27/07/2020 10:48 GMT+7

'Những trái tim tử tế' của cô bé hạt tiêu Hồng Nghi

MY LĂNG
MY LĂNG

TTO - Một cô học sinh nhút nhát đã đứng ra thành lập nhóm thiện nguyện từ khi mới học lớp 8, tổ chức được nhiều chuyến đi đến với những em nhỏ bất hạnh, rủ được nhiều bạn bè cùng mình làm những dự án nhỏ bé nhưng ý nghĩa.

Những trái tim tử tế của cô bé hạt tiêu Hồng Nghi - Ảnh 1.

Các thành viên Hội đại sứ thiện nguyện Trường quốc tế Mỹ bán bánh gây quỹ dịp Trung thu - Ảnh: T.V.

Võ Hồng Nghi, 18 tuổi, vừa tốt nghiệp lớp 12 Trường quốc tế Mỹ. Khi mới học lớp 8, Hồng Nghi đã thành lập nhóm thiện nguyện Những trái tim tử tế - Kind Hearts.

Những chuyến đi của Nghi

'Khi còn nhỏ mình nghĩ phải chờ lớn lên mới có thể làm được nhiều việc ý nghĩa giúp đỡ cộng đồng. Nhưng khi đọc được câu nói của mẹ Teresa, đại ý là 'Công việc nhỏ, tình yêu lớn' thì mình thay đổi suy nghĩ.

Lúc đó mình học lớp 8, mới 14 tuổi, mình nghĩ giờ làm việc nhỏ cũng được, chỉ cần làm với tình yêu lớn thì vẫn giúp đỡ được phần nào những mảnh đời không may mắn như mình' - Hồng Nghi chia sẻ ý tưởng ra đời nhóm thiện nguyện Những trái tim tử tế.

Nhóm chỉ có sáu thành viên, là những người bạn thân học cùng lớp. Hoạt động đầu tiên của nhóm là giúp những em nhỏ mồ côi, khuyết tật ở chùa Long Thạnh (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, Long An).

Để có tiền mua sách vở, đồ chơi, quà, vật dụng cá nhân cho tất cả các bé, sáu thành viên cùng làm bánh, rau câu, trà, nước trái cây... rồi kéo nhau ra khu nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố (TP.HCM) bán hàng gây quỹ. Ngoài sáu thành viên chủ chốt của nhóm còn có 6-7 bạn khác đi cùng phụ.

'Tụi mình xách hàng đi vòng vòng chào mời người lạ mua giùm - Hồng Nghi kể - Những lần gây quỹ trước đều tổ chức trong trường, có quầy bán đàng hoàng, còn lần này phải ra ngoài đường phố đi rao, chào mời. Lúc đầu bạn nào cũng sợ và ngại'.

Kiên trì đứng ngoài đường phố nắng gió, bụi bặm, chào mời từng người xa lạ từ sáng tới chiều, những bạn nhỏ ở nhà vốn là 'công chúa', 'hoàng tử', cơm bưng nước rót tận nơi giờ cháy nắng, mồ hôi nhễ nhại vì không nón mũ che đội.

Tổng kết, cả nhóm có được 15 triệu đồng gây quỹ. Toàn bộ số tiền đó được dành để mua quà cho các bạn học sinh trường tư thục Bồ Đề Phương Duy và mái ấm tình thương Kim Chi nuôi 200 trẻ mồ côi, khuyết tật nằm trong chùa Long Thạnh.

'Các bé thiếu tình thương nên thấy người lạ đến thăm là mừng lắm, cứ chạy ra ôm, nắm tay dẫn mình đi vòng vòng dù mới gặp lần đầu. Sau chuyến đi đó, mình thấy việc làm của mình ý nghĩa hơn, muốn làm thêm nhiều việc hơn nữa' - Hồng Nghi nói về trải nghiệm sau chuyến đi thiện nguyện đầu tiên.

Nhưng sau chuyến đi đó, sáu thành viên của nhóm Những trái tim tử tế, người thì đi du học, người thì lý do cá nhân nên chỉ còn lại hai người rồi sau chỉ còn một mình Hồng Nghi trụ lại cho tới bây giờ.

Chuyến thứ hai, Hồng Nghi đi thăm, tặng quà cho các bé bị chất độc da cam ở cơ sở nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật Thiên Phước (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM). Ở đây có gần 100 bé sinh ra với cơ thể không lành lặn.

Kể về chuyến đi này, Hồng Nghi thành thật bảo: 'Lúc đầu mình thấy sợ vì lần đầu tiên nhìn thấy những hình ảnh đó. Các bé không đi đứng được, phải nằm. Bé khỏe nhất thì ngồi trên ghế đặc trị, gắn máy trợ thở vì không tự thở được.

Còn lại hầu hết tay chân đều bị khoằn khoèo. Có em mình ẵm được. Có những bé mình chỉ có thể ngồi đó, nắm tay. Khi mình đứng lên, các em níu kéo bằng ánh mắt, tay chân quơ quào thấy thương lắm'.

Sau chuyến đi đó, Hồng Nghi quyết định quay lại cơ sở nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật Thiên Phước. Lần này khác hẳn lần trước. Hồng Nghi không còn cảm giác sợ nữa. Mà xúc động.

'Dù não các bé không được như bình thường nhưng nhận ra mình ngay. Mình kêu tên các bé biết hết, chỉ là không nói được thôi. Khi mình đứng lên đi về, nhiều bé cứ nắm chặt tay giống như không cho mình đi vậy' - Hồng Nghi nói.

Trừ chuyến đi thiện nguyện đầu tiên, những chuyến đi sau này đa số đều là tiền tiết kiệm của Hồng Nghi. Quần áo và sách vở thì Nghi xin bạn bè và bạn của cha mẹ. Thời gian rảnh rất ít. Nhưng khi có thể là Hồng Nghi đến với những em nhỏ, ở mái ấm Thiên Phúc (huyện Củ Chi), mái ấm Thánh mẫu La Vang (Q.Bình Tân, TP.HCM), Làng trẻ mồ côi Picasso ở Q.Thủ Đức... hay đơn giản chỉ là một ngày gấp quần áo giúp các xơ một nhà thờ lớn ở Q.Gò Vấp, phụ bán cơm từ thiện.

'Sau mỗi chuyến đi, suy nghĩ của mình trưởng thành hơn và mình lại có tâm huyết hơn khi làm những dự án sau' - Hồng Nghi cho hay.

Làm, vì một chữ: thương

Dự án nhiều cảm xúc nhất, nhiều biến động nhất là dự án 'Những chiếc kệ hi vọng' - làm mới lại thư viện ở Làng trẻ mồ côi Picasso. Hồng Nghi bắt đầu làm thì cũng là lúc cha trở bệnh nặng hơn, chỉ cách thời điểm cô bé vào học lớp 11 khoảng một tháng.

Gia đình phải bán cả nhà, dồn hết tiền lo chữa bệnh cho cha, trong khi kinh tế gia đình bình thường đã không được khá giả như nhiều bạn học trường quốc tế khác. Chỉ một tháng sau, cha mất. Cú sốc đó đến cùng lúc giai đoạn Nghi chuẩn bị đi du học.

'Ai cũng nói mình đừng làm dự án thư viện nữa vì sợ mình bị stress quá. Nhiều lần mình cũng tự hỏi có cần thiết làm nữa hay không' - Hồng Nghi kể.

Cuối cùng, sau bao sự việc dồn dập, Hồng Nghi vẫn quyết tâm làm. 'Làm vì thương các bé' - Nghi nói. Một cô bé quen được bao bọc, chưa từng ra khỏi vòng tay của cha mẹ, giờ dám chạy khắp thành phố tìm địa điểm thuê tổ chức hòa nhạc gây quỹ.

Hồng Nghi và một người bạn đi 22 quán cà phê, địa điểm tổ chức tiệc cưới từ sáng tới chiều tối để khảo sát giá cả, vị trí, thương lượng. Đến tối, bị dính một cơn mưa tầm tã cả hai mới kiếm được địa điểm phù hợp về giá cả và vị trí trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận).

Ngoài Hồng Nghi còn có hai bạn tích cực hỗ trợ cô bé tổ chức buổi hòa nhạc. Những việc lặt vặt như in banner, treo đèn, hệ thống âm thanh, quay phim... Nghi và các bạn đều tự làm.

'Nhóm có ba bạn chính nhưng có nhiều bạn khác hỗ trợ. Buổi hòa nhạc thứ hai đúng ngày sinh nhật của Nhật Anh nhưng bạn không tổ chức mà đến phụ mình làm' - Hồng Nghi kể.

song tu te 1

Võ Hồng Nghi trò chuyện cùng các bé tại chùa Long Thạnh vào giờ ăn trưa trong chuyến đi thiện nguyện đầu tiên khi đang học lớp 8 - Ảnh: T.V.

Hồng Nghi và những người bạn tổ chức liên tiếp hai buổi hòa nhạc. Lần nào cũng chật kín người tới ủng hộ. Để tăng thêm nguồn quỹ, Nghi còn rủ các bạn làm bánh bán trong trường. Có bạn bỏ tiền túi mua hẳn cái lò làm bánh mới về, lên mạng học cách làm.

Tổng cộng, nhóm gây quỹ được 30 triệu đồng mua kệ sách, đèn để bàn, văn phòng phẩm, hai máy đọc sách Kindle và trang trí lại các phòng học...

Hồng Nghi là chủ tịch Hội đại sứ thiện nguyện của Trường quốc tế Mỹ. Cô bé là thủ khoa khóa 2020 và đạt rất nhiều thành tích trong học tập.

Bà Victoria Yang, hiệu trưởng Trường quốc tế Mỹ, nhận xét về cô học sinh của mình: 'Hồng Nghi là một học sinh xuất sắc toàn diện, khả năng lãnh đạo nổi trội. Em luôn tự thúc đẩy bản thân cố gắng cũng như truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Hồng Nghi luôn đưa ra những tiêu chuẩn cao để đòi hỏi mình phải nỗ lực hoàn thành công việc một cách tốt nhất'.

Cụ ông 88 tuổi quét rác làm sạch khu phố Cụ ông 88 tuổi quét rác làm sạch khu phố

TTO - Mấy năm nay, sáng sớm, người dân khu phố 3, quốc lộ 1K, phường Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã quá quen thuộc với hình ảnh một cụ ông lụm khụm cầm chổi quét sạch rác, đất cả một đoạn đường.

MY LĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên