Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Nợ tiềm ẩn của các địa phương Trung Quốc tăng vọt đến 6.160 tỉ USD

21/07/2020 11:00 GMT+7

TTO - Các khoản nợ tiềm ẩn của chính quyền các địa phương ở Trung Quốc đang ở mức 6.160 tỉ USD, đe dọa quá trình khôi phục nền kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19.

Nợ tiềm ẩn của các địa phương Trung Quốc tăng vọt đến 6.160 tỉ USD - Ảnh 1.

Một công trường tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Các cơ quan tài trợ tài chính của chính quyền các địa phương (LGFV) đang giúp Trung Quốc vực dậy nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. Chính quyền các địa phương thường ít nhất sẽ chống lưng một phần cho LGFV. 

Tuy nhiên, khoản nợ lớn dần từ trái phiếu do LGFV phát hành đang phình quá khả năng phục hồi của nền kinh tế và vượt quá khả năng chịu đựng của thị trường tài chính Trung Quốc, theo Nikkei Asian Review.  

Trên toàn quốc, Trung Quốc đã phát hành 3.300 tỉ NDT trái phiếu LGFV mới từ tháng 1 đến giữa tháng 7, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đã bằng 3/4 so với cả năm 2019, theo hãng nghiên cứu Shanghai DZH.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên hồi phục từ đại dịch. Quá trình phục hồi đang được củng cố bởi thị trường bất động sản, các dự án cơ sở hạ tầng do chính phủ và các chính quyền địa phương đầu tư thông qua LGFV. Trong khi đó, lương và tiêu dùng vẫn èo uột.

Theo lập trường của giới quan chức Trung Quốc, các trái phiếu địa phương là phương án hợp pháp duy nhất để chính quyền địa phương gây quỹ. Bắc Kinh đã liên tục nhấn mạnh rằng cả chính quyền địa phương hay trung ương đều không có trách nhiệm thanh toán cho LGFV hay đảm bảo cho những cơ quan này.

Thế nhưng nhiều người vẫn kỳ vọng chính quyền địa phương hỗ trợ ít nhất một phần việc thanh toán nếu cần thiết. Kỳ vọng này xuất phát từ quan hệ gắn bó trong hợp tác giữa người mua và chính quyền, cũng như nguy cơ ảnh hưởng lớn tới hệ thống tài chính nếu vỡ nợ xảy ra.

"Chúng tôi có chính quyền đứng về phía mình. Vì thế chúng tôi sẽ không gặp phải vấn đề hay nguy cơ trong chuyện thanh toán", một nguồn tin từ LGFV tại thành phố Trường Châu của Nikkei Asian Review cho biết.

Hãng xếp hạng tín dụng China Chengxin International (CCICR) ước tính cho đến cuối 2019, chính quyền các địa phương của Trung Quốc có nợ tiềm ẩn tới gần 43.000 tỉ NDT.

Kết hợp với các khoản nợ thông thường được ghi chép lại, CCICR cho rằng những chính quyền này đang nợ khoảng 67.000 tỉ NDT cho đến cuối tháng 6-2020.

Theo Nikkei Asian Review, những khoản nợ tiềm ẩn càng lớn, nguy cơ đối với thị trường tài chính của Trung Quốc càng tăng.

Các cơ quan tài trợ tài chính ở một số địa phương của Trung Quốc đã gặp rắc rối. Điển hình LGFV của thị trấn Tuân Nghĩa, Quý Châu đã không thể thanh toán nổi cho các sản phẩm quản lý tài sản của mình vào tháng 3 năm nay. 

Doanh nghiệp và những nhà đầu tư giàu có thường là người mua những sản phẩm này. Chúng không được ghi vào bản cân đối kế toán của ngân hàng, vì thế là công cụ đắc lực cho hoạt động tài chính ngầm.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thúc giục các nhà băng tăng cường hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp, cho phép các LGFV gây quỹ thậm chí dễ dàng hơn trước.

Dù vậy một số LGFV và chính quyền địa phương đang bắt đầu "ngã quỵ" trước gánh nặng nợ, bị đe dọa bởi khả năng khôi phục kinh tế giới hạn từ các dự án công.

Người dân Trung Quốc tín nhiệm chính quyền

Theo một nghiên cứu mới của ĐH Harvard (Mỹ), độ hài lòng của công dân Trung Quốc đối với chính phủ đã cải thiện từ năm 2003 đến 2016, nhưng tình trạng kinh tế phát triển đình trệ từ đó có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin người dân.

Cụ thể mức hài lòng với chính quyền trung ương của người dân tăng từ 89,1% (2003) lên 93,1% (2016).

Nghiên cứu của Harvard dựa trên số liệu từ 8 cuộc khảo sát riêng rẽ từ năm 2003 đến 2016. Những khảo sát này có sự tham gia của hơn 31.000 người Trung Quốc tại cả khu vực thành thị và nông thôn.

Mỹ phạt 11 công ty Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ Mỹ phạt 11 công ty Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ

TTO - Bộ Thương mại Mỹ ngày 20-7 thông báo đã đưa 11 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách bị trừng phạt vì liên quan các vi phạm nhân quyền với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận