Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Ninh Thuận khởi tố, bắt giam 2 lái xe chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

26/06/2021 15:51 GMT+7

TTO - Ngày 26-6, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với hai lái xe người Việt Nam chở 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ninh Thuận khởi tố, bắt giam 2 lái xe chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Hai lái xe nghe đọc lệnh bắt tạm giam tại khu cách ly tập trung ở Ninh Thuận - Ảnh: TUẤN MINH

Hai lái xe bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, gồm Lê Duy Thủy (45 tuổi, ngụ tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) và Lê Tây Nguyên (42 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Theo hồ sơ ban đầu, vào ngày 3-6, Thủy và Nguyên thỏa thuận cùng một người khác chở 10 người Trung Quốc (đều là nam) từ Kiên Giang đến Hà Nội với số tiền 10 triệu đồng/người. Đây là những người nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Thủy lái xe ôtô chở 4 người Trung Quốc, gồm Ye Guowang (39 tuổi), Chen Qiangnan (33 tuổi), Huang Xinyuan (29 tuổi), Xu Jicai (35 tuổi, cùng ngụ tỉnh Phúc Kiến).

Khi đến huyện Thuận Nam thì bị chốt kiểm dịch COVID-19 của huyện chặn kiểm tra dịch tễ, phát hiện bốn người Trung Quốc không có hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

Cùng thời điểm, Nguyên lái xe 7 chỗ chở 6 người Trung Quốc (cùng nhóm) bị chặn kiểm tra dịch tễ tại huyện Bắc Bình (Bình Thuận), cũng nghi nhập cảnh trái phép. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận bàn giao 6 người Trung Quốc và lái xe Nguyên về tỉnh Ninh Thuận để cùng tập trung cách ly, điều tra vụ việc.

Qua lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, tất cả 10 người Trung Quốc và 2 lái xe Thủy và Nguyên đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ninh Thuận khởi tố, bắt giam 2 lái xe chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

10 người Trung Quốc thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Ninh Thuận, đã trục xuất về nước - Ảnh: TUẤN MINH

Sau 17 ngày cách ly, ngày 22-6, sau khi xử phạt vi phạm hành chính, 12 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Ninh Thuận đưa 10 người Trung Quốc ra cửa khẩu Lạng Sơn lập thủ tục trục xuất để trao trả cho phía Trung Quốc.

Ngày 23-6, cửa khẩu Lạng Sơn thông báo phát hiện một người Trung Quốc trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2, nên khi trở về Ninh Thuận vào tối 24-6, 12 cán bộ, chiến sĩ công an kể trên được đi cách ly tập trung.

Theo cơ quan điều tra, 10 người Trung Quốc trên đều khai có qua Campuchia làm thuê. Nay do tình hình dịch bệnh ở Campuchia diễn biến phức tạp nên tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm đường về Trung Quốc.

Hiện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận tiếp tục điều tra mở rộng vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

12 cán bộ, chiến sĩ công an phải cách ly sau khi trục xuất 1 người Trung Quốc nhiễm COVID-19 12 cán bộ, chiến sĩ công an phải cách ly sau khi trục xuất 1 người Trung Quốc nhiễm COVID-19

TTO - 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã bị bắt giữ, cách ly tập trung 17 ngày. Khi trục xuất tại cửa khẩu, một trong số này bất ngờ có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 khiến 12 công an Ninh Thuận dẫn giải phải cách ly tập trung.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận