Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Chuyện đời sau tay lái - Kỳ cuối: Khi tài xế học võ

24/11/2019 13:34 GMT+7

TTO - Ở một góc nhà thi đấu, gần 50 học viên là tài xế đang chăm chú nghe ông Lâm Ngọc Đức, huấn luyện viên năng khiếu trẻ của đội tuyển Quân khu 7, hướng dẫn một số kỹ thuật của võ tự vệ.

Chuyện đời sau tay lái - Kỳ cuối: Khi tài xế học võ - Ảnh 1.

Các tài xế thực hành đòn tự vệ vừa được học - Ảnh: HẢI TRIỀU

Thấy dao, phải bình tĩnh

Các học viên đều là tài xế Grab. Lớp võ này được Grab đặt hàng riêng các võ sư của Câu lạc bộ Võ thuật Quân khu 7 dạy để trang bị cho tài xế cách nhận diện rủi ro, kỹ năng phòng vệ cơ bản, rèn luyện phản xạ khi xảy ra sự cố, nắm được nguyên tắc phòng thân khi bị tấn công và ứng phó với các tình huống nguy hiểm.

Các bài giảng được thiết kế riêng cho phù hợp với đặc thù công việc của tài xế xe ôm công nghệ cao.

Sau khi hướng dẫn các kỹ thuật di chuyển, đấm, đá, né đòn... huấn luyện viên Lâm Ngọc Đức yêu cầu các học viên bắt cặp để thực hành các kỹ thuật.

Các tài xế rất nghiêm túc học và nhiệt tình cùng nhau thực hành dù nhiều người còn vụng về trong các động tác kỹ thuật. Trong khi đó, hai huấn luyện viên của lớp chăm chú quan sát và chỉnh sửa cho từng học viên.

Sau phần học những kỹ thuật cơ bản, huấn luyện viên Lâm Ngọc Đức và huấn luyện viên Cao Chí Thống (người phụ trách Câu lạc bộ Võ thuật Quân khu 7) mang đến sự sinh động, hấp dẫn trong buổi học với những tình huống thực tế: khi cướp dùng vũ khí như dao, gậy, mũ bảo hiểm tấn công thì phải xử lý như thế nào?

"Mũ bảo hiểm không phải là vũ khí, nhưng đôi lúc nó sẽ trở thành vũ khí trong tay bọn cướp. Hôm nay, chúng tôi hướng dẫn các bạn tập xử lý những tình huống như chống tấn công bằng mũ bảo hiểm.

Ngoài ra các bạn còn học tình huống xử lý khi bị cướp dùng gậy và dao. Các bạn phải tập thật thuần thục để kỹ thuật trở thành phản xạ thì mới sử dụng được trong thực tiễn", huấn luyện viên Cao Chí Thống nói.

Không khí lớp học bắt đầu chộn rộn hẳn khi một chiếc xe máy được đưa vào sân tập. Một tình huống có thật ở ngoài đời được hai huấn luyện viên mô phỏng.

Huấn luyện viên Lâm Ngọc Đức trong vai tài xế. Còn huấn luyện viên Cao Chí Thống làm cướp, ngồi sau xe bất ngờ kề dao vào cổ đòi đưa chìa khóa xe.

"Khi bị tên cướp khống chế, mục tiêu là con dao chứ không phải tay chân tên cướp. Làm sao khắc chế con dao?

Cách đưa chìa khóa như thế nào để phân tán sự tập trung của tên cướp? Rồi cách nói chuyện thế nào để làm tâm lý với tên cướp? Chúng tôi sẽ dạy các bạn một số đòn thế phòng chống tội phạm nguy hiểm", anh Đức giảng giải.

Huấn luyện viên Lâm Ngọc Đức thị phạm cho các tài xế cách đưa chìa khóa xe cho tên cướp bằng tay trái vòng qua bên vai phải rồi bất ngờ tay phải gạt thẳng về sau, hất rơi con dao xuống đất, kéo người ra và xỉa bàn tay vào mắt tên cướp.

"Hai động tác này phải làm cùng lúc. Chúng ta né con dao, chứ không phải né người tên cướp nha các bạn", huấn luyện viên Lâm Ngọc Đức nhấn mạnh.

Hai võ sư thị phạm nhiều lần tình huống này với các thao tác rất chậm để các tài xế kịp quan sát và ghi nhớ. Sau đó, một học viên được mời lên đóng vai tài xế để thực hành xử lý tình huống.

"Các anh chị phải luôn nhớ: khi thấy dao phải bình tĩnh, đừng sợ. Anh chị phải tự tin là mình sẽ làm được, thì mình mới dứt khoát, mạnh mẽ và hiệu quả khi thực hiện các kỹ thuật", huấn luyện viên Cao Chí Thống dặn dò.

Chia sẻ sau buổi dạy, huấn luyện viên Cao Chí Thống cho biết: "Chúng tôi dạy những động tác căn bản giúp anh em xử lý khi gặp những tình huống khó, để biết cách tránh, thoát thân.

Hôm nay, chúng tôi dạy cho anh em tài xế 8 tư thế: 2 tư thế chống mũ bảo hiểm, 2 tư thế chống gậy và 2 tư thế chống dao. Ngoài ra, chúng tôi còn dạy 2 tư thế mở khóa thông thường với những tình huống phổ biến xảy ra trên đường".

Chuyện đời sau tay lái - Kỳ cuối: Khi tài xế học võ - Ảnh 2.

Hai huấn luyện viên hướng dẫn cách xử lý khi bị cướp dùng dao cướp xe - Ảnh: MY LĂNG

Luyện võ để tự tin hơn

Trong lớp võ tự vệ này, cô nàng tài xế Dương Lý Anh Thư (19 tuổi, quê Quảng Trị) gây chú ý nhất bởi gương mặt trẻ búng ra sữa, mắt một mí đáng yêu và làn da trắng.

"Vừa rồi có vụ cướp xe ở Thủ Đức, nhưng tài xế cũng từng học võ nên xử lý được, tránh né và dùng tay trái gạt ngang, tước con dao trên tay tên cướp, quật ngã nó rồi hô hoán để người dân hỗ trợ ứng cứu, bắt giữ được tên cướp, giao cho công an.

Anh tài xế thì may mắn vết thương không nguy hiểm nên chỉ sơ cứu là đi làm bình thường. Vụ việc đó càng khiến mình có động lực đi học võ", nữ tài xế Anh Thư, thành viên nhỏ tuổi nhất lớp võ tự vệ, cho hay.

Học lớp võ này cũng mới một tháng nhưng nữ tài xế Ngọc Mai bảo mình thấy tự tin hơn hẳn. "Mình là tài xế nữ, chạy xe ngoài đường có nhiều cái rủi ro.

Những buổi học như thế này rất bổ ích cho anh em tài xế nam và nữ. Thầy dạy những động tác thực tế nên mình thích đi học. Mình tin rằng có thể tự vệ khi gặp cấp bách", Ngọc Mai tự tin nói.

Thực tế, không ít tài xế đã gặp tình huống nguy hiểm. Hơn 5 năm trong nghề, nam tài xế Phạm Nguyễn Viết Khánh đã từng bị cướp một lần.

Hôm đó khoảng 2h sáng cuối tháng 5-2016, vừa chở khách tới con hẻm nhỏ ở quận 11, anh chàng tài xế đang lúi cúi lấy đồ cho khách thì cướp chạy tới giật mất chiếc balô.

Bên trong balô có điện thoại và số tiền hơn 2 triệu đồng chạy xe "cày cuốc" hơn 2 tuần cùng máy ảnh, giấy tờ tùy thân.

"Tất cả đi theo tên cướp hết. Lúc đó hoảng lắm, la cướp cũng la không nổi. Sau khi bình tĩnh, mình chạy bộ theo mà cướp thì hai thằng chạy xe. Chạy bộ một đoạn thì mất dấu. Khi học lớp võ mình cứ ước gì khi đó đã học qua lớp võ tự vệ này để bình tĩnh mà xử lý", Viết Khánh nói.

Phòng tránh hơn phải đối mặt kẻ xấu

Gặp kẻ cướp có dao, lời khuyên đầu tiên của võ sư dành cho nạn nhân là hãy chạy đi nếu có thể chạy được. Bởi người luyện võ không chuyên nghiệp (cao thủ) thì dù thế nào vẫn có phần rủi ro khi đối đầu vũ khí sắc nhọn nguy hiểm.

Trường hợp không thể chạy được, hãy dùng tất cả sức mạnh tung đòn nhanh, chính xác như đã được huấn luyện vào các hiểm huyệt mắt, cổ, hạ bộ, bao tử kẻ xấu. Chỉ duy nhất suy nghĩ quyết liệt: hoặc nó phải gục hoặc mình chết sẽ giúp bạn tăng sức mạnh không ngờ.

Cùng lúc tung đòn tự vệ, hãy la hét kêu cứu thật lớn để phân tâm kẻ xấu và kêu gọi người giúp. Bất cứ thứ gì bên mình cũng có thể trở thành vũ khí chống trả như mũ bảo hiểm, giỏ xách, dây thắt lưng, ống bơm xe, dụng cụ sửa chữa, cây gậy, gạch đá bên đường.

Tuy nhiên, bài học đầu tiên cần nhớ là phòng tránh bao giờ cũng hơn phải đối diện kẻ xấu. Hãy cẩn thận, hạn chế để mình phải rơi vào tình huống nguy hiểm, luôn cho công ty và người thân biết vị trí hành trình của bạn.

Ngoài ra, chiếc áo khoác đi đêm như jean loại dày che cổ, dài tay, cài kín nút phía trước cũng có thể phần nào giúp giảm bớt hiểm nguy khi gặp vũ khí sắc nhọn…

QUỐC MINH

Chuyện đời sau tay lái - Kỳ 6: Bác tài SOS Chuyện đời sau tay lái - Kỳ 6: Bác tài SOS

TTO - Anh là tài xế hay chạy ban đêm, có duyên gặp những cuốc xe đặc biệt: sản phụ cần đi gấp đến bệnh viện để sinh nở, người già bị tăng huyết áp, người bị tai nạn giao thông, rồi em bé bị sốt giữa đêm...

MY LĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận