Đôi bạn cùng hiến tạng tiếp tục làm lan tỏa câu chuyện tử tế

02/03/2018 11:37 GMT+7

TTO - Để lan tỏa những câu chuyện tử tế, những nghĩa cử tốt đẹp vì cộng đồng, Tuổi Trẻ tiếp tục giới thiệu những tấm gương bạn trẻ sống có ích và biết nghĩ đến người khác.

Đôi bạn cùng hiến tạng tiếp tục làm lan tỏa câu chuyện tử tế - Ảnh 1.

Nguyễn Trung Nguyên (trái) và Bùi Minh Anh cùng nhau làm nhiều việc tốt vì cộng đồng - Ảnh: Nguyên Anh

Học cùng lớp, cùng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, cùng đi hiến máu rồi lại rủ nhau đi đăng ký hiến tạng. Đó là câu chuyện đẹp của Nguyễn Trung Nguyên và Bùi Minh Anh, sinh viên năm 4 ngành răng hàm mặt (Trường ĐH Y dược TP.HCM).

"Trong tờ đăng ký có bao nhiêu mục thì tôi đánh dấu hết, nào là giác mạc, da, xương, tim, gan, phổi..., để sau này biết rằng trái tim mình vẫn còn đập, đôi mắt vẫn còn sáng và người thân biết rằng tôi vẫn hiện diện đâu đó rất ý nghĩa trên thế gian. Hơn nữa, biết những cái mình cho đi sẽ đem lại điều tốt đẹp hơn cho người khác là tôi sẵn sàng"

Nguyễn Trung Nguyên

Đầu năm 2017, Nguyễn Trung Nguyên và Bùi Minh Anh thực tập tại Bệnh viện Chợ Rẫy, biết tại đây có đơn vị tiếp nhận đăng ký hiến tạng sau khi qua đời, Trung Nguyên đã ngỏ lời với bạn và cả hai cùng thực hiện ngay. 

Lan tỏa sự dâng hiến và trung thực của người trẻ Lan tỏa sự dâng hiến và trung thực của người trẻ

TTO - Bé Hải An (Hà Nội) ra đi nhưng em vẫn còn đó trên cuộc đời: giác mạc em hiến vừa được cấy ghép cho hai người được sáng mắt.

Từ nhỏ, những bài học vỡ lòng cha răn dạy cho Trung Nguyên là phải cố gắng làm những điều tốt, những điều có ích cho đời nên việc đăng ký hiến tạng với chàng trai quê Đắk Lắk này cũng rất đỗi tự nhiên. 

- Nguyên kể.

Còn với Minh Anh, ngay từ khi bước vào năm nhất đại học, được thực hành trên thân thể những người hiến tặng là một điều khiến chàng trai quê Kiên Giang này rất trân trọng. Do đó, Minh Anh quan niệm rằng hôm nay mình nhận được chữ "ân" từ người khác thì chính mình cũng phải trả lại ân tình cho những người sau nên nam sinh này chẳng đắn đo gì khi cùng bạn đi đăng ký hiến tạng.

Khi cầm tấm thẻ hiến tạng trên tay, Trung Nguyên và Minh Anh đều thấy mãn nguyện vì đã làm một điều có ích. Với hai nam sinh này, sống là dâng hiến cho đời những điều tốt đẹp, mang niềm vui của mình đến cho mọi người dẫu rằng cả hai đều xem đó là những điều "hết sức bình thường trong cuộc sống, chẳng có gì to tát cả".

Muốn hiến tạng, phải làm sao?

Pháp luật về hiến, lấy ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người quy định bất kỳ ai từ đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự đều có quyền đăng ký hiến tặng mô tạng sau chết hoặc chết não.

Nếu bạn đủ các điều kiện trên và muốn đăng ký hiến tặng mô tạng, bạn có thể đến Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia ở 40 Tràng Thi, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội (tầng 2, nhà C2, Bệnh viện Việt Đức).

Tại đây, bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn đăng ký hiến ghép mô tạng và được cấp thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng. Ngoài ra, mọi người có thể gọi đến đường dây nóng của trung tâm: 0915060550 hoặc 024.39386693 trong giờ hành chính để được tư vấn về việc hiến tạng.

Trường hợp ở miền Nam, bạn có thể đến đăng ký tại Đơn vị điều phối hiến ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, điện thoại 028.39560139/028.38554137; 0913677016.

Khi đi đăng ký hiến tạng, bạn nhớ mang theo bản photo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu và một ảnh thẻ.

L.ANH

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận