30/10/2018 10:03 GMT+7

Những nhóm nhạc 'chỉ có 1 thành viên’ của K-pop

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - KARA, Dal Shabet, Secret… là các girlgroup có tiếng trong làng K-pop, nhưng hiện chỉ có 1 thành viên dù mang tiếng ‘nhóm’. Vậy tại sao lại có những nhóm như vậy?

Những nhóm nhạc chỉ có 1 thành viên’ của K-pop - Ảnh 1.

Hàn Quốc được biết tới là nơi có những nhóm nhạc đông thành viên. Trong ảnh là nhóm nhạc nữ lừng danh SNSD - Ảnh: SBS

Khi đề cập tới thế giới K-pop của Hàn Quốc, thứ trước hết hiện ra trong đầu người ta là những nhóm nhạc đình đám với hàng chục thành viên.

Và nhắc tới từ "nhóm", thì nhóm nhạc đó phải có từ 2 thành viên trở lên. Tuy nhiên, một cách trớ trêu, quả thật có sự tồn tại của những nhóm nhạc chỉ có một thành viên mà thôi!

Lý giải cho bản chất của câu chuyện này, theo trang Allkpop, với thông tin giải thể mà chúng ta thường nghe về nhiều nhóm nhạc Hàn Quốc, thật sự có một vài nhóm mà gần như tất cả thành viên nhóm rời, chỉ ngoại trừ một thành viên.

Đôi lúc thông tin rã nhóm không được xác nhận, và thay vào đó thành viên duy nhất của nhóm sử dụng tên nhóm để đánh bóng tên tuổi cho mình. Sau đây là những nhóm nhạc nữ chỉ có một thành viên như vậy.

1. KARA với Youngji

Youngji là một thành viên vào sau của nhóm nhạc nữ KARA, vào năm 2014. Nhóm nhạc thành lập năm 2007 này chỉ ra mắt được 2 album ở Hàn Quốc trước khi 3 thành viên chủ lực của nhóm gồm Gyuri, Seungyeon và Hara rời nhóm, sau khi hợp đồng của họ với công ty giải trí DSP Entertainment kết thúc.

Những nhóm nhạc chỉ có 1 thành viên’ của K-pop - Ảnh 2.

KARA hồi tháng 8-2014 với các thành viên từ trái qua là Youngji, Gyuri, Seungyeon and Hara - Ảnh: WIKIPEDIA

Những nhóm nhạc chỉ có 1 thành viên’ của K-pop - Ảnh 3.

Nữ thành viên duy nhất còn lại Youngji - Ảnh: ALLKPOP

Youngji là thành viên duy nhất vẫn còn làm việc với DSP do hợp đồng của cô chỉ kết thúc một vài năm sau đó. Mặc dù tất cả thành viên của KARA rời nhóm (2016), DSP không ra thông báo chính thức về việc giải thể của nhóm. Điều đó khiến người ta ngầm hiểu KARA vẫn còn hoạt động.

Hiện tại, Youngji đang làm việc trong vai trò diễn viên và ca sĩ solo. Cô đã ra mắt single đầu tay mang tên Memory Clock hồi năm 2017.

2. Nhóm Dal Shabet với Woohee

Woohee lần đầu tiên được giới thiệu là thành viên mới của nhóm nhạc nữ Dal Shabet vào năm 2012 để thay thế cựu thành viên Viki. Trước khi ra mắt, có tin đồn cho biết cô sẽ gia nhập girlgroup Viva Girls của Media Line Entertainment, gồm các thành viên như Kyungri (của nhóm 9Muses), Lime (của nhóm Hello Venus)…

Những nhóm nhạc chỉ có 1 thành viên’ của K-pop - Ảnh 4.

Dal Shabet vào năm 2016 với các thành viên từ trái qua là Subin, Serri, Woohee và Ahyoung - Ảnh: WIKIPEDIA

Những nhóm nhạc chỉ có 1 thành viên’ của K-pop - Ảnh 5.

Woohee - Ảnh: KOREABOO

Tuy nhiên, dự án ra mắt cuối cùng bị hủy, dẫn tới Woohee phải gia nhập nhóm khác, tức nhóm Dal Shabet.

Hiện Woohee là thành viên duy nhất của Dal Shabet do Serri, Ahyoung và Subin đã rời nhóm và công ty quản lý vì hết hạn hợp động.

Là "ngôi sao cô đơn", Woohee sau đó tham gia The Unit - chương trình thực tế sống còn của đài KBS hồi năm 2017 và được vinh dự đứng ở vị trí thứ 7, mở đường cho việc ra mắt nhóm UNI.T. Trong đó, cô giữ vai trò trưởng nhóm.

Tuy nhiên, nhóm này sẽ giải thể sau khi ra mắt single có tên I Mean, đánh dấu sự kết thúc của quãng thời gian hoạt động ngắn ngủi của UNI.T.

3. BESTie với Haeryung

Haeryung là người được thêm vào sau cùng trong danh sách thành viên của BESTie, sau thông tin về việc đồng nghiệp Hyeyeon của cô ký hợp đồng với Star Entertainment để ra mắt với vai trò là một ca sĩ nhạc trot.

Tin tức này cho thấy Hyeyeon sẽ rời BESTie và công ty quản lý, để lại Haeryung một mình trong danh sách thành viên. Tuy nhiên, không thông tin nào về việc tan rã được công ty quản lý của BESTie đưa ra.

Những nhóm nhạc chỉ có 1 thành viên’ của K-pop - Ảnh 6.

4 thành viên của BESTie - Ảnh: KPROFILES

Những nhóm nhạc chỉ có 1 thành viên’ của K-pop - Ảnh 7.

Haeryung - Ảnh: TWITTER

Nói về sự nghiệp của Haeryung, cô lần đầu ra mắt làng K-pop là khi hoạt động trong nhóm EXID, trở thành một trong 6 thành viên gốc của nhóm này. Tuy nhiên, cô cuối cùng rời nhóm và theo chân Uji cùng Hyeyeon của EXID tham gia nhóm BESTie, cùng thành viên mới là Dahye.

Tuy nhiên, Uji và Dahye đã rời nhóm BESTie vào năm 2017. Kể từ khi Hyeyeon nối gót rời theo, Haeryung là thành viên duy nhất còn lại trong BESTie.

4. Secret với Hana

Hana là một thành viên hoạt động tích cực của nhóm Secret từ năm 2009. Tuy nhiên, hoạt động của nhóm nhạc nữ này đã bị gián đoạn kể từ năm 2014 sau siêu phẩm trở lại cuối cùng là I’m In Love.

Những nhóm nhạc chỉ có 1 thành viên’ của K-pop - Ảnh 8.

4 thành viên của Secret - Ảnh: KPROFILES -

Những nhóm nhạc chỉ có 1 thành viên’ của K-pop - Ảnh 9.

Thành viên Jung Hana - Ảnh: TWITTER

Năm 2016, Sunhwa rời nhóm sau khi hợp đồng của cô với TS Entertainment kết thúc. Công ty này hứa hẹn sẽ cho Secret ra single cuối cùng với bộ ba thành viên còn lại, nhưng dự án đã bị trì hoãn.

Tình trạng không hoạt động đã khiến thêm hai thành viên của nhóm ra đi. Thành viên Jieun thông báo cô tự nguyện rời nhóm trong khi trưởng nhóm Hyosung đã kiện TS Entertainment vì một số mâu thuẫn và rời nhóm sau đó.

Kể từ đó, TS Entertainment hứa hẹn sẽ cho Hana ra mắt trong vai trò solo, nhưng dự án ra mắt tiếp tục bị hoãn. Hiện Hana đang làm việc trong vai trò một YouTuber.

5. Girls Girls với Miso

Miso ra mắt là thành viên của nhóm nhạc nữ Girls Girls hồi năm 2015. Tuy nhiên, nhóm này không hoạt động sau sự trở lại mới nhất với MV Juicy Secret.

Miso còn hoạt động trong vai trò là ca sĩ solo kể từ năm 2017, với hai single lần lượt là KKPPPink Lady.

MV Pink Lady - Miso

Trang mạng xã hội chính thức của nhóm cũng chết dần chết mòn từ đó. Các cập nhật mới nhất chỉ đề cập tới Miso. Miso ngoài ra cũng mở tài khoản mạng xã hội chính thức của riêng cô, tức cho thấy Girls Girls đã tan rã.

Tuy nhiên, không có thông báo chính thức nào về việc giải tán. Các thành viên Aryoung và Bodi được cho đã rời trước trong khi Rina là thành viên duy nhất còn ở lại bên cạnh Miso. Vẫn còn đâu đó chút hy vọng nếu công ty quản lý quyết định tuyển thành viên mới.

K-pop của Hàn Quốc chỉ là một sản phẩm ‘chiếm dụng văn hóa’? K-pop của Hàn Quốc chỉ là một sản phẩm ‘chiếm dụng văn hóa’?

TTO - Nền âm nhạc K-pop của Hàn Quốc được tạo ra y như cách một chiếc xe hơi được sản xuất: Có công nghệ của nước ngoài và óc sáng tạo nội địa. So sánh này cho thấy bản chất của vấn đề ‘chiếm dụng văn hóa’ trong nền âm nhạc đại chúng ở Hàn Quốc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên