Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Gojek Việt Nam lọt Top 50 doanh nghiệp FDI nhờ mô hình Tạo ra Giá trị Chia sẻ CSV

29/04/2021 14:30 GMT+7

Trong danh sách Top 50 doanh nghiệp đạt giải thưởng Rồng Vàng năm nay, Gojek Việt Nam là một trong những đơn vị trẻ nhất, được ghi nhận bởi những tác động xã hội mang lại thông qua mô hình “Tạo ra giá trị chia sẻ" (Creating Shared Value - CSV).

Rồng Vàng là giải thưởng dành cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiêu biểu tại Việt Nam, được khởi xướng bởi Tạp chí Vietnam Economic Times cùng Bộ Ngoại Giao. Với chủ đề "Kết nối địa phương - doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội mới", chương trình năm nay ghi dấu hành trình tròn 20 năm Rồng Vàng đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Gojek Việt Nam lọt Top 50 doanh nghiệp FDI nhờ mô hình Tạo ra Giá trị Chia sẻ CSV - Ảnh 1.

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng Giám đốc Gojek Việt Nam nhận Giải thưởng Top 50 Rồng Vàng 2020

Tạo ra giá trị chia sẻ – khái niệm cũ, làn sóng mới cho doanh nghiệp

Tạo ra giá trị chia sẻ (CSV) là một mô hình kinh doanh mà ở đó doanh nghiệp tìm cách chia sẻ các giá trị mà họ tạo ra với các bên liên quan, bao gồm từ khách hàng tới nhà cung cấp, người lao động, các cộng đồng xung quanh, v.v. Chiến lược CSV thành công sẽ tạo ra tác động tích cực cho xã hội, và những tác động này tạo nên giá trị kinh tế cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, từ đó tiếp tục tạo ra các tác động mới hơn cho cộng đồng.

Thành lập năm 2010 tại Indonesia, xuất phát điểm là dịch vụ chuyển phát và kết nối gọi xe hai bánh, Gojek đã nhanh chóng trở thành siêu ứng dụng hàng đầu ở Đông Nam Á, giúp người dùng tiếp cận một loạt các dịch vụ từ vận chuyển và thanh toán điện tử, đến giao hàng thực phẩm, hậu cần và nhiều dịch vụ theo yêu cầu khác. Việc phát huy CSV với 900.000 nhà hàng, 2 triệu tài xế và hàng trăm triệu khách hàng trên toàn khu vực Đông Nam Á đã đưa Gojek hai lần lọt vào danh sách top 20 công ty "Làm thay đổi thế giới" của tạp chí Fortune.

Hoạt động tại thị trường Việt Nam từ tháng 8-2018, ban đầu dưới tên gọi GoViet và từ tháng 8/2020 thay đổi thương hiệu thành Gojek, Gojek Việt Nam cũng đang tạo ra giá trị chia sẻ khi đặt các hoạt động kinh doanh chủ yếu xoay quanh chiếc xe gắn máy: chở khách (GoRide), giao đồ ăn (GoFood), và giao hàng (GoSend). Hệ sinh thái của ứng dụng này nhanh chóng tạo ra doanh thu cho 200.000 tài xế và hàng chục nghìn nhà hàng, kết nối họ với hàng triệu khách hàng.

Phần lớn các đối tác tài xế của Gojek xuất phát là công nhân, lao động phổ thông, sinh viên học sinh - những người vốn không có nhiều lựa chọn và cơ hội kinh tế. Gojek không những mang đến "cần câu cơm" mới, mà còn tạo cho họ cơ hội tiếp cận với công nghệ, được đào tạo cách làm dịch vụ văn minh, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng, v.v.

Không chỉ vậy, Gojek còn mang đến cho các bác tài nhiều lợi ích mới như hưởng bảo hiểm khi nhận chuyến, được tham gia vào mạng lưới các đối tác tài xế chuyên nghiệp thông qua các các hoạt động cộng đồng, giao lưu, các giải bóng đá, giải văn nghệ, ngày hội đặc biệt, v.v. Trong giai đoạn dịch bệnh, Gojek cung cấp gói bảo hiểm GoShield bảo vệ các đối tác tài xế, phát khẩu trang vải kháng khuẩn miễn phí, tặng phiếu mua hàng… nhằm giảm bớt gánh nặng cuộc sống của đối tác tài xế.

Bên cạnh đó, Gojek còn chia sẻ cơ hội, giá trị đối với cả các đối tác nhà hàng. 90% trong số các nhà hàng hoạt động trên GoFood của Gojek là những hàng quán có quy mô vừa và nhỏ, thậm chí là rất nhỏ - bao gồm cả những gánh hàng nhỏ ở hang cùng, ngõ hẻm. Gojek tạo doanh thu, giúp họ mở rộng mạng lưới khách hàng, mang tới giải pháp tiếp thị bán hàng và các cơ hội hợp tác mới.

Cũng trong giai đoạn Covid-19, Gojek đã hỗ trợ "số hóa" hàng trăm quán ăn, nhà hàng truyền thống, đưa họ lên nền tảng đặt món trực tuyến GoFood, giúp họ phát triển doanh thu trong giai đoạn khó khăn. Rất nhiều chủ nhà hàng là các bà, các dì, các mẹ - những người chưa từng sử dụng điện thoại di động, nay đã được hướng dẫn để "online nhận đơn hàng". Nhờ công nghệ, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh ngay tại nhà, họ tiếp cận được với hàng ngàn khách hàng không hề biết mặt, hoàn toàn thông qua ứng dụng Gojek.

Gojek Việt Nam lọt Top 50 doanh nghiệp FDI nhờ mô hình Tạo ra Giá trị Chia sẻ CSV - Ảnh 2.

Mới đây, Gojek giới thiệu tới các đối tác nhà hàng ứng dụng quản lý đơn hàng GoBiz - giúp rút ngắn thời gian từ nhà hàng tới khách hàng lên tới 50% và lượng đơn hàng hoàn thành có thể tăng tới 300%.

Chia sẻ về giải thưởng Rồng Vàng đầu tiên nhận được của Gojek Việt Nam, ông Phùng Tuấn Đức, Tổng Giám đốc Gojek Việt Nam cho biết: "Sự ghi nhận ngày hôm nay là một động lực rất lớn để Gojek tiếp tục theo đuổi những gì mình đã và đang làm, và tiếp tục mở rộng các tác động xã hội trong thời gian tới. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các khách hàng và đối tác, để có thể đưa ra các sản phẩm, dịch vụ mới sao cho vừa đáp ứng được sự mong đợi của thị trường, vừa tạo ra được giá trị chia sẻ với các thành phần trong hệ sinh thái của chúng tôi.""

NGỌC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận