Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Phạt Cảng hàng không Vinh 40 triệu đồng vụ sân bay bị đột nhập

05/03/2018 14:53 GMT+7

TTO - Ngoài 5 nhân viên hàng không bị xử phạt, Cục Hàng không Việt Nam đã phạt Cảng hàng không Vinh, khuyến cáo năng lực quản lý của phó giám đốc cảng hàng không này sau sự cố để người tâm thần đột nhập sân bay.

Phạt Cảng hàng không Vinh 40 triệu đồng vụ sân bay bị đột nhập - Ảnh 1.

Cảng hàng không Vinh bị phạt 40 triệu đồng vì để nam thanh niên tâm thần đột nhập sân bay - Ảnh: CTV

Cục Hàng không Việt Nam cho biết như vậy trong thông cáo phát ra đầu giờ chiều 5-3.

Theo Cục Hàng không, vụ việc xảy ra khi chuyến bay VN 1265 có hành trình từ Cảng hàng không quốc tế Vinh tới Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Chuyến bay dự kiến cất cánh lúc 12h55 ngày 3-3 và khách đã lên máy bay. 

Tiếp viên trưởng phát hiện một nam thanh niên lên máy bay nhưng không có thẻ hành khách nên đã phối hợp với nhân viên kiểm soát an ninh áp giải người này xuống.

Qua xác minh, nam thanh niên được xác định đang điều trị bệnh tâm thần nên đã được lực lượng chức năng cho về nhà, không xử lý vi phạm hành chính.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá sự việc chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhưng đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam tổ chức đoàn công tác tới Cảng hàng không Vinh trực tiếp làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan; thu thập hồ sơ, tài liệu để xác minh. 

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh, điều tra, Cục Hàng không kết luận:

Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do nhân viên an ninh và nhân viên làm thủ tục của Cảng hàng không Vinh vi phạm quy định trong quy trình thực hiện công việc; cơ sở, vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo an ninh hàng không còn bộc lộ một số hạn chế về khả năng bao quát, kiểm soát an ninh tại sân bay.

Cảng hàng không Vinh chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát các nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ; chưa thực hiện đầy đủ việc đánh giá nguy cơ, rủi ro và phát hiện các hạn chế trong phương án đảm bảo an ninh.

Về xử lý vi phạm hành chính, Cục Hàng không đã xử phạt tiền mức tối đa 40 triệu đồng đối với Cảng hàng không quốc tế Vinh. Cụ thể là hành vi không thực hiện đúng chương trình an ninh hàng không, phương án điều hành tàu bay đang bay bị can thiệp bất hợp pháp.

Xử lý vi phạm đối với Cảng hàng không quốc tế Vinh với hình thức khuyến cáo bằng văn bản về việc thực hiện không đầy đủ quy định pháp luật liên quan đến hoạt động vận tải hàng không.

Đối với cá nhân, Cục Hàng không phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên an ninh hàng không 2 tháng đối với 4 nhân viên an ninh hàng không của Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Phạt tiền mức 4 triệu đồng đối với 1 nhân viên làm thủ tục hành khách của Cảng hàng không quốc tế Vinh về hành vi thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình.

Xử lý vi phạm đối với phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vinh phụ trách an ninh với hình thức khuyến cáo bằng văn bản về năng lực quản lý, giám sát, điều hành trực tiếp hoạt động vận tải hàng không.

Ngoài ra, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vinh xem xét, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Giao các cảng vụ hàng không khu vực chủ trì, phối hợp các cảng hàng không tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và đề ra các giải pháp cụ thể để ngăn chặn nguy cơ lặp lại vụ việc tương tự và nguy cơ xảy ra mất an ninh, an toàn hàng không.

Yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam tổ chức đánh giá lại toàn bộ công tác đảm bảo an ninh hàng không trên tất cả các cảng hàng không.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận