Phần Lan ung dung giữa đại dịch COVID-19 nhờ kho dự trữ vật tư y tế

08/04/2020 10:29 GMT+7

Với tinh thần luôn sẵn sàng ứng phó các trường hợp khẩn cấp, Phần Lan không vướng vào cuộc đua tranh giành thiết bị y tế trong mùa dịch bệnh.

Phần Lan ung dung giữa đại dịch COVID-19 nhờ kho dự trữ vật tư y tế - Ảnh 1.

Bức tượng Smiths nổi tiếng tại Helsinki, Phần Lan được đeo khẩu trang nhằm khích lệ người dân vượt qua đại dịch COVID-19. Ảnh: nytimes.com

Không giống các quốc gia láng giềng, Phần Lan chưa bao giờ ngừng tích trữ đồ thiết yếu sau khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt. Để đến bây giờ, khi các nước rơi vào cuộc chiến giành thiết bị y tế trong bối cảnh bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp (COVD-19) do virus SARS-CoV-2 gây ra, Phần Lan vẫn ung dung với kho tích trữ khổng lồ.

Theo báo New York Times, kho dự trữ hàng năm của Phần Lan không chỉ bao gồm các thiết bị y tế cá nhân như khẩu trang mà còn có dầu ăn, các loại hạt, công cụ nông nghiệp và vật liệu thô để làm vũ khí.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các quốc gia như Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch cũng đều dự trữ thiết bị y tế, thiết bị quân sự, khí đốt và lương thực thực phẩm. Tuy nhiên, sau đó phần lớn các nước này, ngoại trừ Phần Lan, đều bỏ việc tích trữ đó.

Ngay khi bị virus SARS-CoV-2 tấn công, Chính phủ Phần Lan đã quyết định sử dụng tới kho dự trữ y tế của quốc gia lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

"Phần Lan là quốc gia luôn chuẩn bị sẵn sàng trước những trường hợp khẩn cấp", Magnus Hakenstad – học giả làm việc tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Na Uy – nhận xét. "Sau nhiều năm liên tiếp xếp thứ hạng cao trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, vị trí địa lý và các bài học lịch sử của Phần Lan đã dạy cho quốc gia có 5,5 triệu dân này luôn ở trạng thái chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Tinh thần đó nằm trong ADN của người dân Phần Lan", Tomi Lounema – Giám đốc điều hành Cơ quan Cung ứng Khẩn cấp Quốc gia – ngày 3/4 cho biết.

Phần lớn các hoạt động thương mại của nước này phải đi qua biển Baltic. Không giống Thụy Điển còn tiếp giáp với Biển Bắc ở bờ Tây, Phần Lan chỉ có thể dựa vào điều kiện an ninh và giao thông đường biển qua Baltic. "Nếu như có khủng hoảng xảy ra, sẽ có sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đối với Phần Lan", nhà chức trách lý giải.

Hai tuần trước, khi số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này lên tới 1.880 ca, trong đó có 25 trường hợp tử vong, Bộ Y tế và Xã hội Phần Lan đã ra lệnh chuyển khẩu trang dự trữ cho các bệnh viện trên toàn quốc.

"Mặc dù cũ song những chiếc khẩu trang đó vẫn sử dụng được", ông Lounema cho hay.

Có rất ít thông tin về số lượng khẩu trang và các vật tư y tế khác mà Phần Lan dự trữ. Theo ông Lounema, tất cả thông tin liên quan đến kho dự trữ đều được bảo mật. Tuy nhiên, nhà chức trách khẳng định các đồ dự trữ  được bảo quản trong một mạng lưới cơ sở trải rộng trên khắp cả nước và liên tục tích trữ từ những năm 1950.

Trong khi Phần Lan bình tĩnh ứng phó với đại dịch với kho dự trữ y tế khổng lồ thì các quốc gia châu Âu hay Mỹ lại lâm vào cuộc chiến tranh giành khẩu trang vì tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế trầm trọng.

Để đối phó với mối đe dọa từ tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/3 thông báo đang tạo ra một kho dự trữ y tế "nhằm giúp các quốc gia EU trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan"./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận