27/01/2021 22:15 GMT+7

Nigeria thu giữ container vảy tê tê, ngà voi đội lốt 'hàng nội thất' chuyển đến Việt Nam

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà chức trách Nigeria thông báo đã thu giữ container hàng cấm gồm vảy tê tê, ngà voi, xương động vật quý hiếm trị giá khoảng 2,5 triệu USD đang vận chuyển tới Việt Nam.

Nigeria thu giữ container vảy tê tê, ngà voi đội lốt hàng nội thất chuyển đến Việt Nam - Ảnh 1.

Một con tê tê được giải cứu khỏi một người buôn bán động vật hoang dã đang được thả tại khu Green Finger Garden ở Lagos, Nigeria - Ảnh: REUTERS

Ngày 27-1, Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ một quan chức hải quan cao cấp của Nigeria cho biết các mặt hàng cấm này được giấu trong một container chứa vật liệu đồ nội thất.

Lực lượng điều tra của hải quan Nigeria đã chặn lô hàng này tại cảng Apaga ở Lagos trong ngày 21-1.

"Lúc mới mở thùng hàng là các khối gỗ xếp phía trước, nhưng khi kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ, chúng tôi đã phát hiện ngà voi, vảy tê tê được giấu giữa các khối gỗ", ông Mohammed Abba-Kura, người quản lý khu vực, nói với Hãng tin AFP.

"Các mặt hàng đã được khai gian là đồ nội thất gồm 162 bao đựng vảy tê tê, 57 bao dựng ngà voi, sừng động vật quý hiếm, xương sư tử và nhiều loại khác", ông Mohammed Abba-Kura cho biết.

Tổng khối lượng hàng cấm bị phát hiện nặng 8.800kg. Cũng theo ông Mohammed Abba-Kura, nếu tính theo giá chợ đen, lô hàng cấm này trị giá khoảng 2,5 triệu USD.

Ông Mohammed Abba-Kura cho biết container hàng đang chờ làm thủ tục xuất tới cảng biển ở TP Hải Phòng của Việt Nam. Liên quan vụ việc, một nghi phạm đã bị bắt.

Nigeria là điểm nóng của các nhóm tội phạm chuyên buôn bán vảy tê tê từ châu Phi sang châu Á.

Tê tê được nhận định là loài động vật có vú được buôn bán nhiều nhất trên thế giới, chiếm khoảng 20% trong toàn bộ hoạt động buôn bán liên quan tới động vật hoang dã.

Vảy tê tê thường được dùng trong nhiều loại thuốc đông y của Trung Quốc, trong đó có loại điều trị máu đông, hoạt huyết, mặc dù chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh giá trị y khoa của nó.

Trung Quốc cấm dùng vảy tê tê làm dược liệu đông y Trung Quốc cấm dùng vảy tê tê làm dược liệu đông y

TTO - Trung Quốc vừa chính thức loại vảy tê tê ra khỏi danh sách dược liệu đông y năm 2020, mở ra hi vọng cứu loài động vật này khỏi nạn săn bắt bừa bãi của con người.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên