác tài xế 2 bánh Gojek. Thời điểm đó bé thứ 4 chưa dứt sữa, nhưng không đi làm thì không có tiền, chị đành gửi con nhờ bà ngoại chăm sóc, cùng với chồng đi chạy xe lo kinh tế nuôi các con.

Mỗi ngày bắt đầu từ 7h sáng, trên chiếc xe máy, chị Ly rong ruổi khắp các con phố ở Hà Nội giao hàng, giao đồ ăn cho khách. Vừa sinh con nhưng chị không chịu nghỉ ngơi, không bỏ chuyến, dù "nổ đơn" sáng sớm hay trong đêm. Mỗi ngày chị Ly đều cố gắng đạt đến các mốc điểm thưởng. Niềm vui nhỏ bé của chị là nhìn thấy tiền thưởng của Hãng Gojek đổ về ví tài xế.

Con chưa dứt sữa, nữ tài xế Gojek rong ruổi chạy xe kiếm tiền nuôi con - Ảnh 3.

Chịu thương chịu khó, chị Ly luôn cố gắng đạt mốc điểm cao nhất của Gojek để được nhận thêm tiền thưởng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chị giãi bày mình là người chịu thương chịu khó, cộng với tính "hay tiếc" nên ngày nào cũng ráng chạy, ngày nào chưa đạt mốc thưởng là không đành nghỉ ngơi.

"Mình chỉ có một mong muốn duy nhất là cố gắng cải thiện cuộc sống tốt hơn cho các con. Thật ra mình cũng sinh nhiều quá, thấy con cái không được bằng bạn bằng bè nên cũng thấy tủi thân cho các con. Hoàn cảnh khó khăn thì không ai muốn cả, mình chỉ biết cố gắng thôi" - nữ tài xế chia sẻ.

Góp nhặt niềm vui trên đường

Trước khi gắn bó với công việc tài xế, chị Ly từng làm phụ bếp cho nhà hàng. Thế nhưng đại dịch COVID-19 xảy đến khiến công việc ngưng trệ, chưa kể chị còn bận bịu nuôi 4 con nhỏ nên không thể tiếp tục công việc.

Từ ngày lựa chọn trở thành tài xế Gojek, chị được tự do quyết định thời gian làm việc. Mỗi lần có đơn hàng, đơn chở khách phù hợp với cung đường là chị tranh thủ ghé qua nhà để lo cho đứa con khát sữa hay quấy khóc.

"Đến bây giờ mình luôn thấy lựa chọn chạy xe là phù hợp với điều kiện của mình, giúp chủ động thời gian, tự sắp xếp công việc cho bản thân. Chạy xe cũng giúp cải thiện thu nhập, từ khi chuyển sang chạy Gojek mình độc lập về kinh tế, có thể mua sắm cho các con nhiều hơn trước khi chưa chạy xe" - chị Ly giãi bày.

Con chưa dứt sữa, nữ tài xế Gojek rong ruổi chạy xe kiếm tiền nuôi con - Ảnh 4.

Ngoài giờ làm, vợ chồng chị Ly luôn cố gắng dành thời gian để kèm các con học - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nén nỗi nhớ con, mỗi ngày chị Ly góp nhặt niềm vui trên đường đi. Chị kể vui nhất là lúc trước khi dịch bùng phát, mỗi khi chở khách chị đều trò chuyện với họ để tạo bầu không khí thoải mái giữa tài xế và khách hàng, cuộc trò chuyện cũng khiến cho quãng đường dài như ngắn lại.

Thấy người mẹ 4 con phải vất vả chạy xe máy, nhiều vị khách chia sẻ và khuyên nhủ chị thôi đừng chạy xe nữa, tìm kiếm công việc khác để không phải vất vả như hiện tại. Nhưng "bóng hồng" Gojek quả quyết: "Đã là công việc thì việc nào cũng có vất vả riêng. Tính cách mình thích nói chuyện nên chọn chạy xe Gojek bởi có người nói chuyện trên đường sẽ vui hơn, gặp khách dễ tính người ta thường không lấy lại tiền thừa, lại còn gửi lời cảm ơn tài xế nữa" - chị Ly mỉm cười.

Con chưa dứt sữa, nữ tài xế Gojek rong ruổi chạy xe kiếm tiền nuôi con - Ảnh 5.

Chiếc xe tay ga đã cũ và thùng bảo quản thức ăn là những người bạn đồng hành trên mỗi chặng đường của chị Ly - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

"Những trải nghiệm chạy xe trên đường sẽ không bao giờ quên được. Rất cảm ơn đã tạo cho mình công ăn việc làm, tạo ra những kỷ niệm đẹp. Mình không bao giờ tiếc nuối khi lựa chọn công việc này".

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên