Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Những sự cố thót tim của hàng không Việt Nam năm 2018

02/05/2018 13:29 GMT+7

TTO - Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018 liên tiếp nhiều sự cố xảy ra trên cả máy bay lẫn dưới đất uy hiếp an ninh, an toàn hàng không khiến cho không ít người lo lắng.

Những sự cố thót tim của hàng không Việt Nam năm 2018 - Ảnh 1.

Hành khách xuống máy bay sau sự cố - Ảnh: P.C.B.

Vào tháng 1-2018, không hiểu vì sao mà một nữ hành khách trong danh sách bị cấm bay nhưng vẫn làm thủ tục và lọt qua cửa an ninh để lên máy bay sang Nga.

Theo quy định, để lên được máy bay hành khách phải qua 5 bước kiểm tra nghiêm ngặt, và lỗ hổng trong an ninh khiến cho hành khách bị cấm bay vẫn lên được máy bay là một trường hợp hi hữu, lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Tiếp đến ngày 20-2, một người nước ngoài mua vé từ TP.HCM đi Myanmar không hiểu vì sao đã lên nhầm máy bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines đến Singapore.

Những sự cố thót tim của hàng không Việt Nam năm 2018 - Ảnh 2.

Vị khách nước ngoài đi nhầm chuyến bay đang cung cấp thông tin để tiếp viên trưởng lập biên bản sự việc, trước khi rời khỏi máy bay - Ảnh: H.L.T.Q.

Ngay sau đó, các bên liên quan đã phát hiện ra và đưa vị hành khách ngoại quốc kia xuống, và ông này vẫn kịp đáp chuyến bay của mình đến Myanmar, thay vì đi Singpore.

Người lạ đột nhập được vào sân bay

Đặc biệt, trong tháng 3-2018 liên tiếp ghi nhận một số vụ đột nhập vào sân bay.

Chẳng hạn, ngày 3-3, tại sân bay Vinh, một thanh niên tâm thần đã vượt rào chỉ trong 11 giây rồi qua mặt nhiều chốt an ninh sân bay Vinh đột nhập lên tận máy bay của hãng Vietnam Airlines.

Những sự cố thót tim của hàng không Việt Nam năm 2018 - Ảnh 3.

Sân bay Vinh cho lắp thêm bốt kiểm soát an ninh tại gần khu vực nam thanh niên đột nhập - Ảnh: DOÃN HÒA

Cũng đầu tháng 3-2018, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm hai người, trong đó có một người nghiện ma túy, xâm nhập Cảng hàng không Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) trái phép.

Khuya 20-3, một nước ngoài quốc tịch Thụy Điển có biểu hiện bất thường đã xông vào trụ sở của Công ty Quản lý bay miền Nam tại TP.HCM.

Kết quả chung của các vụ xâm nhập trên là các đối tượng đều được phát hiện và bị khống chế.

Đầu tháng 4-2018, lực lượng chức năng tại sân bay Cát Bi phát hiện một con chó thả rông ngay khu vực mương thoát nước khu bay, đầu đường cất hạ cánh.

Vụ việc may đã được phát hiện sớm vì thế chưa gây tổn thất và hệ quả gì cho các hãng bay cũng như uy hiếp an toàn bay.

Đáp nhầm đường băng, hỏng động cơ khi cất cánh...

Tuy nhiên, trong tháng 4 này ghi nhận hai vụ việc được cho là nghiêm trọng.

Cụ thể, ngày 11-4, máy bay của Vietjet Air đi từ Đà Nẵng - TP.HCM bị hỏng hai động cơ cùng một lúc khi vừa mới cất cánh ra khỏi đường băng và chỉ mới lên độ cao hơn 1.200 mét.

Sự cố đã được phát hiện sớm và ngay lập tức cơ trưởng đã quyết định quay trở lại sân bay Đà Nẵng và hạ cánh chỉ sau 39 phút khởi hành, bảo đảm an toàn cho 213 hành khách.

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc máy bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh chiều 29-4 - Video: P.C.B.

Ngày 29-4, máy bay của Vietnam Airlines số hiệu VN7344, loại máy bay A321, chặng TP.HCM - Cam Ranh đã hạ cánh xuống đường CHC số 2 chưa đưa vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Rất may không có chuyện đáng tiếc nào xảy ra, và Vietnam Airlines đã phải lên tiếng xin lỗi hành khách vì sự cố này dù khẳng định cả cơ trưởng người Mỹ lẫn cơ phó người Việt đều "đạt chuẩn"

Cả hai sự cố này, Cục hàng không Việt Nam đánh là là mất an toàn hàng không và đang tiến hành điều tra xác minh.

Liên tiếp hai sự cố máy bay, Cục hàng không nói gì? Liên tiếp hai sự cố máy bay, Cục hàng không nói gì?

TTO - Tháng 4, không chỉ có chuyện phi công Vietnam Airlines đáp nhầm đường băng mà thêm vụ máy bay Vietjet Air bị sự cố hai động cơ phải hạ cánh sau ít phút cất cánh.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận