Người tâm thần đột nhập sân bay Vinh, camera chỉ 'thấy' 11 giây

05/03/2018 18:10 GMT+7

TTO - Camera an ninh của sân bay chỉ ghi nhận được 11 giây trong toàn bộ quá trình nam thanh niên tâm thần đột nhập từ hàng rào cao gần 2,5m, sát cổng khách VIP rồi lên máy bay ở sân bay Vinh, Nghệ An.

Người tâm thần đột nhập sân bay Vinh, camera chỉ thấy 11 giây - Ảnh 1.

Hàng rào phía nam sân bay Vinh, Nghệ An - nơi được xác định là vị trí nam thanh niên đột nhập trái phép vào bên trong - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 5-3, ông Hoàng Văn Thư - giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vinh thuộc tỉnh Nghệ An - cho biết sau khi để xảy ra sự việc người lạ đột nhập vào sân đỗ máy bay và đi lên cửa máy bay chuẩn bị cất cánh, cảng đã phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc làm báo cáo chi tiết gửi Tổng công ty Cảng hàng không và Cục hàng không Việt Nam.

4 nhân viên an ninh và 1 nhân viên phục vụ hành khách đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc.

Ông Nguyễn Nam Dũng - tổ trưởng tổ an ninh kiểm soát Cảng hàng không Vinh, cho biết thời điểm nam thanh niên đột nhập là hơn 12h trưa 3-3, khi máy bay của Vietnam Airlines đang hoàn tất thủ tục đón khách từ sân bay Vinh để chuẩn bị bay vào TP.HCM. 

Lúc này, toàn bộ hành khách đã lên máy bay. Cửa phía sau tàu bay đã đóng. Chỉ còn cửa trước chuẩn bị đóng do chờ bàn giao ký tải (tài liệu xác nhận hoàn tất quy trình an ninh tại sân bay). 

Lợi dụng lúc nhân viên quay lưng lại phía hàng rào và cửa lên thang máy bay, một người lạ đã chạy lên thang.

"Khi đến cửa máy bay, do không xuất trình được thẻ lên máy bay nên người này bị tiếp viên chặn lại. Ngay sau đó nam thanh niên bị lực lượng an ninh hàng không bắt giữ và bàn giao cho lực lượng công an. Toàn bộ sự việc chỉ xảy ra trong vòng 11 giây", ông Dũng nói.

Người tâm thần đột nhập sân bay Vinh, camera chỉ thấy 11 giây - Ảnh 2. Một người tâm thần đột nhập sân bay Vinh

TTO - Chuyến bay VN 1265 của Vietnam Airlines đang đón khách từ Nghệ An đi TP.HCM thì tiếp viên phát hiện một hành khách lên máy bay nhưng không có thẻ lên máy bay.

Người tâm thần đột nhập sân bay Vinh, camera chỉ thấy 11 giây - Ảnh 2.

Toàn cảnh sân bay Vinh. Vị trí vòng tròn được xác định là nơi thanh niên đột nhập vào sân bay Vinh - Ảnh: Google Map

Vị trí nam thanh niên đột nhập vào sân đỗ máy bay là khu vực tường rào trước cổng đón khách VIP, sát nhà trông giữ xe hành khách.

Ở đây có hàng rào cao 2,45m nhưng người bình thường vẫn có thể trèo qua được. Từ vị trí này đến điểm đỗ tàu bay số 1 - nơi nam thanh niên chạy lên cầu thang máy bay, chỉ khoảng 80m.

Thông thường, khi tàu bay đỗ làm thủ tục đón, trả khách đều có nhân viên trực ở gần tàu bay và quan sát ra xung quanh (có khu vực hàng rào kể trên).

Danh tính người đột nhập trái phép được xác định là L.N.T (21 tuổi, ngụ phường Trường Thi, TP Vinh), là sinh viên năm thứ 2, khoa Xây dựng của một trường ĐH ở TP Vinh nhưng do bị tâm thần nên được cho nghỉ học để điều trị bệnh.

Theo ông Thư, sự việc tuy không gây thiệt hại gì nhưng cho thấy nếu không khắc phục triệt để sẽ tạo nguy cơ mất an toàn an ninh hàng không ở khu vực sân bay.

"Chúng tôi đã tăng cường nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại các vị trí trọng yếu, khu vực sân đậu tàu bay. Đồng thời lập tổ kiểm tra rà soát lại toàn bộ quy trình làm việc ở các bộ phận để khắc phục kịp thời các khiếm khuyết nếu có", ông Thư nói.

 

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận