22/10/2017 15:50 GMT+7

Niềm vui mỗi ngày: Người mê hiến máu

XUÂN ĐÀO
XUÂN ĐÀO

TTO - 14 năm qua, nghe ở đâu có hiến máu tình nguyện, ông Lê Đăng Khánh, tổ trưởng tổ dân phố Phúc Ninh, phường Cam Phúc Nam, TP Cam Ranh (Khánh Hòa), lại hồ hởi đi hiến máu.

Niềm vui mỗi ngày: Người mê hiến máu - Ảnh 1.

Ông Khánh đang hiến máu - Ảnh: nhân vật cung cấp

Từng chứng kiến nhiều ca cấp cứu cần máu gấp mà bệnh viện thiếu máu, đặc biệt những ca cấp cứu là người bệnh nghèo, nên ông Khánh quyết tâm tham gia phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương. 

Ông Khánh cho biết trong một lần con gái út gặp tai nạn cần máu gấp để cấp cứu, ông đã phải xoay xở nhiều cách để có đủ máu cấp cứu cho con. Bởi vậy nên ông hiểu được những khó khăn khi người bệnh cần máu.

Cũng từ ngày đó đến nay, mỗi lần nghe ở đâu có chương trình hiến máu tình nguyện, ông liền gác lại công việc để đi hiến máu. 

Mỗi lần như vậy ông không quên rủ vợ và các con cùng tham gia. 

Ông Trương Vĩnh Ký, chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Cam Phúc Nam (TP Cam Ranh), cho biết mỗi khi phường vừa ra thông báo kêu gọi hiến máu là thấy hai vợ chồng ông Khánh có mặt. Ở tuổi 57, ông Khánh là một trong những thành viên hiến máu tích cực của phường và TP Cam Ranh.

Vừa tích cực hiến máu tình nguyện, ông Khánh vừa vận động mọi người xung quanh cùng tham gia, kết nối những người cho máu với bệnh nhân ngay tức thì khi cần máu cấp cứu. 

Trong cuốn sổ ghi chép hoạt động hiến máu, ông ghi chú đầy đủ tên tuổi, nhóm máu mỗi thành viên mà ông vận động tham gia. 

Mỗi lúc bệnh viện hay Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của TP Cam Ranh gọi điện cần gấp nhóm máu gì để cấp cứu bệnh nhân, ông liên lạc ngay với người có nhóm máu đó để kịp thời cho máu cứu người.

"Trước đây tôi rất e ngại chuyện đi hiến máu, nhưng từ ngày theo sự vận động của ông Khánh tham gia hiến máu tình nguyện, tôi thấy được ý nghĩa của việc cho máu cứu người, bởi vậy mỗi khi có người cần máu gấp mà tôi đủ điều kiện cho máu là đi ngay" - chị Lê Thị Ánh Tuyết, một người dân ở tổ dân phố Phúc Ninh, cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ty (vợ ông Khánh) cho biết khi nhận được điện thoại cần hiến máu gấp để cứu người, ông liền hỏi từng thành viên trong gia đình xem ai có thể cho máu. 

"Ổng cũng thật kỳ quặc, việc nhà mình không lo nhưng ai cần máu cấp cứu ở đâu cũng biết. Có hôm đang nghỉ trưa, có ca xuất huyết đường ruột cần gấp nhóm máu A để cấp cứu. Biết tôi thuộc nhóm máu ấy, ổng liền xách xe chở ngay lên bệnh viện" - bà Ty nói.

Thủ tướng tặng bằng khen

Ngày 13-12-2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng bằng khen cho gia đình ông Lê Đăng Khánh vì đã có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Khánh Hòa.

Gia đình ông Khánh tham gia hiến máu tình nguyện 160 lần, trong đó ông tham gia 45 lần, vợ ông 33 lần, còn lại là con cái ông. Trong công tác hiến máu tình nguyện, ông Khánh và vợ đã nhận nhiều bằng khen của tỉnh Khánh Hòa.

XUÂN ĐÀO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên