Những 'nữ tướng' U35 đang thống lĩnh chính trường Phần Lan là ai?

17/12/2020 06:57 GMT+7

TTO - Ở quốc gia này, tất cả người đứng đầu trong liên minh 5 đảng đang cùng điều hành chính phủ là phụ nữ. Trong đó, 4 người chưa quá 35 tuổi, tính cả thủ tướng đương nhiệm.

Những nữ tướng U35 đang thống lĩnh chính trường Phần Lan là ai? - Ảnh 1.

Ảnh chụp các lãnh đạo của 5 đảng liên minh khi bắt đầu nắm quyền điều hành đất nước năm 2019 - Ảnh: GETTY IMAGES

Bà Sanna Marin (sinh năm 1985) hiện là thủ tướng của Phần Lan  Cuối năm 2019, bà trở thành nhà lãnh đạo chính phủ trẻ nhất trong lịch sử đất nước này khi mới 34 tuổi.

Dù còn trẻ, bà Sanna Marin đã có nhiều kinh nghiệm trên chính trường. Năm 2012, khi chỉ mới 27 tuổi, bà trở thành chủ tịch hội đồng thành phố Tampere. Hai năm sau, bà được bầu là phó chủ tịch của Đảng Dân chủ xã hội.

Từ năm 2015, Sanna Marin vào nghị viện Phần Lan, rồi trở thành Bộ trưởng Bộ Vận tải và truyền thông từ tháng 9-2019.

Tháng 12-2019, Đảng Dân chủ xã hội của bà Marin liên minh cùng 4 đảng khác để trở nắm quyền điều hành đất nước. Đảng Dân chủ xã hội bầu Sanna Marin trở thành tân thủ tướng Phần Lan thay thế người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.

Hành trình của Sansa Marin được báo chí so sánh với những lãnh đạo nữ tài ba khác như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová...

Những nữ tướng U35 đang thống lĩnh chính trường Phần Lan là ai? - Ảnh 2.

Những phụ nữ U35 quyền lực của Phần Lan - Ảnh: GETTY IMAGES

Điều đặc biệt, đứng đầu 4 đảng mà Đảng Dân chủ xã hội liên minh đều là phụ nữ. 3 trong số này chưa quá 35 tuổi như Thủ tướng Marin.

Bà Li Andersson (sinh năm 1987) lãnh đạo Đảng liên minh cánh tả từ năm 2016, tức chỉ mới 29 tuổi. Đến tháng 6-2019, bà được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Đến thời Marin, bà vẫn giữ nhiệm vụ này.

Bà Maria Ohisalo (sinh năm 1985) là người đứng đầu Đảng Liên đoàn xanh. Từ giữa năm 2019, bà giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này. Hiện mới 35 tuổi, bà cũng là một trong những phụ nữ trẻ nhất giữ chức này trong lịch sử Phần Lan.

Bà Katri Kulmuni (sinh năm 1987) đang lãnh đạo Đảng Trung tâm Phần Lan. Bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế từ tháng 6-2019 và sau đó trở thành phó thủ tướng. 

Dưới thời Marin, bà giữ chức Bộ trưởng Bộ tài chính cho tới tháng 6-2020 thì từ chức, chỉ đảm nhiệm vai trò chủ tịch đảng.

Những nữ tướng U35 đang thống lĩnh chính trường Phần Lan là ai? - Ảnh 3.

Trong nội các của Sanna Marin, nữ giới chiếm áp đảo - Ảnh: GETTY IMAGES

Liên minh của các nhà lãnh đạo nữ này là chủ đề bàn tán cho nhiều tờ báo phương Tây về sự lên ngôi của "nữ quyền". Nhiều trang còn dùng tên nhóm nhạc nữ Spice Girls nổi tiếng để so sánh những người đứng đầu trong nội các của Phần Lan hiện tại.

Đặc biệt, chính phủ mới của Phần Lan có tới 12 nữ bộ trưởng trong tổng cộng 19 người. Đây là tỉ lệ cao đáng ngạc nhiên. Ở Phần Lan, phụ nữ đã vào nghị viện cách đây hơn 100 năm.

Những phụ nữ lãnh đạo đất nước này mang một màu sắc trẻ trung và... nữ tính. Công việc bận rộn đến đâu, họ vẫn dành thời gian chăm chút cho gia đình, ngoại hình, trang phục và cả mạng xã hội.

Như Thủ tướng Sanna Marin thường xuyên chia sẻ hình ảnh thường ngày lên Instagram, từ ảnh trang trí nhà cửa, du lịch cùng gia đình, tới ảnh mang thai, cho con bú… 

Những nữ tướng U35 đang thống lĩnh chính trường Phần Lan là ai? - Ảnh 4.

Những hình ảnh đời thường mà Marin thường đăng tải trên Instagram - Ảnh: INSTAGRAM

Cách điều hành của họ cũng mang màu sắc nữ tính. Chẳng hạn sau khi lên nắm quyền chưa được bao lâu, Marin đã đề xuất người Phần Lan làm việc 4 ngày/tuần hoặc 6 giờ/ngày thay vì 5 ngày/tuần, 8 giờ/ngày như hiện nay.

Theo bà, người dân cần dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bên cạnh công việc ngoài xã hội. Giữ Phần Lan trong tốp những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới cũng là mục tiêu của Marin. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thử thách của Marin cùng các cộng sự nữ trẻ trung vẫn còn ở phía trước. Một số nguy cơ tiềm ẩn về sự biến động về tiền lương và lao động trong xã hội sẽ là các bài toán mà nội các sẽ đương đầu trong thời gian tới.

Những nữ tướng U35 đang thống lĩnh chính trường Phần Lan là ai? - Ảnh 5.

Đám cưới của Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin diễn ra vào tháng 8-2020 - Ảnh: INSTAGRAM

Nữ thủ tướng Phần Lan lấy chồng giữa dịch COVID-19 Nữ thủ tướng Phần Lan lấy chồng giữa dịch COVID-19

TTO - Khoảng 8 tháng sau khi trở thành người đứng đầu chính phủ Phần Lan, nữ thủ tướng Sanna Marin thông báo bà đã kết hôn với người bạn trai lâu năm tại một buổi lễ có sự tham dự của khoảng 40 người.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận