Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Những trái tim trên bằng lái xe

20/05/2018 13:23 GMT+7

TTO - Ở Mỹ, khi một người đăng ký hiến tạng thì trên tấm bằng lái xe của người đó có một biểu tượng trái tim. Đây cũng là điều tôi mong có ở VN: sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng cho đi, sự sẵn sàng ấy bắt đầu thể hiện từ những trái tim ở trên bằng lái xe.

Những trái tim trên bằng lái xe - Ảnh 1.

Cách đây ba tuần, có một người ở Quảng Ninh đã đăng ký hiến tạng nhưng thẻ hiến tạng chưa về đến tay, người đó đã qua đời.

Gia đình đã đề nghị Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia nhận tạng từ người đã đăng ký hiến như tâm nguyện của anh dù thẻ chưa về đến, và hai giác mạc đã được lấy để đem lại ánh sáng cho hai người khác.

"Anh ấy chắc cũng yên lòng vì tâm nguyện của mình đã được thực hiện" - ông Nguyễn Hoàng Phúc, phó giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, nói với Tuổi Trẻ.

Mỗi người đến đăng ký hiến tạng đều được nhận một tấm thẻ: thẻ đăng ký hiến tạng - có in hình hoa sen chìm.

Ông Phúc nói những người thiết kế đã suy nghĩ rất lâu khi chọn bông hoa sen, một loài hoa thanh cao, luôn vươn lên tỏa hương làm biểu tượng cho hành động đẹp đẽ này và đưa vào thẻ đăng ký hiến tạng.

Đã có nhiều người nổi tiếng, nhiều người dân có tấm thẻ đặc biệt này, và họ rất tự hào khi có nó vì biết rằng với tấm thẻ ấy họ sẽ làm được một việc ý nghĩa ngay cả khi đã chết.

Cách đây vài ngày đã có một nam thanh niên khỏe mạnh không may bị tai nạn giao thông và qua đời.

Khi anh ấy được xác định đã chết não, người thân của anh quyết định hiến tặng mô tạng và đã có một người được ghép tim, hai người được ghép thận, hai người được ghép giác mạc và một người được ghép gan từ tạng hiến của anh; trong đó trái tim đã được vận chuyển từ Hà Nội vào Huế trên một chuyến bay đặc biệt vì đã phải khởi hành trễ tới 29 phút để chờ trái tim.

Người hiến tạng đã ra đi, nhưng anh đã cứu sáu người khác được sống và được nhìn thấy ánh sáng.

"Ở Mỹ, khi một người đăng ký hiến tạng thì trên tấm bằng lái xe của người đó có một biểu tượng trái tim.

Đây cũng là điều tôi mong có ở VN: khi sửa đổi các bộ luật hiến ghép mô tạng, luật giao thông tới đây, thì mỗi người đến đăng ký thi giấy phép lái xe có thể được phát kèm một hồ sơ đăng ký hiến tạng, nếu họ đồng ý đăng ký hiến tạng thì bằng lái xe sẽ có một trái tim.

Đó cũng là cách để đa dạng hình thức đăng ký hiến tạng, người đăng ký không phải đến bệnh viện mới hiến được tạng" - ông Phúc chia sẻ.

Trái tim còn đập là còn sống. Khi hiến tặng trái tim, người tặng đã tặng cả sự sống của mình.

Chẳng bao giờ tôi nghĩ có một ngày người ta lại tặng nhau cả trái tim. Nhưng ngay trong ba tháng vừa qua, đã có ba trái tim được tặng, thêm ba người được sống.

Một người không may ra đi lại có một người may mắn được sống. Cuộc sống vì thế mới nối dài và tiếp tục kể câu chuyện rằng có những trái tim quảng đại và lớn lao, sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng cho đi, sự sẵn sàng ấy bắt đầu thể hiện từ những trái tim ở trên bằng lái xe...

Ông Phúc nói hôm ở Huế vừa rồi, một ngày sau khi được ghép tim, người bệnh đã tỉnh và nói chuyện được với êkip bác sĩ, ông cứ nghĩ chuyện này là mơ, là chuyện cổ tích. Nhưng không phải, đó là một câu chuyện của những người bình thường, vì người tốt không ở đâu xa.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận